Sáng tạo cùng công cụ chia nhóm – Breakout Rooms

Các hoạt động ảo theo nhóm đã được chứng minh có thể thu hút học viên ở bất kì lĩnh vực nào

Là một thành viên của khoa Tâm lý học tích vực và Toán học tại Đại học IE tại Madrid, Tây Ban Nha, tôi đã luôn làm việc để khiến các lớp học của mình mang tính tương tác và vui vẻ cao thông qua các trò chơi. Ví dụ, nếu tôi dạy một lớp toán gồm 16 học viên, tôi sẽ thu hút chúng vào một trò chơi nhiều vòng; tại mỗi vòng, 4 học viên từ mỗi nhóm, đi lên bảng và giải một bài toán cùng một lúc và thắng điểm bằng cách trở thành người đầu tiên trả lời chính xác. Việc chuyển qua giảng dạy trực tuyến và tích hợp, đã khiến tôi phải cân nhắc thêm các trò chơi khác nhau, cũng như tìm về chức năng Breakout Rooms.

Tôi đã phải thích nghi với bối cảnh mà những giáo viên không thể phát giấy hay các tài liệu vật lý và học viên phải hợp tác với nhau tại nhiều địa điểm – cả vật lý và kĩ thuật số. Tôi đã nhanh chóng nhận ra rằng công cụ chia nhóm sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ việc thực hành mặt đối mặt đến một kỉ nguyên mới của ngành giáo dục.

Tại đây, tôi sẽ chia sẻ một số ví dụ về những hoạt động chia nhóm chi tiết mà tôi đã ứng dụng vào các lớp của mình trong học kì vừa rồi và tại sao chúng lại thành công như vậy.

Các hoạt động chia nhóm chéo ngành: 5 trường hợp ứng dụng

Tôi đã giảng dạy cho 4 lớp học viên vào mùa thu vừa qua – một lớp giải tích trọng tâm; một lớp phụ đạo toán tự chọn; một khóa học tuyển chọn về hành vi tổ chức tích cực; và một buổi hội thảo về lòng tốt, sự thấu hiểu, và cảm thông – với nhiều hình thức đa dạng. Một trong những lớp học là hoàn toàn trực tuyến, 60 phần trăm học đồng bộ và 40 phần trăm còn lại thì không, trong khi một lớp tích hợp khác lại bao gồm 100% đều đồng bộ với nhau, với một số học viên xuất hiện tại lớp học vật lý và số còn lại tham gia theo hình thức trực tuyến.

Bạn có thể tưởng tượng sự lộn xộn về tinh thần của tôi khi chuẩn bị đến lớp — bạn không thể dạy và thiết kế một lớp học phụ đạo giống như cách bạn tổ chức một buổi hội thảo về lòng tốt và bạn không thể lập kế hoạch cho một lớp học trực tuyến 100% giống như cách bạn tiếp cận một lớp học tích hợp đồng bộ.

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về ý tưởng sử dụng các công cụ chia nhóm và tôi đã có thể dễ dàng lập kế hoạch bài học cho khối lượng khóa học đa dạng của mình trên nhiều môn học và hình thức. Đây chỉ là một vài hoạt động chia nhóm mà tôi đã ứng dụng được.

1. Các trò chơi và cuộc thi nền tảng số: Trong lớp học toán phụ đạo trực tuyến của tôi, tôi đã cho học viên hợp tác giải quyết vấn đề trong các nhóm ảo. Sau đó, khi chúng tôi kết nối lại, chúng tôi chơi trò chơi ghi nhớ ảo; học viên nối câu hỏi vừa giải với lời giải để kiểm tra đáp án.

Việc giải toán theo cá nhân không phải là điều mà học viên yêu thích, vì vậy thêm những yếu tố teamwork và các trò chơi có thể sẽ khiến hình thức học tập này trở nên thú vị hơn. Học viên được khuyến khích giải quyết vấn đề một cách đúng đắn vì chúng biết chúng sẽ cần câu trả lời đúng để chiến thắng trong cuộc thi. Các em ấy còn không nhận ra những trò chơi ghép đội này là một cách đánh giá rất hữu ích. Đây là một cách mang tính giải trí cao cho cả tôi và các học viên để kiểm chứng xem chúng có đi đến được kết quả chính xác hay không.

2. Nghiên cứu và học tập từ bạn bè: Trong lớp học hành vi tổ chức của mình, tôi đã chia học viên thành một trong ba nhóm khác nhau. Mỗi nhóm có một chủ đề nghiên cứu cụ thể. Nhóm đầu tiên phải khám phá các chính sách giúp cải thiện sức khỏe thể chất tại nơi làm việc; nhóm thứ hai: sức khỏe tinh thần; và nhóm thứ ba, sức khỏe xã hội. Tôi yêu cầu các học viên nộp lại các nghiên cứu của chúng vào ngày trước khi buổi học diễn ra. Bằng cách này, tôi có thể đảm bảo rằng tất cả đều đã chuẩn bị các tài liệu phù hợp sẽ cần dùng đến trong lớp học.

Khi chúng tôi gặp nhau, đầu tiên tôi đặt chúng vào các nhóm đồng nhất bao gồm những thành viên có chung một chủ đề. Việc này cho phép các học viên chia sẻ các nghiên cứu và giải quyết các khuất mắt mà chúng gặp phải trong những dự án cá nhân. Tiếp theo, tôi trộn các nhóm lại với nhau, với hai người từ nhóm sức khỏe thể chất, hai từ tinh thần, và hai từ xã hội. Sau đó tôi yêu cầu chúng truyền dạy lại cho nhau các kết luận cá nhân của chúng.

Cách thức thực hiện này đã hoạt động rất hiệu quả, do việc học lẫn nhau đã giúp các học viên không phải nghe một vị giáo sư thuyết giảng hàng giờ liền. Để tổng kết lại bài tập và giữ cho học viên có trách nhiệm với công việc của mình, tôi đã yêu cầu các nhóm làm ra một bản tổng kết các nghiên cứu của chúng như một yếu tố chấm điểm của hoạt động này. Cuối cùng, các học viên đã mang đến những thiết kế toàn diện và vô cùng chuyên nghiệp.

Các học viên sau đó đã bước ra khỏi lớp với những kiến thức vững vàng về các chính sách có thể nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần, và xã hội tại nơi làm việc, cùng với cảm giác chúng đã dễ dàng bỏ thời gian để hợp tác với các bạn cùng lớp. Đây là lần đầu tiên tôi thiết kế một buổi học xoay quanh quá trình các học viên hợp tác làm việc cùng nhau, và tôi hiếm khi phải can thiệp vào quá trình này. Tôi đã vô cùng hạnh phúc khi chứng kiến hoạt động này đã được triển khai thành công – ngay cả trong một môi trường ảo.

3. Vẽ ra và so sánh: Trong lớp học giải tích kinh tế tích hợp, Đầu tiên, tôi yêu cầu học viên tự hoàn thiện một bảng tính, với ý định mua một số hàng hóa nhất định với ngân sách khác nhau. Sau đó, tôi chia học viên vào các nhóm, đại diện cho “thị trường”. Sử dụng tổng hợp các số lượng riêng lẻ của chúng trong các tình huống ngân sách khác nhau, tôi yêu cầu chúng thực hiện các nhiệm vụ khác nhau: tính hàm cầu tuyến tính cho hai điểm, tìm độ co giãn của cầu theo giá cả và thu nhập, đồng thời vẽ và so sánh các đường cong ngân sách khác nhau.

Vẻ đẹp của hoạt động này là nó cần phải được hoàn thành theo nhóm; mỗi nhóm sẽ mô phỏng một thi trường, và chỉ bằng việc thêm các số lượng cá nhân thì học viên mới có thể thu hoạch được tổng số lượng thị trường yêu cầu để phục vụ cho việc tính toán. Khi tôi chấm điểm bài làm của chúng, tôi xác nhận rằng các học viên đã nắm vững được các khái niệm và lợi ích của việc hoạt động theo nhóm vì hầu hết các câu trả lời của chúng đều chính xác.

4. Thảo luận ý tưởng: Trong buổi hội thảo về lòng tốt, tôi đã chia học viên vào các nhóm và yêu cầu chúng phải đưa ra các ví dụ về lòng tốt mà chúng đã quan sát được xuyên suốt đại dịch.

Các buổi hội thảo thường dùng để gắn kết các học viên chưa thật sự hiểu nhau. Khi các thành viên tụ họp theo hình thức trực tuyến, chúng đặc biệt khó để kết nối với những người mới. Nếu chúng không tương tác trong giờ học, chúng sẽ không bao giờ làm vậy. Hoạt động nhóm này đã cung cấp cho học viên của tôi một cơ hội để thảo luận không chỉ về các khái niệm liên quan đến lớp học, mà còn cả những cảm nhận sâu sắc. Nhờ việc thực hành thường xuyên, các học viên đã có thể tạo ra những sự liên kết có ý nghĩa trong quá trình hội thảo diễn ra. Vào cuối học kỳ, các học viên nhận xét rằng chúng đã có thể kết bạn mới khi được chia nhóm với nhau – một tác dụng phụ tích cực, bất ngờ đến từ một hoạt động học tập.

5. Trò chơi Bingo tích phân: Trong khóa học phụ đạo toán của mình, chúng tôi đã chơi một phiên bản của trò Bingo tích phân được tổ chức trên lớp. Mỗi nhóm chọn một thẻ bingo bằng cách chụp hình từ điện thoại của chúng khi tôi trình bày từng thẻ qua video. Sau đó chúng sẽ được chia vào các nhóm để giải từng bài toán theo các ô bingo. Tôi bắt đầu vẽ ra các lời giải và trình bày chúng lần lượt trong khung chat. Nếu một nhóm bingo, chúng phải ra khỏi nhóm và dò câu trả lời của chúng với tôi.

Hoạt động này đã rất hiệu quả vì một lần nữa, học viên có động lực để giải các bài toán được giao một cách nhanh chóng và chính xác. Chúng đã hợp tác và kiểm tra câu trả lời của nhau. Nhược điểm duy nhất là, đối với tôi, hoạt động này hơi bị cô lập. Trong khi các học viên làm việc trong các nhóm, tôi bị bỏ lại một mình trong phòng chính và chỉ phát các giải pháp thông qua khung chat. Tuy nhiên, điều đó thật đáng giá bởi vì tôi biết rằng việc học tập tích cực đang diễn ra tại bên kia màn hình. Học viên rất thích giải các câu tích phân theo cách này — mỗi khi các em nghĩ rằng mình đã chơi bingo, phản ứng của chúng luôn tích cực. Ngay cả khi câu trả lời của chúng sai, học viên vẫn có động lực để quay lại và sửa nó trước khi bị một đội khác đánh bại.

Tại sao công cụ chia nhóm lại hoạt động hiệu quả một cách bất ngờ như vậy?

Tôi nhận thấy rằng sử dụng các hoạt động chia nhóm đa dạng đã cho các học viên của mình một lí do để đến lớp thay vì chỉ xem lại qua các bản ghi. Một số lí do khác khiến tôi tổ chức các hoạt động bằng công cụ chia nhóm là:

  • Việc chia nhóm giúp mọi người có cơ hội để lên tiếng và được lắng nghe. Nhiều học viên hướng nội chật vật để tham gia vào các nhóm lớn. Các học viên kín tiếng thường có những ý kiến đáng giá, nhưng chúng quá ngại để chia sẻ. Việc sử dụng công cụ chia nhóm đã cho chúng một môi trường thu hút và loại bỏ các áp lực trong việc trở thành tâm điểm của giáo viên. Việc thảo luận các ý tưởng trong một môi trường thoải mái và có quy mô nhỏ, cho phép những sự đóng góp đa dạng xuất hiện qua tiếng nói của những người đại diện nhóm khi cả lớp tụ họp lại với nhau.
  • Các hoạt động theo nhóm khiến lớp học mang tính tương tác cao hơn qua việc chia nhỏ các phần của bài giảng. Thêm vào đó, các học viên có xu hướng học được nhiều hơn nếu lớp học có nhiều yếu tố tương tác, vì vậy chia nhỏ bài học thành các hoạt động luôn là một ý tưởng tốt – đặc biệt khi phải giảng dạy qua một màn hình máy tính.
  • Các thành viên trong nhóm phải có trách nhiệm với nhau. Chúng sẽ đi xung quanh và chắc chắn rằng ai cũng đóng góp ý kiến, hay khi giải các bài toán cùng nhau, chúng sẽ kiểm tra các đáp án với nhau.
  • Các học viên thèm muốn và cần sự kết nối – đặt biệt trong năm vừa qua. Các nhóm cho phép các học viên được nói, không chỉ với những người phụ trách lớp học, mà còn với những bạn bè đồng trang lứa khác. Nếu chúng có thể làm điều đó trong khi thảo luận và tìm hiểu tài liệu, tất cả đều sẽ trở nên tốt hơn.

Hãy quan sát những công dụng xa hơn của công cụ chia nhóm

Công cụ chia nhóm mang đến cho học viên cơ hội hợp tác, thử nghiệm, phân tích, thảo luận và mổ xẻ các vấn đề. Người hướng dẫn có thể kết hợp các hoạt động này trong hầu hết mọi lớp học bằng cách xoay quanh các bài thực hành trong lớp học truyền thống. Hùng biện tại lớp? Công cụ chia nhóm. Phân tích ý tưởng? Công cụ chia nhóm. Bài tập toán? Công cụ chia nhóm. Làm tiểu luận đánh giá? Công cụ chia nhóm. Tra cứu trên internet? Sử dụng công cụ chia nhóm. Như mọi khi, chỉ cần ghi nhớ các mục tiêu học tập và hình dung mục tiêu đó có thể được thực hiện như thế nào bằng cách để học viên làm việc cùng nhau.

Là những nhà giáo dục, chúng ta có trách nhiệm mang đến cho học viên trải nghiệm học tập tốt nhất có thể trong bất kể hoàn cảnh nào. May mắn thay, các công cụ trực tuyến mà chúng ta sử dụng — cụ thể là các công cụ chia nhóm — có thể mô phỏng độc đáo các nhóm làm việc trực tiếp, với quy mô nhỏ. Mặc dù trải nghiệm sẽ không hoàn toàn giống nhau, nhưng nhiều hoạt động trực tiếp trên lớp của chúng tôi có thể được điều chỉnh để đạt được các mục tiêu học tập trực tuyến của chúng tôi.

Và mặc dù tôi đã tìm thấy thành công với các việc chia nhóm, nhưng vẫn còn một chặng đường dài để khai thác tất cả những gì mà quá trình học tập số mang lại. Tôi chắc chắn tiếp tục thử nghiệm với các công cụ khác nhau trong công cuộc làm chủ công nghệ tận dụng để phục vụ học viên của mình tốt hơn. Sau khi xem xét kinh nghiệm của tôi và phản hồi của học viên, tôi dự định tiếp tục sử dụng các công cụ chia nhóm, vì chúng là sự thay thế gần nhất có thể cho các kỹ thuật học nhóm và đồng đẳng cũ mà chúng tôi biết là rất hiệu quả.

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY