Câu chuyện áp dụng Virtual lab thành công nhất

Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số, công nghệ đã và đang áp dụng phổ biến vào quá trình giảng dạy và học tập. Trong đó, phòng thí nghiệm ảo Virtual lab là một trong những phần mềm được quan tâm và chọn lựa hàng đầu trong mô hình dạy học từ xa hay dạy học kết hợp. Vậy Virtual lab là gì? Ứng dụng mang đến lợi ích đặc biệt gì cho người dạy và người học? Hãy cùng nhau đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu một cách chi tiết và những câu chuyện áp dụng Virtual lab thành công nhất.

>>> Có thể bạn muốn xem: Giới thiệu Top 5 phần mềm giảng dạy hóa học chi tiết nhất

Virtual lab là gì?

Virtual lab là phòng thí nghiệm ảo, được thiết kế trên nền tảng website hay phần phần mềm hỗ trợ học tập. Trong Virtual lab có nhiều thiết bị và dụng cụ thí nghiệm để hỗ trợ cho người dạy và người học tiến hành các thí nghiệm tương tự như các thí nghiệm thực tế. Các môn khoa học tự nhiên như Hóa học, Vật Lý, hay Sinh học đều có thể đảm bảo tiến hành nhanh chóng và tiện lợi với đa dạng các thí nghiệm từ trong sách giáo khoa hay trong thực tế.

Phòng thí nghiệm ảo được thiết lập trông môi trường làm việc và dạy học từ xa nên giáo viên và học sinh có thể dễ dàng truy cập từ bất kỳ thiết bị nào như máy tính bảng, điện thoại, hay máy tính. Bởi vì là thiết lập ảo và từ xa nên thầy cô và học sinh đều an tâm về việc đảm bảo an toàn cháy nổ và các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe so với phòng thí nghiệm truyền thống.

Virtual lab là gì?
Virtual lab là gì?

Có thể nói là phòng thí nghiệm thực tế ảo thật sự là một trong những công cụ hỗ trợ học tập đầy lý tưởng, nó cho phép người dạy và người học thực hiện các thí nghiệm khoa học mà không phải lo lắng về không gian và thời gian. Thầy cô thuận tiện để kết hợp với các phương pháp sư phạm để tăng tương tác trong lớp học và giúp học sinh ghi nhớ các kiến thức trọng tâm một cách hiệu quả và lâu dài nhất.

Trên thị trường công nghệ giáo dục hiện nay, có rất nhiều phần mềm phòng thí nghiệm ảo được thiết kế và tối ưu hóa để phù hợp với nhu cầu và mục tiêu giảng dạy của các nhà trường hay trung tâm. Các loại phòng thí nghiệm thực tế ảo phổ biến nhất bao gồm phòng mô phỏng, không gian thực tế ảo (VR), và phòng thí nghiệm. 

Những lợi ích mà Virtual lab mang đến cho người dạy và người học

1. Tiết kiệm về mặt chi phí và thời gian:

Trong thực tế, việc trang bị các thiết bị và chuẩn bị mẫu thí nghiệm thường đòi hỏi rất nhiều thời gian và tiền bạc cho trường học. Trong khi đó, phòng thí nghiệm thực tế ảo sẽ giúp cắt giảm rất nhiều chi phí này vì các thí nghiệm được thiết lập ảo nên luôn có sẵn và không mất thời gian hay tiền bạc do thiết bị hỏng gây ra. Vì thế sẽ làm tăng khả năng tiếp cận và tiến hành thí nghiệm của học sinh.

2. Giải pháp xanh thân thiện với môi trường:

Như chúng ta đều biết tương lai xanh hơn là mục tiêu chung trong thế giới ngày nay. Để đạt được mục tiêu này, việc giảm thiểu chất thải hóa học và điện tử là một trong những điều cần thiết hàng đầu. Qua phòng thí nghiệm ảo, chúng ta có thể giúp bảo vệ môi trường bằng cách giảm ô nhiễm hóa chất và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên cho các thế hệ tương lai.

3. Môi trường học tập linh hoạt:

Bời vì phòng thí nghiệm thực ảo không bị giới hạn về mặt không gian và thời gian, nên học sinh có không cần phải thực hiện thí nghiệm ở một địa điểm cụ thể nào. Bên cạnh đó học sinh có thể thực hiện các thí nghiệm với tốc độ và khả năng riêng của bản thân bất cứ lúc nào với các thiết bị được kết nối Internet.

4. Đảm bảo an toàn:

Điều quan tâm nhất khi tiến hành trong phòng thí nghiệm truyền thống đó là xử lý các hóa chất độc hại, tai nạn cháy nổ trong phòng thí nghiệm và các mối quan tâm về sức khỏe. Tuy nhiên, những loại thí nghiệm này vẫn có thể cung cấp những cơ hội học tập tuyệt vời và mở rộng kiến thức cho học sinh. Vì thế Virtual lab có thể giúp tiến hành các thí nghiệm với các chất độc hay hay dễ cháy nổ mà không gặp hay lo sợ bất kỳ vấn đề nào.

Loi ich cua Virtual lab
Lợi ích của Virtual lab

5. Giúp làm rõ các quan điểm hơn về các chủ đề phức tạp:

Một số lý thuyết hay kiến thức khoa học không thể được nắm bắt hoàn toàn chỉ ở cấp độ thử nghiệm. Vì thế các hiệu ứng trực quan và kỹ thuật mô phỏng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc học trong môi trường ảo và làm rõ nhất các hiện tượng khoa học.

6. Thúc đẩy sự tò mò và sự yêu thích đối với khoa học:

Thu hút sự tò mò của học sinh bằng môi trường tương tác của phòng thí nghiệm ảo trên thực tế có thể làm tăng mức độ tự tin của học sinh và khơi gợi hơn nữa sự quan tâm của họ đối với các nỗ lực khoa học.

7. Bắt kịp xu hướng công nghệ mới nhất:

Vì các môi trường ảo như có khả năng trở thành hiện thực mới của thời đại tiếp theo, nên việc đáp ứng kỳ vọng của các thế hệ mới sắp tới có thể cần phải tiếp xúc với nó càng sớm càng tốt. Cùng với các công nghệ AI của các thí nghiệm dễ hiểu trong Virtual lab sẽ giúp cho mục tiêu này trở nên dễ dàng đạt được.

8. Tạo cơ hội để phát triển và hòa nhập với các nước trên thế giới:

Phương pháp giáo dục tiên tiến này luôn được coi trọng và khuyến khích để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu có thể của học sinh và giáo viên hướng dẫn. Nhờ vậy học sinh sẽ tiếp thu được những kiến thức mới góp phần phát triển đất nước và sánh vai các nươc trên thế giới.

Câu chuyện áp dụng Virtual lab thành công nhất

Khi nhắc đến những câu chuyện áp dụng phòng thí nghiệm ảo thành công nhất, chúng tôi lại nhớ đến phần mềm hỗ trợ học tập ảo ClassIn một trong những phần mềm học tập đầu tiên tích hợp công nghệ phòng thí nghiệm ảo, có tên gọi là NOBOOK. Phòng thí nghiệm thực tế ảo này hỗ trợ tiến hành rất nhiều ở các thí nghiệm Hóa học và Vật lý để góp phần tăng sự tương tác ở các lớp học áp dụng mô hình học tập kết hợp.

Nhận thấy được lợi ích của phòng thí nghiệm ảo Virtual lab và những điểm mà nhà trường chưa có thể đáp ứng để giúp tăng hiệu suất học tập, đặc biệt là các trường học ở các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn. Chính vì thế, ClassIn đã áp dụng và triển khai phòng thí nghiệm thực tế ảo vào trong công nghệ của mình. Bên cạnh đó còn thực hiện các chiến dịch để phổ biến về công nghệ ảo nào vào các trường học.

Thi nghiem phan ung giua H20 va CaO
Phòng thí nghiệm ảo NOBOOK

Với các thiết bị tối tân và các đa dạng các dụng cụ, phòng thí nghiệm ảo NOBOOK đã được rất nhiều trường học và trung tâm đào tạo không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở nhiều nước trên thế giới sử dụng như Trung Quốc, Singapore, hay Philippines. Nhờ vậy nhiều học sinh phổ thông đã được tiếp cận và mở rộng các kiến thức một cách toàn diện nhất nhờ vào việc kết hợp giữa học và hành.

Chính vì thế, có thể coi là ClassIn là một trong những nhà công nghệ giáo dục thành công trong việc áp dụng công nghệ phòng thí nghiệm ảo vào giáo dục, giúp cho nhà trường có thể nâng cao hiệu quả giáo dục của mình.

>>> Có thể bạn muốn xem: Phần mềm Virtual Lab NOBOOK là gì? Giới thiệu một cách chi tiết nhất

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY