Chiến lược gắn kết học sinh và tăng cường tương tác lớp học ở thời đại số

Làm sao để giúp học sinh tập trung nghe giảng? Làm thế nào để tạo ra một lớp học lôi cuốn? Học sinh của mình đang làm gì? Liệu các em có đang lắng nghe bài học không? Có hiểu hết những gì thầy cô đang nói không? Có gắn kết được với các bạn học khác không?

Đây cũng chính là những nỗi băn khoăn của rất nhiều thầy cô khi bàn về dạy học. Những vấn đề này càng trở nên nan giải hơn ở các lớp học trực tuyến, khi mà thầy và trò không thể gặp nhau trực tiếp và mọi tương tác đều diễn ra qua màn hình.

Đồng hành cùng thầy cô giải quyết những khúc mắc trên, chủ đề webinar của ClassIn Global vừa qua với tên gọi “Increase student participation and engagement” (Chiến lược gắn kết học sinh và tăng cường tương tác lớp học) đã bàn luận và mang đến những giải pháp cực kỳ hữu ích. Webinar được tổ chức vào ngày 28/4/2023 vừa qua, tiếp nối chuỗi hội thảo dành riêng cho giáo viên được ClassIn Global tổ chức hàng tuần.

Webinar được tổ chức trực tuyến trên nền tảng ClassIn với hình thức gần như một buổi live podcast, với sự tham gia của 2 khách mời giàu kinh nghiệm – cô Shande và cô Melissa đến từ Happy Teachers, thảo luận các phương pháp giảng dạy hiệu quả cho học sinh nhỏ tuổi. Webinar cũng chia sẻ một số bí quyết để thiết kế bài giảng và các hoạt động tương tác trong lớp sao cho thú vị, hiệu quả và nâng cao trải nghiệm học tập cho học sinh.

Chiến lược gắn kết học sinh và tăng cường tương tác lớp học ở thời đại số

Áp dụng những nội quy lớp học cũng như những “giao ước ngầm” ngay từ buổi học đầu tiên

“Như bất kỳ lớp học truyền thống nào khác, nội quy lớp học là một trong những yếu tố tiên quyết mà một lớp học online cũng cần có để duy trì kỷ luật, cũng như để học sinh nhận biết được các em cần phải làm gì đối với những yêu cầu nhất định từ thầy cô”, thầy Brent Strydom nhấn mạnh.

Thầy cô cần xây dựng cho học sinh những thói quen học tập ngay từ buổi đầu tiên một cách thường xuyên và nhất quán, để các em bắt đầu làm quen với phong cách học tập mới mẻ trên nền tảng trực tuyến, làm quen với cách truyền đạt cũng như những nội quy lớp học. Đây cũng là bước đầu tiên giúp thầy cô quản lý lớp học hiệu quả, đồng thời tạo ra một môi trường học khiến các em cảm thấy an toàn.

Những nội quy của lớp học trực tuyến mà thầy cô có thể đề ra ngay từ đầu đơn giản như chuẩn bị đầy đủ thiết bị 10 phút trước giờ học, tìm một không gian yên tĩnh, tắt mic – bật cam, giơ tay khi muốn phát biểu.

Áp dụng những nội quy lớp học cũng như những “giao ước ngầm” ngay từ buổi học đầu tiên

Thầy cô có thể yêu cầu học sinh lặp đi lặp lại nội quy lớp học ngay đầu mỗi buổi học cho đến khi các em ghi nhớ. Việc bắt đầu lớp học bằng những câu hỏi như “hôm nay em cảm thấy như thế nào” cũng là một thói quen hay mà thầy cô có thể lặp đi lặp lại đầu mỗi buổi học, để các em học thói quen chia sẻ cảm xúc của mình.

Thầy cô cũng có thể thiết kế một slide giới thiệu chủ đề bài học (welcome board) sao cho thu hút, nhiều màu sắc, gợi sự tò mò và khiến học sinh háo hức đến với bài học.

Thầy cô cũng có thể thiết kế một slide giới thiệu

Một welcome board cũng có thể bắt đầu bằng một trò chơi, chẳng hạn như yêu cầu học sinh sử dụng công cụ di chuyển để mô tả cảm xúc của em, những hoạt động thường ngày, dự định của em, hay đơn giản là mô tả thời tiết nơi em đang ở.

Kết hợp bài giảng với những nguồn tài liệu học tập đa phương tiện để tăng tính sinh động

Không giống như lớp học truyền thống, các bài giảng trên nền tảng online giới hạn giáo viên trong một chiếc màn hình nhỏ, khiến học sinh xa rời với nội dung học. Do đó, thầy cô có thể cân nhắc tổ chức hoặc chia nhỏ buổi học thành các bài giảng ngắn, đi kèm với nhiều hoạt động để thu hút học sinh.

Kết hợp bài giảng với những nguồn tài liệu học tập đa phương tiện để tăng tính sinh động

Kết hợp những hình ảnh, trò chơi, câu đố, bài hát, video tương tác… sẽ mang đến cho lớp học một khoảng nghỉ thư giãn hợp lý để học sinh không cảm thấy nhàm chán. Áp dụng các hoạt động như tranh luận, làm việc nhóm, thực hiện dự án, nghiên cứu tình huống, đóng vai và thuyết trình để giúp học sinh có các kỹ năng khác ngoài kiến thức trên lớp và khiến bài giảng trở nên thú vị hơn!

image 15

Tạo ra những hoạt động thể chất – cho học sinh cơ hội được vận động và học cùng một lúc

Những hoạt động thể chất, cho phép học sinh được “động tay động chân”, là chìa khóa vàng đặc biệt phù hợp cho các bạn học sinh nhỏ tuổi. Qua đó, các em sẽ tập trung và phấn khích tham gia bài học hơn, từ đó dễ dàng ghi nhớ những kiến thức mới cũng như phát triển toàn diện các kĩ năng.

Ví dụ, khi học về màu sắc, thầy cô có thể yêu cầu học sinh đứng lên và tìm kiếm ít nhất 3 vật có “màu đỏ” trong vòng 1 phút, hay tìm kiếm những đồ vật trong nhà theo một thuộc tính nhất định nào đó tùy theo chủ đề bài học.

Tạo ra những hoạt động thể chất - cho học sinh cơ hội được vận động và học trong lúc vận động

Thầy cô có thể bắt đầu bằng một trò chơi vận động cho học sinh có cơ hội được bước ra khỏi ghế, mở một video để các em được nghe, nhìn, quan sát, ghi nhớ và làm theo, hay đơn giản hơn là một bài hát đang “hot” mà học sinh yêu thích để cả lớp cùng lắc lư.

Trên đây là những tóm tắt cơ bản về nội dung webinar “Increase student participation and engagement” – webinar nằm trong chuỗi webinar được tổ chức hàng tuần từ ClassIn Global, với mục tiêu chia sẻ, trang bị cho thầy cô những kinh nghiệm, phương pháp dạy học hiệu quả, đặc biệt là trên nền tảng online.

>>> Thầy cô có thể trực tiếp xem lại toàn bộ nội dung của webinar bằng cách đăng ký mẫu dưới đây để được khám phá thêm nhiều ý tưởng thú vị hơn nữa được hướng dẫn chi tiết trong webinar:

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY