Theo dõi ngay 5 xu hướng trong ngành Edtech hiện nay

Lĩnh vực EdTech đang phát triển rất nhanh chóng. Những thay đổi đáng kể đang diễn ra trong các lĩnh vực như: cơ hội M&A (Sáp nhập và Mua lại), các điểm nóng về mặt địa lý, nhu cầu của người dùng và thị trường doanh nghiệp.

Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng trong phân khúc từ giáo dục đến việc làm của lĩnh vực EdTech. Việc định giá các công ty EdTech từ giáo dục đến việc làm này đã có những sự thay đổi ngoạn mục.

Các công ty hiện tại thu hút một lượng vốn khổng lồ, hàng nghìn người chơi mới tham gia vào lĩnh vực này và các nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu mô hình kinh doanh này có thể mở rộng và có lợi nhuận. Hiện có hàng chục công ty khởi nghiệp “kỳ lân” EdTech với mức định giá hơn 1 tỷ USD.

Dưới đây là năm xu hướng chúng tôi thấy đang xảy ra trong EdTech mà những người tham gia lĩnh vực này có thể muốn xem xét khi họ lên kế hoạch cho những bước đi tiếp theo của mình:

1. Dòng vốn đổ vào ngày càng cao

Nhờ sự thay đổi công nghệ nhanh chóng và số hóa doanh nghiệp, nhiều công ty đang tìm cách liên tục nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động của họ. Đồng thời, truy cập băng thông mạng đã trở nên dễ dàng hơn và công nghệ giáo dục từ xa đã trở nên tân tiến hơn.

Những phát triển này đã giúp ngành công nghệ giáo dục bùng nổ; các nhà đầu tư mạo hiểm (VC) đã đầu tư 20,8 tỷ đô la vào lĩnh vực công nghệ giáo dục trên toàn cầu vào năm 2021 (Theo Báo cáo đầu tư mạo hiểm EdTech toàn cầu năm 2021,” HolonIQ”, ngày 2/1/ 2022). Con số này gấp hơn 40 lần số tiền họ đã đầu tư vào năm 2010.

Trong khi định giá công khai gần đây đã hạ nhiệt, các công ty tư nhân vẫn đang huy động vốn. Các nhà đầu tư mạo hiểm tiếp tục đổ xô đến lĩnh vực EdTech vì các giáo sư, quản trị viên, sinh viên và nhân viên đã trở nên quen thuộc hơn với công nghệ giáo dục trong thời kỳ đại dịch. Chúng tôi tin rằng những thói quen này sẽ tồn tại và giáo dục trực tuyến đang trở thành một “bình thường mới”.

2. Cùng nhau hợp tác để đạt được quy mô và hiệu quả trong ngành EdTech

Các công ty công nghệ giáo dục muốn muốn khách hàng có thể dùng dịch vụ của họ trọn đời thay vì chỉ có được họ. Báo cáo tài chính cho thấy chi phí bán hàng và tiếp thị tại một số công ty EdTech lớn nhất dao động từ 20% đến 60% doanh thu trong những năm gần đây.

Khi họ tìm kiếm những cách để giải quyết vấn đề toàn ngành với chi phí sở hữu khách hàng (CAC), một số công ty công nghệ giáo dục đang chuyển sang M&A với hy vọng đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô. Vào tháng 6 năm 2021, 2U đã công bố thương vụ mua lại edX trị giá 800 triệu USD, một tổ chức phi lợi nhuận do Harvard và MIT điều hành.

Việc mua lại này cho phép 2U tiếp cận với một thương hiệu hướng tới khách hàng mạnh mẽ, khoảng 40 triệu người dùng đã đăng ký và hàng trăm đối tác là trường đại học. Những khoản này mang lại cho 2U các thị trường tăng trưởng bên ngoài Hoa Kỳ và có thể giúp giảm CAC trong khi xây dựng mô hình cấp bằng miễn phí của mình.

Đã có những vụ sáp nhập và mua lại lớn khác gần đây trong lĩnh vực công nghệ giáo dục. Ví dụ, Anthology và Blackboard đã đồng ý sáp nhập trị giá 3 tỷ đô la. Tất cả những vụ sáp nhập và mua lại này đều được kích hoạt bởi nguồn vốn dồi dào. Nhưng một khi các công ty đã ký hợp đồng, họ phải đối mặt với thách thức trong việc tích hợp các hoạt động tương ứng của mình để nhận ra những lợi ích.

>>> Xem thêm bài viết khác tại đây: Tổng vốn đầu tư mạo hiểm cho ngành EdTech năm 2022 giảm mạnh đến 49% so với năm 2021

3. Việc đào tạo và nâng cao kỹ năng của nhân viên tại các công ty lớn là cần thiết

Với số lượng việc làm ở Mỹ gần như kỷ lục, nhờ thị trường lao động chặt chẽ, việc thu hút và giữ chân nhân tài đã trở thành một thách thức cốt lõi đối với nhiều công ty.

Các nhà tuyển dụng lớn như Amazon, Walmart, Target và Google đã công bố các khoản đầu tư lớn vào các chương trình phát triển và giáo dục lực lượng lao động để giảm tỷ lệ nghỉ việc và lấp đầy khoảng trống về nhân sự. Ví dụ như Walmart, đang kết hợp các chương trình này vào các sáng kiến đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI) của họ.

Để đáp ứng nhu cầu nâng cao và đào tạo lại kỹ năng, các công ty giáo dục trực tuyến đang mở rộng và nhấn mạnh các dịch vụ doanh nghiệp của họ. Trong số 15 công ty giáo dục nhận được nhiều tài trợ nhất vào năm 2021, tất cả trừ một công ty đều có dịch vụ cung cấp dịch vụ doanh nghiệp (Hình 1).

Ngay cả những công ty như Coursera, ban đầu tập trung vào người tiêu dùng, đã tăng đáng kể doanh thu từ các khách hàng doanh nghiệp trong những năm gần đây.

 5 xu hướng trong ngành Edtech
Hình 1

Để thành công trong không gian doanh nghiệp, các công ty EdTech có thể cung cấp các tính năng như phân tích lực lượng lao động toàn diện để thu hút bộ phận nhân sự. Ví dụ: các ứng dụng có thể xác định khoảng cách kỹ năng trong lực lượng lao động, cung cấp nội dung giáo dục để lấp đầy những khoảng trống đó, đồng thời cung cấp dịch vụ huấn luyện và định hướng nghề nghiệp để phù hợp với những sinh viên mới tốt nghiệp có kỹ năng cao phù hợp với những vị trí mà họ cần.

4. Ấn Độ dẫn đầu cuộc đua Edtech với khát vọng vươn ra toàn cầu

Trong năm 2010, Hoa Kỳ đã thu hút gần ba phần tư nguồn tài trợ đầu tư mạo hiểm trong ngành EdTech toàn cầu. Một thập kỷ sau, các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang Ấn Độ (Hình 2).

 5 xu hướng trong ngành Edtech
Hình 2

Với những trở ngại pháp lý ngày càng tăng đang cản trở ngành công nghệ giáo dục Trung Quốc, những công ty công nghệ giáo dục nổi tiếng — bao gồm Udacity, Coursera và edX — đã chuyển trọng tâm đầu tư của họ sang thị trường Ấn Độ rộng lớn. Trong khi thị trường Trung Quốc chiếm 63% nguồn tài trợ cho công nghệ giáo dục vào năm 2020, thì con số này đã giảm xuống dưới 13% vào năm 2021.

Tại Ấn Độ, nguồn tài trợ cho công nghệ giáo dục đã tăng từ 0,2 tỷ đô la 5 năm trước lên 3,8 tỷ đô la và chiếm 18% tổng đầu tư toàn cầu vào năm 2021. Kể từ đó Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ, các công ty EdTech quốc tế có thể đạt được thành công nhanh chóng ở đó mà không cần phiên dịch nhiều về nội dung của họ.

Đồng thời, những người tham gia vào thị trường địa phương EdTech ở Ấn Độ như Emeritus đã đạt mức định giá hàng tỷ đô la và bắt đầu mua lại các công ty tại thị trường Hoa Kỳ.

Để phát triển mạnh trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu, các công ty EdTech có thể điều chỉnh chiến lược tăng trưởng cho từng quốc gia, đồng thời bảo vệ thị trường quê hương của họ.

5. Các nhà lãnh đạo EdTech đang tập trung hỗ trợ phát triển nghề nghiệp

Vào năm 2021, McKinsey đã khảo sát hơn 3.500 sinh viên EdTech. Chúng tôi thấy rằng nhiều người được thúc đẩy bởi triển vọng của ngành nghề này và tìm kiếm một tinh thần và giá trị mang tính cộng đồng.

Các phương pháp mới, chẳng hạn như thực tế ảo, tương tác thực tế ảo, web3, trí tuệ nhân tạo AI đang dần chiếm lĩnh giáo dục. Tuy nhiên, những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng các nhà cung cấp EdTech không thể phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ và nội dung. Người học muốn các dịch vụ có thể cải thiện giá trị cá nhân như cố vấn cá nhân, chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn và hỗ trợ tìm việc làm.

Để mang lại trải nghiệm người dùng toàn diện hơn, một số người tham gia thị trường EdTech đang xây dựng nguồn lực nội bộ của họ và thực hiện việc mua lại. Ví dụ, ở Ấn Độ, upGrad đã mua lại một cơ quan tuyển dụng và nhân sự để giúp sinh viên thăng tiến trong sự nghiệp.

Tại Hoa Kỳ, On Deck đã xây dựng một mô hình kinh doanh để cung cấp cho sinh viên khả năng tiếp cận cộng đồng thay vì bán các khóa học cho họ. Đại học Bang Arizona cung cấp dịch vụ tư vấn, cố vấn và hỗ trợ can thiệp khủng hoảng miễn phí cho sinh viên học tập trực tuyến và kết hợp.

Mặc dù có sự sụt giảm vào năm 2019, các khoản đầu tư toàn cầu vào EdTech đã ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng kép trung bình 45% trong 5 năm qua và vẫn tăng 30% từ năm 2020 đến năm 2021. Đây là một lĩnh vực thú vị nhưng những người tham gia vào thị trường này vẫn muốn theo dõi sát sao cách lĩnh vực này sẽ phát triển như thế nào.

Đọc thêm bài viết gốc tại đây: Five trends to watch in the edtech industry

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY