Cách triển khai Blended Learning trong lớp học của bạn với 4 mô hình phổ biến

Cách triển khai Blended Learning – mô hình học tập kết hợp là xu hướng trong ngành giáo dục hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới.

Blended Learning là thuật ngữ ngày càng được sử dụng phổ biến dùng để mô tả cách tiếp cận trong giáo dục thông qua việc kết hợp các tài liệu trực tuyến và hỗ trợ người học tương tác trực tiếp với các phương pháp dạy học của từng lớp học truyền thống khác nhau, tạo ra một phương pháp giảng dạy kết hợp mới.

Cách triển khai Blended Learning trong lớp học của bạn với 4 mô hình phổ biến

Xem thêm: Blended Learning có gì hay? 4 ưu điểm của Blended Learning

4 mô hình áp dụng Blended Learning phổ biến

Có bốn mô hình Blended Learning được sử dụng phổ biến ngày nay: Mô hình hyflex, mô hình xoay vòng, mô hình ảo phong phú và mô hình a la carte. Cả bốn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt.

Mô hình áp dụng Blended Learning kết hợp linh hoạt (HyFlex)

deepmind ZJKE4XVlKIA unsplash

Mô hình hyflex là một phương pháp giảng dạy, giống như tất cả các Blended Learning khác, tham gia học tập trực tuyến và trong lớp. Khía cạnh độc đáo của mô hình hyflex là việc học được thực hiện theo quyết định của học sinh hoặc nhân viên.

Học sinh được cung cấp tất cả các tài nguyên cần thiết và ngày đến hạn cũng như được phép thực hiện các khóa học bất cứ khi nào họ chọn. Người học có thể học trong lớp học, trực tuyến không đồng bộ hoặc trực tuyến đồng bộ. Mỗi phương pháp mang lại cho người học sự linh hoạt để hoàn thành khóa học theo cách phù hợp nhất với họ.

Người hướng dẫn có sẵn thông qua email, trò chuyện hoặc phương pháp khác để giúp học viên khi cần.

Mô hình hyflex có thể sử dụng một số tài nguyên trực tuyến, từ video khóa học đến đồ họa thông tin cho đến câu hỏi trực tuyến và hơn thế nữa.

Mô hình áp dụng Blended Learning luân chuyển

Mô hình luân chuyển diễn ra trong lớp, với các sinh viên hoặc nhân viên luân phiên (thường theo nhóm) qua các trạm học tập khác nhau. Một hoặc nhiều trạm này dựa trên công nghệ.

Ví dụ: một trạm học tập có thể làm một bài kiểm tra trắc nghiệm viết trên giấy. Trạm khác có thể thực hiện video trực tuyến hoặc trò chơi học tập tương tác. Trạm tiếp theo có thể là cách tiếp cận thực tế đối với tài liệu vừa học.

Trong trường hợp này, người hướng dẫn luôn sẵn sàng (thường là trực tiếp) để giúp đỡ bất kỳ nhóm hoặc cá nhân nào khi cần thiết.

Sau khi mọi người đi qua tất cả các trạm, người hướng dẫn có thể thu thập dữ liệu và xem xét nó. Từ đó, họ có thể hướng dẫn cả lớp về những điểm họ cần cải thiện, điểm họ đã làm tốt, v.v.

Phần e-learning của mô hình luân phiên cũng có thể diễn ra tại nhà. Học sinh tham dự các bài giảng trên web, sau đó áp dụng các kỹ năng của mình vào các hội thảo trong lớp học.

Mô hình áp dụng Blended Learning ảo phong phú

Với mô hình ảo phong phú, tất cả việc giảng dạy diễn ra trực tiếp và trong lớp.

Bài tập về nhà được thực hiện từ xa thông qua web. Học sinh có thể nộp bài trực tuyến hoặc in ra và mang đến buổi học tiếp theo trên lớp. Mặc dù có một số tính linh hoạt và yếu tố kiểm soát của học sinh với mô hình này, nhưng thời gian học trên lớp và việc hoàn thành bài tập về nhà thường được lên lịch cụ thể hơn.

Mô hình áp dụng Blended Learning a la carte/tự chọn tự học

Phương pháp này diễn ra hoàn toàn trực tuyến.

Học sinh có quyền truy cập vào một cổng thông tin học tập trực tuyến chứa đầy tài liệu lớp học. Các sinh viên phải hoàn thành công việc này vào thời gian riêng của họ, thường là vào một ngày đến hạn nhất định. Tất cả liên hệ với người hướng dẫn diễn ra trực tuyến, thường qua email hoặc chương trình trò chuyện khác.

Đây là một mô hình kết hợp vì nó sử dụng vô số tài nguyên trực tuyến. Những người hướng dẫn thường sẽ thực hiện các video, câu đố, trò chơi, v.v. Đây là mô hình học tập kết hợp ít mang tính cá nhân nhất, nhưng cũng linh hoạt nhất.

Bạn thực sự có thể nhân bản hóa việc học qua video và khiến nó trở nên hấp dẫn đối với học sinh bằng một sản phẩm như TechSmith Knowmia Pro.

Cách triển khai Blended Learning

van tay media 9buwiennNqg unsplash

Bốn chìa khóa, bốn cách triển khai Blended Learning là tạo một đề xuất đơn giản, tạo video, xem xét nhu cầu của học sinh và tìm hệ thống quản lý học tập phù hợp. Cho dù bạn là người hướng dẫn hay nhà tuyển dụng, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc triển khai học tập kết hợp.

Dưới đây là cách triển khai Blended Learning trong tổ chức hoặc lớp học của bạn.

Đưa ra đề xuất

Dù bạn có muốn thế nào đi chăng nữa, bạn không thể triển khai học tập kết hợp ngay lập tức.

Đầu tiên, giả sử bạn không phải là người cao nhất trong chuỗi, thì bạn sẽ cần mời những người cấp cao hơn tham gia. Mặc dù học tập kết hợp thường rẻ hơn, nhưng điều đó vẫn có nghĩa là phải di chuyển tiền trong ngân sách. Hãy tưởng tượng sếp của bạn bước vào lớp học của bạn chỉ để thấy không có sinh viên nào mà không biết họ đang làm bài trực tuyến.

Tạo một trường hợp học tập kết hợp cho những người phụ trách. Đưa ra một danh sách những ưu điểm, một kế hoạch bài học và cách bạn muốn thực hiện nó. Cố gắng giảm chi phí và cho họ thấy lý do tại sao học tập kết hợp là bước đi đúng đắn.

Bạn càng chuẩn bị kỹ càng thì khả năng đề xuất sẽ được thông qua là càng cao.

Tạo video

Tạo các video tuyệt vời là điều cần thiết cho học tập kết hợp và lớp học đảo ngược. Nếu video của bạn không thu hút học sinh, thì chúng sẽ không giúp học sinh học. Đảm bảo tạo nhiều video khóa học hấp dẫn, chất lượng cao đi qua tài liệu bài học để các cuộc thảo luận trong lớp của bạn có thể tập trung vào việc đi sâu hơn vào các chủ đề mà bạn đang tập trung vào.

Nếu bạn mới bắt đầu sản xuất video, TechSmith Academy có một số mẹo hữu ích để giúp bạn bắt đầu.

Xem xét nhu cầu của học viên

Sau khi được phê duyệt, đã đến lúc triển khai học tập kết hợp theo cách phù hợp với học sinh của bạn.

Đảm bảo rằng học sinh của bạn có nhiều quyền truy cập vào máy tính và internet. Thiết lập chúng với các tài nguyên sẽ hữu ích, chẳng hạn như không gian công cộng với máy tính có sẵn. Đảm bảo rằng họ rằng bạn đáng tin cậy để liên hệ và đảm bảo với họ rằng bạn sẽ ở đó để giúp đỡ.

Chỉnh sửa hạn nộp bài và các yếu tố của chương trình học tập kết hợp thật rõ ràng. Chỉ vì công việc linh hoạt không có nghĩa là ngày đến hạn. Hãy cho học viên của bạn biết những gì bạn mong đợi ở họ và nhắc lại rằng học tập kết hợp không phải là cái cớ để chểnh mảng.

Xem bài viết gốc tại: Blended Learning: The Ultimate Guide

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY