7 Ví dụ độc đáo về Flipped Classroom – Lớp học đảo ngược

Flipped Classroom đang nhanh chóng trở nên phổ biến đối với các nhà giáo dục trên toàn thế giới vì cách tiếp cận mới mà mô hình này mang lại so với cách học truyền thống và vô số lợi ích đi kèm. Tuy nhiên, mặc dù khái niệm về lớp học đảo ngược thoạt nhìn có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế, có rất nhiều biến thể mà giáo viên có thể điều chỉnh để đáp ứng mục tiêu học tập của từng lớp học của họ. Trong bài viết này, ClassIn sẽ giới thiệu 7 cách ứng dụng mô hình lớp học đảo ngược độc đáo nhất.

>>> Xem thêm: Khám phá Flipped Classroom – Mô hình lớp học đảo ngược trong giáo dục hiện đại

1. Flipped Classroom – Lớp học đảo ngược truyền thống

Ví dụ đầu tiên về lớp học đảo ngược là cách tiếp cận lớp học đảo ngược thông thường hoặc tiêu chuẩn, đó là những gì mọi người có xu hướng nghĩ đến khi thảo luận về chủ đề này. Mô hình cơ bản ở đây là học sinh, sinh viên được cấp quyền truy cập vào tài liệu học tập, thường là thông qua nội dung và video trực tuyến, cho phép họ tham gia lớp học với kiến thức cơ bản về chủ đề. Sau đó, thời gian trên lớp được dành cho việc học sinh áp dụng kiến thức của mình vào thực tế và mở rộng hiểu biết của mình.

Trong nhiều trường hợp, cách tiếp cận này đem lại các bài học thú vị hơn và mang tính tương tác cao hơn trên lớp học. Nó cho phép giáo viên dành ít thời gian hơn để phổ biến thông tin cơ bản và có nhiều thời gian hơn để phát triển sự hiểu biết của học sinh.

2. Flipped Classroom – Lớp học đảo ngược dựa trên nhóm học tập

Mô hình lớp học đảo ngược dựa trên nhóm tương tự như lớp học đảo ngược truyền thống nhưng tập trung vào hoạt động nhóm. Điều này có nghĩa là khi đến lớp học, học sinh được sắp xếp thành các nhóm để cùng nhau hiểu sâu hơn về chủ đề này. Việc này cho phép họ cạnh tranh với nhau, đồng thời, khả năng hiểu sâu của họ có thể được cải thiện bằng cách học cách giải thích một chủ đề cho bạn bè của họ.

Một số giáo viên chọn nhấn mạnh khía cạnh nhóm của mô hình này hơn nữa bằng cách đưa các yếu tố làm việc theo nhóm vào giai đoạn học tập tại nhà.

image 38

3. Flipped Classroom – Lớp học đảo ngược tập trung vào tranh luận

Một lớp học đảo ngược tập trung vào tranh luận hoạt động diễn ra như sau: học sinh thu thập thông tin trước ở nhà, sau đó tham gia lớp học và tranh luận với các bạn của họ. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hành động tranh luận có thể tăng cường sự tham gia của học sinh, đồng thời cải thiện kết quả học tập. Các cuộc tranh luận cũng có thể củng cố sự hiểu biết bằng cách tiết lộ một số điểm phức tạp và các quan điểm khác nhau tồn tại trong một chủ đề.

Hơn nữa, các cuộc tranh luận giúp củng cố thông tin đã học ở nhà, dẫn đến khả năng ghi nhớ kiến thức cao hơn.

4. Flipped Classroom – Lớp học đảo ngược tập trung vào thảo luận

Trong một lớp học đảo ngược tập trung vào thảo luận, học sinh tìm hiểu thông tin về một chủ đề ở nhà. Từ đó, họ tham dự lớp học và tham gia vào các cuộc thảo luận chuyên sâu hơn về chủ đề này, chia sẻ thông tin, mở rộng hiểu biết của họ và tìm hiểu về các quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, điều này xảy ra trong một môi trường thoải mái hơn bạn có thể mong đợi từ một cuộc tranh luận chính thức.

Cách tiếp cận cụ thể này có thể đặc biệt có giá trị đối với các môn học trong đó ngữ cảnh đóng vai trò quan trọng và khi các câu hỏi có thể không có câu trả lời đơn giản hoặc chính xác, với các ví dụ bao gồm Lịch sử, Tiếng Anh, Chính trị và Nghệ thuật.

image 39 1024x576 1

5. Flipped Classroom – Lớp học đảo ngược vi mô

Lớp học đảo ngược vi mô về cơ bản là một cách kết hợp các phương pháp tiếp cận lớp học đảo ngược và truyền thống, giúp giáo viên có thời gian để hướng dẫn dựa trên bài giảng thông thường hơn trong khi vẫn cung cấp cho học sinh và giáo viên một số lợi ích của lớp học đảo ngược. Một nghiên cứu năm 2017 về chủ đề này giải thích rằng những lợi ích của mô hình đảo ngược vi mô, chẳng hạn như nó không phụ thuộc vào chủ đề và vẫn cho phép các buổi học tương tác nhiều hơn.

Nghiên cứu nói trên cũng so sánh kết quả bài kiểm tra của những người trong lớp học đảo ngược vi mô với những người trong lớp học dựa trên bài giảng truyền thống. Nó phát hiện ra rằng các sinh viên trong lớp học đảo ngược vi mô được cải thiện hai điểm trong điểm số môn học của họ, với những lợi ích của phương pháp này dường như tăng lên theo thời gian.

6. Flipped Classroom – Lớp học đảo ngược ảo

Đúng như tên gọi, lớp học đảo ngược ảo tuân theo phương pháp lớp học đảo ngược cơ bản, trước tiên học sinh lấy thông tin từ các nguồn trực tuyến, nhưng điểm khác biệt chính là các bài học tiếp theo cũng được thực hiện trực tuyến trong môi trường ảo. Về cơ bản, điều này cho phép mô hình lớp học đảo ngược được sử dụng trong các tình huống không thể tham dự lớp học cũng như cho các khóa học từ xa và kết hợp.

Tùy thuộc vào tình huống, điều này cũng có thể được kết hợp với các lớp học trực tiếp hoặc các buổi học trực tiếp. Chúng có thể được tổ chức thường xuyên hoặc theo các khoảng thời gian đã thỏa thuận để cho phép giáo viên kiểm tra tiến độ chặt chẽ hơn.

7. Phương pháp “giáo viên đảo ngược”

Cuối cùng, một trong những ví dụ điển hình nhất về lớp học đảo ngược là mô hình giáo viên đảo ngược, đôi khi được gọi là lớp học đảo ngược kép. Tại đây, sinh viên được yêu cầu tạo tài liệu học tập, chẳng hạn như video, để thể hiện sự hiểu biết của họ về chủ đề này. Giống như lớp học đảo ngược dựa trên tranh luận và thảo luận, cách tiếp cận này giúp củng cố những gì học sinh đã học được.

Cách tiếp cận này cũng có những lợi ích bổ sung, chẳng hạn như giúp phát triển các kỹ năng công nghệ và cho phép sinh viên tích lũy kinh nghiệm trong giảng dạy học thuật, điều này có thể có giá trị đối với những người muốn theo đuổi sự nghiệp học thuật.

image 40 1024x683 1

Trên đây là 7 ví dụ của lớp học đảo ngược. Tuỳ thuộc vào môn học, phong cách giảng dạy mà thầy cô có thể ứng dụng mô hình này vào quá trình dạy học. ClassIn xin chúc các thầy cô sẽ tìm được một phương pháp Flipped Classroom phù hợp với mình nhé!

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY