Big Data trong giáo dục là gì?

Big data (Dữ liệu lớn) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các bộ dữ liệu lớn và liên tục phát triển được thu thập bởi tất cả các loại tổ chức. Các nhà khoa học và kỹ sư sử dụng các phương pháp định lượng và định tính để trích xuất, phân tích và cấu trúc dữ liệu này nhằm thu được thông tin chi tiết giúp các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định tốt hơn. Những hiểu biết sâu sắc đó cho phép các tổ chức dự đoán xu hướng, tìm hiểu hành vi của mọi người và phát triển các giải pháp mới mang lại sự cải tiến.

Big data trong giáo dục có thể giúp các trường đại học và cao đẳng chuyển đổi mô hình kinh doanh, kết quả học tập của sinh viên và hiệu quả của giáo sư. Ngoài ra, những hiểu biết thu được từ big data có thể giúp các tổ chức giáo dục cải thiện hệ thống công nghệ của họ.

Các chuyên gia có kiến thức về khoa học dữ liệu và phân tích là những người tham gia chính trong quá trình chuyển đổi lĩnh vực giáo dục. Các cá nhân quan tâm đến việc giúp các trường đại học và cao đẳng hiểu được giá trị của dữ liệu và phân tích có thể được hưởng lợi từ bằng cử nhân khoa học máy tính trực tuyến.

>>> Xem thêm: Khám phá xu hướng Educational Gaming trong giáo dục thế kỉ 21 – ClassIn Blog

Big data trong giáo dục là gì?

Các trường học dựa vào các hệ thống công nghệ khác nhau để điều hành các khía cạnh khác nhau trong tổ chức của họ. Big data cung cấp cho các trường học cơ hội tích hợp các hệ thống, ứng dụng và nền tảng quan trọng. Điều này lần cho phép họ tạo ra những hiệu quả và giảm thiểu chi phí cho công nghệ.

Dữ liệu lớn đang thay đổi cách các trường học phân tích thông tin và đưa ra quyết định trong các công việc như: kết quả học tập, hiệu quả giảng dạy, tiếp cận có tổ chức và hiệu quả công nghệ.

big data trong giáo dục

Kết quả học tập

Các thầy cô sử dụng dữ liệu để đánh giá hiệu suất của các em học sinh. Dữ liệu có thể tiết lộ các cơ hội tiềm năng để tăng mức độ tương tác. Ví dụ: các nhóm giáo viên có thể phân tích tỷ lệ vắng học, tổng số người đăng ký khóa học và thành công của sinh viên để cải thiện thiết kế giảng dạy.

Hiệu quả giảng dạy

Giáo viên có thể sử dụng những hiểu biết thu thập được từ phân tích big data để tạo môi trường học tập tốt hơn và đánh giá hiệu quả hơn các bài học và khóa học của họ. Ví dụ: các công cụ phân tích có thể cung cấp dữ liệu về câu trả lời sai của học sinh trong các bài kiểm tra và thời gian họ hoàn thành nhiệm vụ. Điều này cung cấp thông tin quan trọng cho phép thầy cô điều chỉnh hướng dẫn của họ khi cần thiết. Thông qua vòng phản hồi, thông tin đầu vào chi tiết từ học sinh có thể giúp đảm bảo đầu ra tối ưu cho các em trong các học kỳ tương lai.

Tiếp cận có tổ chức

Amazon, Netflix và những công ty khác đã tận dụng big data để theo dõi hoạt động của khách hàng nhằm nỗ lực bán được nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ hơn. Tương tự, một trường đại học sử dụng các công cụ tuyển dụng như phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) có thể theo dõi hoạt động của các sinh viên tương lai trên web, qua mạng xã hội và trên thiết bị di động. Nếu khách hàng tiềm năng truy cập quảng cáo hoặc trang web của trường đại học, công cụ CRM có thể sử dụng “cookie” (dữ liệu về người dùng được lưu trữ bởi trình duyệt web) để nhắm mục tiêu lại quảng cáo đến khách hàng tiềm năng đó trên các trang web khác. Điều này có thể giúp tăng tỷ lệ ghi danh và tạo doanh thu thông qua tiền học phí.

Hiệu quả công nghệ

Big data trong giáo dục cũng có thể đóng vai trò trung tâm trong việc cải thiện hệ thống tài chính và hoạt động kinh doanh của trường. Kết quả có thể bao gồm nâng cao hiệu quả và năng suất.

big data trong giáo dục

Những lợi ích của big data trong giáo dục

Thông qua phân tích dữ liệu lớn, các thầy cô có thể xác định các vấn đề gặp khó khăn hoặc phát triển, hiểu nhu cầu cá nhân của sinh viên và phát triển các chiến lược cho việc học tập được cá nhân hóa. Nó cũng cho phép người học lựa chọn con đường giáo dục của họ. Ví dụ: phân tích big data có thể chỉ ra rằng các phương pháp học tập trực tiếp, truyền thống dẫn đến các vấn đề về hiệu suất của học sinh. Dữ liệu cũng cho kết quả rằng học sinh học khá hay tốt thông qua học tập trực tuyến. Trong trường hợp này, giáo sư hoặc cố vấn có thể làm việc với sinh viên để chọn một chương trình hoặc khóa học phù hợp hơn với phong cách học tập độc đáo của họ.

Một lợi ích khác đó chính là phương pháp giáo dục được cá nhân hóa hơn, học sinh sẽ cảm thấy như được trao quyền để điều chỉnh trải nghiệm học tập phù hợp với sở thích của mình. Điều này không chỉ tối đa hóa tiến độ học tập của họ mà còn tạo ra cơ hội thành công trong sự nghiệp trong tương lai.

Phân tích big data cũng đang giúp các nhà quản lý nghiên cứu tỷ lệ học sinh nghỉ học. Bằng cách xác định nguyên nhân của việc sinh viên rời trường học, các nhà quản lý có thể xây dựng các chương trình và chiến lược để cải thiện khả năng duy trì sinh viên.

big data

Trên đây là những thông tin tổng quan của big data trong giáo dục. ClassIn hi vọng thầy cô có thể áp dụng công cụ này để quá trình giảng dạy của mình hiệu quả hơn!

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY