Webinar “Chiến lược thu hút và giữ chân học viên cho trung tâm giáo dục” có gì nổi bật?

Webinar tuyển sinh 16.4

Thứ ba ngày 16/4/2024 vừa qua, webinar “Chiến lược thu hút và giữ chân học viên cho trung tâm giáo dục” do ClassIn cùng Edu AgencyHoa ngữ ứng dụng iChinese tổ chức khép lại thành công tốt đẹp, thu hút sự tham gia của 301 khán giả là các thầy cô, nhà quản lý, đối tác giáo dục đến từ nhiều đơn vị khác nhau.

Sự kiện được dẫn dắt bởi chị Huế Nguyễn – Giám đốc kinh doanh của ClassIn Việt Nam cùng các diễn giả: anh Trưởng Hồ – Giám đốc Hoa ngữ ứng dụng iChinese, chị Kim Linh – đồng sáng lập và CEO Edu Agency và chị Phoenix Nguyễn – Tổng giám đốc công ty Truyền thông và Đào tạo Phượng Hoàng Linh. Tại sự kiện, các diễn giả đã có nhiều chia sẻ thú vị, hấp dẫn xoay quanh bài toán tuyển sinh cho các trung tâm giáo dục, ý tưởng mở rộng mô hình với các sản phẩm online, quy trình chăm sóc và giữ chân học viên.

Từ những xu hướng đào tạo trong thời đại số ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu học tập của học viên

“Theo báo Đại biểu nhân dân, có 5 xu hướng giáo dục hiện đại. Thứ nhất, chương trình giảng dạy cần chú trọng tạo điều kiện giúp học viên tìm kiếm được cơ hội việc làm trong tương lai. Điều này đòi hỏi các trường học, tổ chức giáo dục phải biết đón đầu xu hướng, có chương trình đào tạo phù hợp với thế hệ trẻ sau này.

Thứ hai, áp dụng phương pháp giảng dạy dựa trên khoa học công nghệ và tinh thần học tập chủ động của học sinh. Vai trò của công nghệ không chỉ là trang bị thông tin, mà còn là cầu nối cho học sinh tiếp cận nguồn tri thức rộng lớn, tiên tiến của thế giới mà không bị giới hạn về mặt không gian, thời gian hay khoảng cách địa lý.

Thứ ba, mở rộng địa điểm và thời gian học tập cho người học. Yếu tố này rất quan trọng đối với các trung tâm giáo dục. Giáo dục trực tuyến ngày nay đã xóa bỏ khoảng cách về không gian và thời gian, làm cho cách tiếp cận học mọi lúc, mọi nơi, học trong mọi trường hợp, học từ mọi đối tượng, do vậy việc chỉ cung cấp một lựa chọn học offline sẽ trở thành một rào cản lớn.

Thứ tư, làm thế nào để hỗ trợ tâm lý, sức khỏe tinh thần cho người học để trở thành một người lao động trong tương lai. Học viên không chỉ cần được trang bị về năng lực mà còn cần biết cách chăm sóc thể chất, sức khỏe tinh thần của chính mình, sẵn sàng bước vào thị trường lao động trong nước và quốc tế.”, diễn giả Kim Linh chia sẻ. 

giữ chân học viên

Là CEO của Edu Agency – đơn vị chuyên về marketing cho lĩnh vực giáo dục đầu tiên tại Việt Nam, chị Kim Linh có gần 15 năm kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tư vấn, vận hành, phát triển kinh doanh cho nhiều tổ chức giáo dục. Được biết, Edu Agency đã triển khai nhiều dự án truyền thông cùng các đối tác giáo dục trong nước và quốc tế như: Trường Đại học Saint Joseph (USJ) – Top 1 tại Macau, Phân hiệu Học viện Phụ Nữ Việt Nam (Cơ sở TP. HCM), Hệ thống giáo dục Malaysia Global Art Creative Việt Nam, Chuỗi hệ thống giáo dục THT Center Education, Tổ hợp Giáo dục Global Connection Education…

“Nói đến xu hướng, có một câu thành ngữ rất hay và rất đúng về văn hóa học của người Việt Nam chúng ta, đó là ‘học thầy không tày học bạn’”, anh Trưởng Hồ chia sẻ tại sự kiện. “Nếu như ở một lớp học truyền thống, khoảng cách giữa giáo viên và học sinh khiến người học ngại hỏi, thì ngày nay, nhờ có sự xuất hiện của giáo dục online và các nền tảng xã hội, việc học, chia sẻ, và tương tác với người dạy trở nên dễ dàng, ‘dễ hỏi’ hơn rất nhiều qua các ứng dụng cho phép livestream, tương tác.” 

Song song với việc dạy học qua các nền tảng trực tuyến, các doanh nghiệp, tổ chức giáo dục cũng cần kết hợp với các ứng dụng công nghệ để tinh chỉnh chương trình học theo hướng cá nhân hóa, đáp ứng nhu cầu, mục tiêu học tập khác nhau của từng học viên. “Với iChinese, bên cạnh các buổi học chung qua livestream, trung tâm cũng kết hợp sử dụng ClassIn để bổ sung thêm các chương trình, bài tập cho từng nhóm học sinh học nghe nói, học giao tiếp, hay học để thi lấy chứng chỉ. Như vậy, các bạn vẫn có thể đạt được mục tiêu học tập của mình một cách tối ưu, tiết kiệm và hiệu quả nhất”. anh Trưởng Hồ chia sẻ thêm. 

Anh Trưởng Hồ là Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ Hoa ngữ ứng dụng iChinese, đồng thời còn là một KOL – người nổi tiếng trong cộng đồng giáo dục tiếng Trung, sở hữu 100.000 người theo dõi trên TikTok và 30.000 người theo dõi trên Facebook.

Đến những thách thức xoay quanh bài toán tuyển sinh, giữ chân học viên

Việc thu hút học sinh vốn đã khó, tạo động lực, sân chơi để giữ chân các học viên lại càng khó hơn. “Sau khi thống kê, rất ngạc nhiên rằng tỷ lệ giữ chân học viên online lại tốt hơn nhiều so với các sản phẩm offline ở iChinese. Có lẽ điều này phần nào chứng minh rằng xu hướng học tập online ngày nay đã khác xưa rất nhiều. Nhờ có các ứng dụng như ClassIn, học sinh hoàn toàn có thể xem lại bài học cũ đã bỏ lỡ, khiến cho việc học trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Thay vì phải theo sát học viên, vai trò của giáo viên ngày nay trở thành người truyền cảm hứng, động lực học tập của học viên. Khi đã làm được điều này, học viên sẽ chủ động học tập và nhanh chóng tiến bộ với sự trợ giúp của các ứng dụng. Vì vậy, anh tin rằng năng lực giảng dạy của giáo viên chính là yếu tố quan trọng nhất để giữ chân học viên trong thời đại cạnh tranh này”, anh Trưởng Hồ giải thích.

Nhìn chung, quá trình một trung tâm thành lập, tuyển sinh và vận hành đều trải qua một quy trình quen thuộc gồm 4 bước: Acquisition – Conversion – Retention và Development. Mỗi bước đều có những khó khăn và thách thức riêng mà bất cứ trung tâm nào cũng cần đối mặt.

Ví dụ, ở bước đầu tiên – tuyển sinh (acquisition), khó khăn cụ thể ở đây là tìm kiếm danh sách các khách hàng tiềm năng (lead data), xác định xem các “lead” này có chất lượng hay không. Một số trung tâm chỉ mải chạy theo hình thức “chạy số” (performance marketing) một cách rất bản năng, mang về rất nhiều dữ liệu nhưng lại gặp khó khăn trong việc chuyển đổi khách hàng thành người dùng thực sự.

Ở bước tiếp theo (conversion), chuyển đổi khách hàng, thách thức thường thấy nằm ở trải nghiệm của khách hàng ngay từ “điểm chạm” đầu tiên khi khách hàng đến với trung tâm. “Cho dù bộ phận sale đã thành công thuyết phục khách hàng đến với trung tâm, vẫn còn một chặng đường dài trong quá trình trải nghiệm mà trung tâm cần phải chú ý để có thể thuyết phục được một khách hàng.

Chẳng hạn, học viên đến trung tâm thấy không có bãi đỗ xe, nhà vệ sinh không sạch sẽ, hay một khóa học tiếng Anh giao tiếp nhưng lại có sĩ số lớp lên đến 100 người, giáo viên giao bài tập quá nhiều… đều khiến họ từ bỏ ý định đăng ký. Các doanh nghiệp cần phải xác định rõ rủi ro từ phía tổ chức của mình về nguồn lực, chất lượng nhân sự, chất lượng giáo dục. Để giảm thiểu rủi ro ở bước conversion này, đội ngũ tuyển sinh ngay từ bước đầu tiên nên cung cấp thông tin chân thực, rõ ràng và chính xác, tránh để người học đặt kỳ vọng quá cao và bị thất vọng.”, diễn giả Kim Linh nhấn mạnh.

image 1

Và lời giải cho bài toán “tuyển sinh – giữ chân học viên” cho các trung tâm giáo dục

“Trung tâm cần nắm rõ bức tranh về khách hàng mục tiêu của mình, cụ thể là thông tin về nhân khẩu học, tâm lý mua hàng và người có tác động, đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng (Decision Marketing Unit)”, diễn giả Phoenix cho biết. “

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đã hoạt động rất lâu trên thị trường vẫn không thể xác định cụ thể được những yếu tố này khi nói đến người dùng mục tiêu của mình.” Là tổng Giám Đốc Công ty Truyền thông và Đào tạo Phượng Hoàng Linh (PHL CO) – công ty sở hữu các thương hiệu giáo dục nổi bật như: Edu Agency, Edu Media, PHL Training & Consultant, chị Phoenix Nguyễn có hơn 10 năm kinh nghiệm hướng dẫn, tư vấn cho các chương trình đào tạo về trải nghiệm khách hàng, kỹ năng tuyển sinh & chăm sóc khách hàng, quản trị nhân sự cho các doanh nghiệp, tổ chức giáo dục. 

Ngày nay, việc sáng tạo nội dung, hình ảnh và video trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ sự trợ giúp của các trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, một vài trung tâm đã lạm dụng điều này khiến cho các nội dung truyền tải đến phụ huynh – những người đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng – thiếu đi tính chân thực. “Khác với các ngành nghề khác, những người làm giáo dục phải chịu trách nhiệm đối với những nội dung mình đưa ra. Nếu nội dung của bạn chưa được xác thực, thiếu tính chân thực và không chạm được đến cảm xúc của đối tượng mục tiêu, bạn sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh của mình”, chị Phoenix bổ sung thêm.

Các trung tâm, tổ chức giáo dục trong quá trình tuyển sinh cũng cần phải hiểu rõ nền tảng quảng cáo. Cần xác định được mục tiêu chính xác của từng nền tảng trước khi quyết định đầu tư vào. Những nền tảng tuyển sinh trực tuyến như website cũng cần được đầu tư để làm rõ những điểm nổi bật của trung tâm, có các công cụ đo lường để theo dõi được hành vi người dùng, đồng thời có thể tích hợp với các nền tảng xã hội khác để nhận diện được một khách hàng đã đi qua những nền tảng nào, họ đến từ đâu và quyết định tương tác với trung tâm từ bước nào.

screenshot 1713258906 edited
Chiến lược 3 phòng ban – 4 giai đoạn – 5 kênh

Bằng cách làm marketing tích hợp kỹ thuật số (Integrated Digital Marketing), các trung tâm có thể phối hợp giữa các phòng ban, tích hợp các bước từ acquisition đến development để mang về hiệu quả lớn hơn.

Theo chị Phoenix, câu chuyện tuyển sinh vốn không chỉ là bài toán của một mình phòng marketing, mà cần có sự phối hợp nhịp nhàng với phòng sale, đội ngũ học thuật, phát triển chương trình học để tạo ra một sản phẩm tốt, có lợi thế cạnh tranh (Unique Selling Point) rõ ràng, từ đó thu hút đối tượng tiềm năng chất lượng và lên kịch bản chuyển đổi đến từ phòng Sale. Sự phối hợp chiến lược giữa 3 phòng ban, 4 giai đoạn cũng vì vậy mà ra đời. 

Bên cạnh đó, chiến lược này cần được dàn trải ở 5 kênh tuyển sinh, cụ thể bao gồm SEM, Website/ App, Ads, Email và SMM. Một tổ chức giáo dục nếu muốn làm marketing tích hợp hiệu quả sẽ cần ít nhất 3 trong 5 kênh trên, trong đó website và email là những kênh quan trọng nhất.

Để xác định đâu là kênh hiệu quả nhất, hãy đi từ đối tượng mục tiêu của trung tâm. Người dùng của bạn sử dụng nền tảng nào nhiều nhất, hãy đầu tư vào nền tảng đó. Các thông tin quảng cáo cũng cần được xây dựng nhất quán giữa các kênh, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng ở từng điểm chạm để gây được ấn tượng tốt và từng bước tạo dựng niềm tin đối với khách hàng. 

“Đối với các tổ chức giáo dục nhỏ, dưới 60 học viên chẳng hạn, nếu có thể được lựa chọn, mình sẽ khuyên các bạn bắt đầu với landing page trước. Hãy xây dựng một website thật cụ thể, rõ ràng, tối ưu, trở thành một điểm chạm tốt với khách hàng trước khi bắt đầu với các nền tảng xã hội, quảng cáo khác.”, chị Phoenix chia sẻ. “Nếu có thể, các chương trình ưu đãi cũng cần được cá nhân hóa theo đối tượng người dùng thay vì làm dàn trải để mang về hiệu quả lớn hơn.”


Trên đây là một vài điểm nổi bật trong webinar ”Chiến lược thu hút và giữ chân học viên cho trung tâm giáo dục” vừa qua. ClassIn hy vọng webinar đã mang đến cho các thầy cô, nhà quản lý nhiều kinh nghiệm bổ ích để triển khai nhiều mùa tuyển sinh thành công, bứt phá hơn nữa trong tương lai!

Để xem lại toàn bộ nội dung Webinar ”Chiến lược thu hút và giữ chân học viên cho trung tâm giáo dục” vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

Đừng quên theo dõi Fanpage của ClassIn và tham gia Cộng đồng ClassIn Việt Nam để cập nhật những thông tin mới nhất về các sự kiện sắp tới nhé!


Đăng ký tư vấn 1:1 miễn phí về chiến lược tuyển sinh (dành cho người quản lý, vận hành trung tâm giáo dục)


Liên hệ ngay ClassIn Vietnam – Giải pháp công nghệ tăng cường trải nghiệm tương tác cho mọi nhu cầu học tập & giảng dạy.

– Hotline: 028 7105 9900

– Email: vietnam@classin.com

Theo dõi các trang mạng xã hội chính thức của ClassIn Việt Nam để cập nhật thông tin giáo dục mới và hấp dẫn nhất:

– Website: https://classin.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/classinvn/

– Cộng đồng ClassIn Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/classinvn

– Linkedln: https://www.linkedin.com/company/77118052/

– Youtube: https://www.youtube.com/@classinvietnam– Zalo OA: https://zalo.me/969532060235254254

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY