Continuous Professional Development là gì? Vai trò của CPD trong giáo dục

Ngày nay, để có một môi trường làm việc và học vui vẻ và lành mạnh, việc khuyến khích văn hóa học tập tích cực là điều cần thiết và ưu tiên nhất. Vì thế, đâu chính là lý do tại sao Continuous Professional Development (CPD) là rất quan trọng. Hiện nay, nhiều tổ chức và trường học đã áp dụng văn hóa CPD ở cấp độ để thúc đẩy sự phát triển, phản ánh, cam kết và cống hiến. Bài viết hôm nay sẽ cho các bạn biết Continuous Professional Development là gì?, vai trò, và ứng dụng của CPD trong giáo dục.

Continuous Professional Development là gì?

Continuous Professional Development, hay còn được gọi là Phát triển chuyên môn liên tục, viết tắt là CPD, đề cập đến khả năng của các chuyên gia trong việc duy trì và phát triển các kỹ năng của họ. 

Sự hiểu biết của về những kỹ năng chuyên ngành cũng như kiến ​​thức và kinh nghiệm liên quan bằng cách chủ động theo dõi, ghi lại và phản ánh về các hoạt động giúp cải thiện hiệu suất và hiệu quả của bản thân. Một trong những phương pháp tốt nhất để đảm bảo sự phát triển chuyên môn liên tục là thiết kế một chiến lược hoặc cấu trúc sao cho việc học không diễn ra một cách ngẫu nhiên mà tuân theo một lộ trình học tập cụ thể và chi tiết nhất.

Continuous Professional Development là gì

>>> Xem thêm: Chiến lược gắn kết học sinh và tăng cường tương tác lớp học ở thời đại số

CPD dành cho giáo viên là gì?

Trong lĩnh vực giáo dục, CPD dành cho giáo viên đề cập đến việc giáo viên tham gia vào việc tự suy nghĩ và phát triển liên tục về trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo hành chính và quá trình nghiên cứu của họ. 

CPD cùng với sự phát triển các kỹ năng và năng lực, sẽ cho phép giáo viên ngày nay xác định được tốc độ phát triển và xác định vị trí năng lực của một người có cơ sở nhất và sẵn sàng cho tương lai. Sự phát triển chuyên môn liên tục của giáo viên là điều cần thiết để giáo viên tương lai đạt được các mục tiêu dài hạn.

Một số kỹ năng và kiến thức quan trọng của Continuous Professional Development trong lĩnh vực giáo dục của giáo viên cần quan tâm như là:

  • Khả năng xác định điểm mạnh và điểm yếu của học sinh
  • Tăng cường sự tham gia củab học sinh và sinh viên một cách có hiệu quả
  • Thúc đẩy khả năng học tập tự định hướng và sự tò mò của học sinh
  • Nâng cao năng lực và kiến thức chuyên ngành
  • Nâng cao khả năng suy nghĩ sáng tạo và có logic
  • Thực hiện các chiến lược hội nhập về phía trước, đặc biệt là tích hợp công nghệ với các cơ sở giáo dục đại học và công nghiệp 
solution2 2

Trong khi hành động giảng dạy của giáo viên được thể hiện như một tấm gương hoặc hình mẫu cho các học sinh, thì một mạng lưới mạnh mẽ, khả năng lập kế hoạch, sự thân thiện với phụ huynh và kết nối các cộng đồng sẽ hỗ trợ họ trở thành giáo viên toàn diện và hiệu quả. 

Để xây dựng một chương trình Continuous Professional Development mạnh mẽ, bền vững và liên tục cho giáo viên, ban giám hiệu nhà trường phải tham gia vào việc phát triển nguồn nhân lực tương lai cần thiết trong hệ thống trường học.

Bên cạnh đó, mang lại những khả năng thực tế tốt nhất cho người học và sự phát triển lành mạnh cho giáo viên là điều cần thiết và quan trọng hơn là nhà trường đầu tư quá nhiều tiền vào máy móc, vật liệu, đất đai, tòa nhà và cơ sở hạ tầng hiện đại.

Các loại Continuous Professional Development hiện nay

Phát triển chuyên môn Liên tục được coi là một công cụ học tập và đào tào có giá trị mà có thể được áp dụng ở các ngành khác nhau để cải thiện kỹ năng và kiến ​​thức cho nhân viên. Sau đây là các loại CPD khác nhau hiện nay được dựa trên phong cách học tập được sử dụng:

Học tập tích cực – CPD có cấu trúc

CPD có cấu trúc thường bao gồm những nghiên cứu có tương tác và dựa trên sự tham gia. Giáo viên nên thường xuyên chủ động tham dự các lớp đào tạo, hội thảo, hội nghị chuyên đề, hội nghị, khóa học eLearning hoặc các sự kiện được CPD công nhận. Giáo viên làm bài kiểm tra định hướng nghề nghiệp cũng có thể hưởng lợi từ việc học tập tích cực của CPD.

Học tập thụ động – CPD phản xạ

CPD phản xạ được định nghĩa là học tập có định dạng và có cấu trúc, nhưng không có sự tham gia của người học, khiến nó trở nên thụ động và một chiều hơn nhiều so với CPD có cấu trúc. Người học có thể xem video đào tạo và hướng dẫn, tham dự các bài giảng không tương tác, cuộc họp giao ban ngành, podcast, nghiên cứu điển hình và cập nhật ngành.

Tự học – CPD không chính thức

CPD tự định hướng bao gồm bất kỳ hoạt động học tập không giám sát và không có cấu trúc nào. Điều này liên quan đến việc tham gia vào các diễn đàn trực tuyến, cũng như đọc sách, bài báo và tạp chí định kỳ bằng bản in hoặc trực tuyến. 

Người học cũng có thể timd các tin tức hoặc nghiên cứu về ngành cụ thể về các chủ đề thích hợp. CPD tự định hướng thường không có khoảng thời gian học tập cụ thể hoặc không chính thức và kết quả học tập của mỗi cá nhân là khác nhau.

phat trien tu duy cho hoc sinh nho vao Adaptive Learning

Các phương pháp học tập CPD

Thực tế mà nói rằng không có chiến lược hay phương pháp CPD nào phù hợp với tất cả với mọi người. Vì thế, việc cách tiếp cận bằng các kết hợp các phương pháp học tập CPD khác nhau có thể cải thiện khả năng ghi nhớ và nâng cao kiến ​​thức một cách tốt nhất.

Khóa học huấn luyện

Phương tiện phổ biến nhất để hoàn thành chương trình Continuous Professional Development là thông qua khóa huấn luyện đào tạo CPD, có thể kéo dài từ một ngày đến nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Các khóa đào tạo này được chuẩn bị và lên kế hoạch theo chủ đề cụ thể nào đó hoặc cung cấp các kỹ năng trong một lĩnh vực nhất định.

Với phần mềm giáo dục trực tuyến ClassIn, các nhà đào tạo có thể áp dụng tính năng Recorded Video để tạo các khóa học video được ghi hình sẵn và sau đó chia sẻ chúng với các giáo viên. Bên cạnh đó, với sự trợ giúp của tính năng này, giáo viên có thể tiến hành các lớp học trực tiếp và ghi lại các lớp học tương tự để có thể truy cập sau này.

CPD

Hội thảo

Hội thảo là một hình thức đào tạo ngắn hạn kéo dài từ vài giờ hoặc một ngày. Hội thảo CPD cho phép người tham dự trau dồi chuyên sâu về một chủ đề nhất định và thường được tiến hành theo nhóm không quá 20 người. Các hội thảo CPD thường bao gồm làm việc nhóm, hoạt động và thảo luận tương tác để khuyến khích các cá nhân đóng góp, điều này có thể dẫn đến cải thiện khả năng lưu giữ thông tin.

Với ClassIn, tính năng Break-out room sẽ hỗ trợ việc chia nhóm hoặc phòng cho các người học cùng tham gia thảo luận. Bên cạnh đó với hơn 30 công cụ hỗ trợ dạy học, ClassIn sẽ hỗ trợ các hội thảo đạo tạo được diễn ra một cách tốt nhất.

Hội thảo trực tuyến – Webinar

Hội thảo trực tuyến trên web là các sự kiện học tập ảo có sự tham gia của khán giả trực tuyến. Mục tiêu chính của hội thảo trên web CPD thường là giáo dục và dạy các chuyên gia về tài liệu mới và có liên quan một cách ngắn gọn và súc tích.

Hội thảo trên web của CPD có thể cho phép người tham dự tương tác và tham gia bằng cách đặt câu hỏi cho người tổ chức, hoàn thành các cuộc thăm dò hoặc khảo sát và chia sẻ tài liệu. Hội thảo trên web của CPD rất quan trọng vì chúng không bắt buộc phải tham dự một sự kiện trực tiếp và do đó cho phép sự tham gia rộng rãi hơn, thường là ở phạm vi quốc tế.

Với các tính năng hữu ích của ClassIn việc tổ chức các hội thảo trực tuyến CPD sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả nhất như là tính năng LiveStream, công cụ Selector hỗ trợ thăm dò và khảo sát ý kiến, và nhiều tính năng khác nữa.

Bài viết có tham khảo từ nguồn: Continuous Professional Development for Teachers – A Guide.

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY