Học hỏi chuyên gia cách ứng dụng dữ liệu học tập hiệu quả để nâng cao chất lượng đào tạo

webinar tăng trưởng trung tâm

Ngày 19/1/2024 vừa qua, webinar “Nâng cao chất lượng đào tạo dựa trên dữ liệu học tập” do ClassIn Việt Nam tổ chức, dưới sự bảo trợ truyền thông của Brands VietnamVietnam Learning Design Group, đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sự kiện thu hút hơn 150 lượt đăng ký tham gia là các thầy cô, nhà quản lý, đối tác giáo dục đến từ nhiều đơn vị khác nhau. Đặc biệt, có đến hơn 300 khách tham dự đã tham gia theo dõi cùng lúc qua nền tảng ClassIn và các kênh trực tuyến.

webinar về dữ liệu

Webinar được tổ chức hoàn toàn miễn phí, với nội dung đặc biệt phù hợp cho các nhà quản lý, điều hành các trường học, trung tâm, tổ chức giáo dục, cùng chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp đo lường, đánh giá, rút ra những thông tin giá trị (insight) để có những hướng đi đúng đắn trên hành trình phát triển chương trình đào tạo.

Sự kiện được dẫn dắt bởi chị Huế Nguyễn – Giám đốc kinh doanh của ClassIn Việt Nam cùng với sự tham gia của các diễn giả khách mời là anh Hùng Phạm – nhà sáng lập, CAO Clevai Math; chị Uyên Nguyễn – Area Manager, Oxford University Press Indochina và anh Vũ Nguyễn – CEO ClassIn Việt Nam.

Dữ liệu trong giáo dục: tầm quan trọng, các chỉ số cần đo lường và cách xây dựng khung đánh giá hiệu quả

Việc quản lý chất lượng đào tạo chính là đảm bảo các chương trình giảng dạy đáp ứng được các tiêu chuẩn đã đề ra, giúp người học đạt được các mục tiêu trong học tập và được phát triển toàn diện. Trung tâm cần xây dựng các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng đào tạo dựa trên những mục tiêu này, để đo lường được chất lượng giáo viên cũng như mức độ tiếp thu từ phía người học. Khung tham chiếu này không chỉ giúp học viên đạt được năng lực đầu ra, mà cũng giúp ích nhiều cho giáo viên trong việc nâng cao năng lực giảng dạy, đồng thời cũng là kim chỉ nam cho các nhà quản trị trong việc quản lý và theo dõi. 

“Trong thời đại số với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, chất lượng đào tạo cũng chính là là lợi thế cạnh tranh khác biệt nhất của các trung tâm giáo dục”, anh Vũ Nguyễn – CEO ClassIn Việt Nam – nhấn mạnh. Anh Vũ Nguyễn đã có hơn 10 năm trong lĩnh vực giáo dục với vai trò là quản lý, giám đốc các đơn vị giáo dục như YOLA, I Can Read. 

Dưới góc độ học thuật, các chỉ số liên quan đến chất lượng đào tạo mà nhà quản lý cần quan tâm có thể kể đến như tỷ lệ học viên tái đăng ký (re-enrollment), tỷ lệ học viên dừng học (drop rate). Các tỷ lệ và chỉ số này cũng sẽ rất khác biệt tùy vào sản phẩm, độ tuổi của đối tượng học viên mục tiêu. “Tỷ lệ referral cũng sẽ là một con số gián tiếp phản ánh đúng về chất lượng đào tạo của trung tâm, bởi một khi chất lượng đào tạo tốt thì học viên, phụ huynh mới có xu hướng giới thiệu cho bạn bè, người thân”, anh Vũ Nguyễn chia sẻ thêm.

1.1

Bàn về năng lực giáo viên, chị Uyên Nguyễn cho biết: “Nếu như 20 năm trước, chúng ta thường đánh giá giáo viên dựa trên bằng cấp, cách họ đứng lớp, giảng bài, thì ngày nay, chúng ta cần chú trọng hơn đến mức độ tương tác, gắn kết của học sinh với lớp học.” Các tiêu chí để đánh giá giáo viên có thể khác nhau tùy vào quy mô, mục tiêu của trường học, trung tâm giáo dục. Ví dụ, tiêu chí đánh giá một giáo viên trường chuyên sẽ khác tiêu chí đánh giá giáo viên một trung tâm dạy kèm.

Tuy nhiên, nhìn chung, các nhà quản lý cần đảm bảo được khung đánh giá phải bao quát được phương pháp giảng dạy, thái độ và kỹ năng của giáo viên, khả năng soạn bài và lên kế hoạch giảng dạy phù hợp với phương pháp giảng dạy của trung tâm. “Các nhà đầu tư thường cũng sẽ xem xét đền những yếu tố này khi họ quyết định đầu tư vào một đội ngũ.” 

Chị Uyên Nguyễn có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giáo dục với vai trò lãnh đạo ở nhiều công ty và tổ chức khác nhau, bao gồm Giám đốc học thuật (academic manager), giám đốc nghiên cứu (director of studies), giám đốc trung tâm (center manager) của ILA – một trong những hệ thống trung tâm giáo dục ngôn ngữ lớn nhất Việt Nam. 

1.6

“Nếu tham khảo, các thầy cô sẽ thấy có rất nhiều tiêu chí để đánh giá chất lượng đào tạo, bài toán lớn đặt ra ở đây là lựa chọn các tiêu chí nào để phù hợp với quy mô và mục tiêu của trung tâm của mình?”, anh Hùng Phạm chia sẻ tại webinar.

screenshot 1705638618

“Thực tế, chất lượng là một quá trình cải tiến liên tục, bởi sự cạnh tranh đến từ phía thị trường cũng như nhu cầu đa dạng từ phía người học luôn đòi hỏi sự cải thiện và đổi mới. Chính vì thế, mô hình 4H – mà anh tạm gọi là ‘vòng xoáy của sự phát triển’, ra đời.

Cụ thể là (1) Học viên – người học là tiêu chuẩn đầu tiên và quan trọng nhất. (2) Hoạt động – các hoạt động giao tiếp, trao đổi, chăm sóc giữa người học và trung tâm. (3) Hiệu quả – đầu vào tốt, hoạt động tốt cần phải đem đến đúng hiệu quả mà người học mong muốn. Và cuối cùng là (4) Hình ảnh – ba yếu tố đầu tiên tốt sẽ đem đến hình ảnh tốt cho trung tâm. Có thể thấy, 4 chữ H này sẽ tạo một vòng xoáy: học viên tốt, hoạt động tốt, mang lại hiệu quả tốt, xây dựng hình ảnh tốt sẽ tạo ra một hiệu ứng giúp trung tâm có thêm nhiều học viên hơn.” 

Được biết, bên cạnh vai trò đồng sáng lập và giám đốc học vụ tại Clevai – Việt Nam, anh Hùng Phạm cũng từng là nhà sáng lập và giám đốc điều hành của K12school (Ngân hàng câu hỏi K12), giám đốc của Topica Uni (Chương trình cấp bằng cử nhân trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á). 

Xác định tiêu chí đúng đắn để đo lường hiệu quả

Bởi vì có rất nhiều tiêu chí đánh giá chất lượng đào tạo như vậy, rất nhiều trung tâm bị rơi vào lối mòn, đo lường quá nhiều tiêu chí mà chưa có sự tập trung hiệu quả. 

Tùy vào nguồn lực cũng như mục tiêu kinh doanh, các doanh nghiệp chỉ nên tập trung vào một vài tiêu chí nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Việc xác định các tiêu chí mang lại sự khác biệt, chẳng hạn như tỷ lệ học viên đậu đại học, học viên có việc làm, được thăng chức, tăng lượng sau khi tốt nghiệp… cũng là những tiêu chí giúp trung tâm trở nên nổi bật, nâng cao vị thế cạnh tranh cũng như điều hướng toàn bộ nhân lực trong tổ chức tập trung vào những mục tiêu nhất định. 

“Hãy chỉ tập trung vào những tiêu chí mang lại sự khác biệt, vì nguồn lực của chúng ta có hạn”, anh Hùng nhấn mạnh. Các nhà quản lý cũng cần theo dõi, đo lường các chỉ số này thường xuyên, liên tục và không có giới hạn. “Các chỉ số đo lường cũng giống như bộ radar nhắc nhở đi doanh nghiệp đi đúng hướng, những chỉ số quan trọng sẽ góp phần thể hiện sức khỏe của doanh nghiệp và cho bạn biết trung tâm có đang đi đúng mục tiêu đã đề ra hay không.”

Việc lấy được dữ liệu trong từng buổi học để xác định xem học viên có đến lớp đúng giờ, có tương tác tốt, có tiếp thu nội dung bài giảng hiệu quả hay không rất quan trọng để phản ánh chính xác mức độ đào tạo của trung tâm. 

screenshot 1705638618 1

Trong quá khứ, rất khó để thu thập chính xác các loại dữ liệu này. Việc đo lường bằng cách tổ chức các buổi khảo sát (survey) hay phỏng vấn (interview) cũng không thực sự hiệu quả. Ngày nay, các nền tảng triển khai học trực tuyến như ClassIn đã hỗ trợ các nhà quản lý có thể tiếp cận đến những dữ liệu này một cách kịp thời và chính xác. Đây chính là tính kịp thời của dữ liệu – một điểm cộng và cũng là một lợi thế lớn mà các trung tâm cần chú ý để tận dụng triệt để hơn. 

Để sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả, các trung tâm cũng cần ngồi lại để xác định cụ thể xem họ cần đo lường những tiêu chí gì, bằng cách nào, phản ánh ở đâu… từ đó xây dựng hệ thống đo lường phù hợp, cập nhật kịp thời như một bộ “cảm biến” – có thể báo động cho nhà quản lý biết đâu là những chỉ số đáng báo động cần can thiệp. 

Trên đây là một vài điểm quan trọng trong webinar “Nâng cao chất lượng đào tạo dựa trên dữ liệu học tập” vừa qua. ClassIn chân thành cảm ơn các diễn giả đã nhiệt tình chia sẻ, mang đến webinar những thông tin chất lượng và kinh nghiệm bổ ích xoay quanh câu chuyện “Dữ liệu” trong EdTech.

Hy vọng webinar đã mang đến cho các thầy cô, nhà quản lý những góc nhìn thú vị cùng kinh nghiệm thực tiễn trong việc triển khai phương pháp đo lường, đánh giá, rút ra những thông tin giá trị để có những hướng đi đúng đắn trên hành trình phát triển chương trình đào tạo.

Xem lại toàn bộ Webinar “Nâng cao chất lượng đào tạo dựa trên dữ liệu học tập”

Đừng quên theo dõi Fanpage của ClassIn và tham gia Cộng đồng ClassIn Việt Nam để cập nhật những thông tin mới nhất về các sự kiện sắp tới!


Webinar trực tuyến “Nâng cao chất lượng đào tạo dựa trên dữ liệu học tập” là sự kiện thuộc chuỗi webinar do ClassIn tổ chức, với mong muốn mang đến một không gian mở, nơi các chuyên gia hàng đầu và người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục chia sẻ quan điểm, góc nhìn, và câu chuyện thực tế về ứng dụng giải pháp công nghệ để nâng cao trải nghiệm người học và hiệu quả hoạt động giáo dục.


Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY