Game hóa trong dạy học trực tuyến: Ví dụ và những lợi ích khi áp dụng

Game hóa trong dạy học trực tuyến - Ví dụ và những lợi ích khi áp dụng

Trò chơi hóa hay game hóa là một từ vô cùng lạ mắt đã được dùng từ lâu nay. Nhưng chính xác nó được định nghĩa như thế nào và điều đó cải thiện việc giảng dạy và giáo dục hiệu quả như thế nào. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích lợi ích mà giáo dục có được từ trò chơi ứng dụng hóa và làm như thế nào để tăng sự tập trung của học sinh và khả năng tiếp thu kiến thức thông qua ClassIn. 

1

1. Khái niệm về việc trò chơi hóa trong học tập và giáo dục

Trò chơi hóa là thuật ngữ để sử dụng các yếu tố và nguyên tắc cơ bản dựa trên hình thức của trò chơi và được áp dụng vào các vấn đề thực tiễn. Nó bao gồm việc sử dụng các yếu tố từ trò chơi để giải quyết một vấn đề cụ thể. Việc áp dụng các yếu tố trò chơi không còn xa lạ nhưng ngày nay chúng được phổ biến rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như tiếp thị kỹ thuật số, trang web, ứng dụng doanh nghiệp và nhiều hơn thế nữa.

Trò chơi hóa cũng được sử dụng rộng rãi trên phương diện giáo dục. Có một số lý do để giải thích cho sự gia tăng của việc sử dụng trò chơi hóa, đặc biệt đối với lĩnh vực giáo dục. Một trong những nguyên nhân chính là việc áp dụng đó có thể biến những điều cứng nhắc, khó khăn trở nên thú vị và nhiều niềm vui hơn. Qua đó, người học sẽ tiếp thu nhiều kiến thức hơn bởi họ cảm thấy vui vẻ và nhẹ nhàng trong quá trình học tập.

Một trong những nguyên nhân khác để áp dụng trò chơi ứng dụng hóa vào giáo dục chính là học sinh và người học luôn học tốt hơn khi họ có mục tiêu, chiến lược để có được thành tựu – và ClassIn hoàn toàn phục vụ được mục tiêu này. ClassIn cung cấp cho học sinh các mục tiêu cụ thể để đạt tới, từ đó kết quả học tập cũng sẽ trở nên hiệu quả hơn. Chúng tôi ở đây để hỗ trợ bạn game hóa những lớp học trực tuyến và mang lại học sinh một tinh thần thoải mái, chuẩn bị nên một khởi đầu tốt.

2. Cách áp dụng trò chơi hóa vào những khóa học tuyến trên ClassIn

ClassIn đã đưa ra phần mềm được phát triển tốt dành cho việc quản lý dễ dàng các bài học giáo dục. Ví dụ, chúng tôi dựa trên hình thức trò chơi cho các phần mềm như thiết kế những phần tương tác trong lớp học, bài tập về nhà và quản lý trường học, giáo án, … 

Chúng ta hãy cùng bắt đầu nào.

2.1. Trao huy hiệu thay vì điểm số thông thường

Khen thưởng học sinh bằng việc trao huy hiệu dựa trên từng kết quả thành tích của mỗi em là điều quan trọng. Tại ClassIn, bạn có thể khen thưởng học sinh của mình với những huy hiệu cho mỗi lần hoàn thành thành công những , bài tập cũng như các khóa học cá nhân. ClassIn sở hữu ba tính năng khác biệt: 

2

Chúng tôi luôn cung cấp và cập nhật danh sách giải thưởng để giáo viên kiểm tra các huy hiệu cũng như có thể báo cáo tiến độ của riêng mỗi em. Trong danh sách trao giải, xếp hạng danh hiệu của học sinh và số lượng danh hiệu luôn được chia sẻ để kiểm soát dễ dàng. 

Chúng tôi tạo những bài đăng trên blog và video trên YouTube để có thể giúp người dùng thiết kế một lớp học trực tuyến hấp dẫn ngay lập tức. Thông qua những chức năng này, chúng tôi đã bổ sung tất cả các chiến lược có thể hỗ trợ bạn thu hút học sinh của mình trong các buổi học trực tuyến.

2.2. Đặt câu hỏi theo dạng câu đố được hẹn giờ

Những câu đố nhanh rất hữu ích để kiểm tra tiến độ học tập của học sinh. Hầu hết, những câu đố này luôn được tính giờ theo thời gian nhất định. Mục đích áp dụng những câu đố này để rèn luyện học sinh duy trì quỹ thời gian của mình. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp những chiếc bảng viết nhỏ cho giáo viên nào có hơn 35 học sinh trong lớp học.

3

2.3. Tạo ra những nhiệm vụ thú vị

ClassIn có một lượng lớn các nhiệm vụ vui nhộn có sẵn trong cổng thông tin. Ví dụ ở một hoạt động xúc xắc. Giáo viên ESL thích việc sử dụng xúc xắc để tạo ra trò chơi. Những nhiệm vụ thú vị này có tác động rất lớn đến việc học tập của học sinh. Bởi khi trải nghiệm những trò chơi này, học sinh có thể học được nhiều hơn vì có các yếu tố vui nhộn tham gia.

4

2.4. Cá nhân hóa phản ánh hiệu suất học tập

Giáo viên được hỗ trợ bởi các phương tiện, giúp thuận lợi cho việc theo dõi hoạt động cá nhân của học sinh. Báo cáo kết quả học tập cho từng học sinh. Đa dạng các nhiệm vụ và bài kiểm tra được cung cấp để theo dõi hiệu suất học tập.

2.5. Tạo một cộng đồng trong khóa học trực tuyến của bạn

Giáo dục trực tuyến là điều bình thường mới. Điều rất quan trọng đối với các giáo viên và ban giám hiệu nhà trường là tạo ra một cộng đồng lành mạnh trong lớp học trực tuyến. Chúng tôi cung cấp nhiều sự kết hợp khác nhau để giải quyết vấn đề này. Một trong những tính năng quan trọng nhất của phần mềm của chúng tôi là tính khả dụng của các cửa sổ trò chuyện. Trong cửa sổ trò chuyện, sinh viên được hỗ trợ bởi các phương tiện giúp dễ dàng bắt đầu các cuộc trò chuyện trong các phiên trực tuyến. 

3. Lợi ích của game hóa với việc học trực tuyến

Có một số cách để khắc sâu game hóa trong các khóa học trực tuyến, vì nó có tác động lớn đến sự phát triển trí tuệ của người học. Một số lợi ích chính của trò chơi hóa trong học tập trực tuyến là:

Trải nghiệm học tập tốt hơn: Nếu người học thích thú và vui vẻ, họ chắc chắn sẽ học được nhiều hơn.

Áp dụng game hóa trong giáo dục cũng giúp gia tăng sự tham gia của học sinh. Một cách tiếp cận game hóa có ý nghĩa với mức độ tương tác bất thường sẽ dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ thu hồi và giữ chân người dùng.

Môi trường học tập tốt hơn: Game hóa trong học tập trực tuyến tạo ra một môi trường học tập tốt hơn. Nó hỗ trợ sinh viên quan sát các vấn đề thực tế và đưa ra các giải pháp cần thiết. Nó cung cấp cho học sinh cơ hội để đối mặt với những thử thách thực sự trong một môi trường an toàn.

Tính sẵn có của phản hồi tức thì: Lợi ích lớn nhất của game hóa trong học tập trực tuyến là phản hồi tức thì. Nó cho phép người học nhận biết rõ những gì họ biết và những gì họ cần biết. Điều này cũng làm tăng mức độ tương tác của sinh viên trong các khóa học trực tuyến với mức độ lưu giữ kiến ​​thức nhiều hơn.

Khuyến khích thay đổi hành vi: Hệ thống phần thưởng trong game hóa học cũng đã được chứng minh là một chiến lược tuyệt vời trong việc đảm bảo hiệu quả học tập. Huy hiệu làm cho việc đào tạo trở nên thú vị và có động lực hơn. Bằng cách này, việc game hóa sẽ thúc đẩy thay đổi hành vi tích cực. Nó thúc đẩy người học hành xử theo một khuôn khổ nhất định để nhận được nhiều huy hiệu hơn làm phần thưởng.

Giải quyết nhu cầu học tập: Game hóa trong các khóa học trực tuyến đáp ứng một số lượng lớn các nhu cầu học tập của học sinh. Nó phát triển nhiều kỹ năng khác nhau của học sinh. Ví dụ, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng mềm, kỹ năng đàm phán, ứng biến, v.v.

Để thành công trong việc truyền tải trò chơi vào học trực tuyến, điều quan trọng là phải phát triển một khái niệm:

5

Tất cả những yếu tố nói trên đều có tại ClassIn. Chúng tôi luôn cung cấp hệ thống giám sát tốt để người hướng dẫn giám sát mức độ, thành tích của người học. ClassIn thu hút thành công sự chú ý của người học bằng cách để họ trải nghiệm những nhiệm vụ thú vị. Đồng thời thu hút học sinh bằng một số phần thưởng và các huy hiệu nhằm thúc đẩy động lực của họ từ đó cố gắng nhiều hơn.

Chia sẻ bài viết này:

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY