7 cách đơn giản để thiết kế bài giảng Powerpoint chuyên nghiệp và hấp dẫn

Powerpoint ngày nay đang là một phương tiện phổ biến để các giáo viên có thể thiết kế bài giảng của mình thay vì giảng dạy bằng cách truyền thống. Dạy học bằng powerpoint sẽ khiến lớp học thú vị hơn và truyền tải kiến thức đến học sinh một cách tốt nhất. Trong bài viết này, ClassIn tổng hợp 7 mẹo đơn giản nhất để giúp thầy cô thiết kế bài giảng bằng powerpoint hấp dẫn và chuyên nghiệp.

1. Sử dụng màu sắc powerpoint đơn giản

Trước khi thiết kế bất cứ một thứ gì, chúng ta đều cần xác định được màu sắc chủ đạo của sản phẩm. Khi thiết kế bài giảng điện tử, điều quan trọng nhất là phải làm cho người học tập trung được vào các kiến thức muốn truyền tải. Việc sử dụng quá nhiều màu sắc trên slide bài giảng sẽ làm người học bị phân tâm, đồng thời thiếu sự đồng bộ và liên kết giữa các nội dung. Bên cạnh đó, nếu sử dụng các màu sắc quá sáng hoặc chói sẽ gây nhức mắt và đau mắt cho người học. Vì vậy, hãy lựa chọn những màu sắc đơn giản như đen, trắng, xanh dương đậm, và chỉ nên sử dụng tối đa 2-3 màu cho toàn bộ slide.

powerpoint

2. Tuân theo quy tắc 6×6

Quy tắc 6×6 là: Tối đa 6 dòng trên 1 trang slide, mỗi dòng tối đa 6 từ. Khi áp dụng quy tắc này, slide sẽ gọn gàng và có nhiều khoảng nghỉ cho mắt hơn. Do đó, giáo viên chỉ nên đưa những kiến thức quan trọng một cách ngắn gọn nhất để học sinh dễ tập trung vào các thông tin hơn.

powerpoint

3. Lựa chọn font chữ phù hợp

Tuỳ thuộc vào đối tượng lắng nghe, phương tiện trình chiếu, lượng thông tin mà chúng ta sẽ lựa chọn font chữ sao cho phù hợp. Các chuyên gia đồng ý rằng kích thước phông chữ nên có ít nhất 30pt. Nó không chỉ đảm bảo rằng văn bản có thể đọc được mà còn chỉ ra những điểm quan trọng nhất trong nội dung và giải thích nó một cách hiệu quả.

powerpoint

4. Sắp xếp bố cục (layout) hợp lý

Bố cục có vai trò điều hướng mắt người xem đi theo những nội dung của bài giảng theo dụng ý của người thiết kế. Vì vậy, bố cục càng tốt, rõ ràng thì người học càng dễ dàng bị lôi cuốn và đi theo đúng mạch nội dung của bài giảng. Thầy cô có thể tham khảo những bố cục mà powerpoint cung cấp sẵn bằng cách vào thẻ Home, ở nhóm Slides, chọn Layout. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể tham khảo các mẫu template từ các nền tảng có sẵn: Slidesgo, Prezi, Canva,…

powerpoint

5. Sử dụng nhiều hình ảnh minh hoạ

Chúng ta dễ dàng tiếp thu kiến thức và nhớ được kiến thức lâu thông qua hình ảnh hơn là thông qua con chữ. Do đó, việc thêm vào slide những hình ảnh minh họa liên quan tới nội dung khi thiết kế bài giảng giúp slide không chỉ thêm đẹp, sinh động và còn tăng khả năng tập trung và ghi nhớ kiến thức của học sinh. Một điều cần lưu ý là thầy cô nên sử dụng những hình ảnh có chất lượng tốt để không ảnh hưởng đến trải nghiệm dạy và học nhé!

powerpoint

6. Áp dụng hiệu ứng cho các slide

Thêm hiệu ứng cho các đối tượng trên slide hoặc hiệu ứng chuyển trang giữa các slide làm cho slide thêm thú vị và phân cấp được rõ ràng các mục với nhau. Tuy nhiên, việc lạm dụng các hiệu ứng này khi thiết kế bài giảng sẽ làm cho slide bị rối mắt, gây phân tâm cho người học. Chính vì vậy, thầy cô nên sử dụng hiệu ứng một cách hợp lý để bài giảng thêm phần hiệu quả.

7. Sử dụng Infographic

Thầy cô có thể sử dụng infographic thay cho các bảng số liệu đơn giản để giúp bài giảng powerpoint của mình bắt mắt và hiện đại hơn.Việc trực quan hóa những kiến thức có nhiều mối quan hệ chồng chéo nhau, khó nhớ, hay những bảng số liệu nhàm chán bằng infographic giúp bài giảng của bạn thêm phần thú vị, đồng thời giúp người học không cần đọc nhiều nhưng vẫn dễ dàng nắm bắt được kiến thức và có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề.

powerpoint

>>> Xem thêm: Top 5 công nghệ sử dụng trong giáo dục hàng đầu hiện nay

Trên đây là 7 cách đơn giản mà thầy cô có thể tham khảo để thiết kế bài giảng powerpoint của mình hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn. Chúc các thầy cô thành công và sử dụng thành thạo công cụ Powerpoint cho việc giảng dạy của mình!

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY