Hành trình để trở thành một giáo viên trực tuyến độc lập

10

Yolande (Yo) de Klerk, một nhà giáo dục kiêm nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng trực tuyến, hiện đang dạy theo dạng bán thời gian ở ESL từ năm 2008. Nghiên cứu ngôn ngữ luôn là niềm đam mê đối với cô, Yolande đã tìm được bản thân ở thế giới doanh nghiệp trong nhiều năm và cộng tác ở nhiều lĩnh vực với các quốc gia như Mỹ, Hà Lan và Anh. Hiện tại cô đang sống với gia đình ở thị trấn Cape và Yolande bắt đầu quay trở lại làm những công việc mà mình yêu thích: dạy tiếng Anh trực tuyến và sáng tạo nội dung.

Hai năm gần đây chúng ta đều có những trải nghiệm sóng gió, có phần tốt phần xấu, đặc biệt là với giáo viên ở những khu vực tư nhân của Trung Quốc. Việc đối mặt với khối lượng công việc khủng trong đại dịch để tìm ra những hướng đi mới trong giáo dục, song song đó chúng tôi vẫn giữ vững niềm đam mê giảng dạy của mình bất chấp hoàn cảnh. Là một giáo viên ESL tự do, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm và một số mẹo với các nhà giáo dục.

Nhu cầu tìm gia sư trực tuyến tăng cao trong đại dịch

Vào đầu năm 2020, nhiều giáo viên tiếng Anh đã bắt đầu làm việc tự do và dạy học sinh đa quốc gia thông qua một số công ty ESL. Sự xuất hiện của Covid đã làm thay đổi thế giới, đây là khoảng thời gian khá tồi tệ khi các trường học trên toàn cầu đều chuyển sang hình thức học trực tuyến. Không những thế, các bậc cha mẹ dồn tâm trí để đảm bảo con cái không bị tụt lại trong học tập, vì vậy họ đã đăng ký cho con em tham gia nhiều lớp học trực tuyến hơn.

a44654 a6097db5c87148efa6d099348c6d3ba1 mv2
a44654 6a293e3adc884e73b3151f3ba1f1cfcf mv2

Trên cương vị là một nhà giáo dục, lịch dạy của tôi rất dày đặc bởi lẽ trong suốt thời gian đại dịch Covid, tôi đã dạy nhiều lớp liên tục với mục đích theo kịp yêu cầu của các lớp học tiếng Anh. Vào thời điểm ấy, tôi thấy bản thân có lỗi vì đã hưởng lợi từ đại dịch, mặc dù đó là những gì mà học sinh cần. 

Mặt khác, trên cương vị là một người mẹ hai con, tôi luôn cố gắng để tìm hiểu liệu rằng việc học trực tuyến trên trường của các con có đầy đủ hay không. Tôi đã đăng ký cho con của mình học lớp gia sư tiếng Pháp và Tây Ban Nha – điều rất có ích để trau dồi thêm kỹ năng ngoại ngữ để con cái không bị sa sút.

Những điều không tưởng đối với giáo viên ESL ở Trung Quốc

Nhìn lại hai năm trước, mọi thứ đều đã thay đổi – ngành giáo dục trực tuyến ở Trung Quốc đã chứng kiến một cuộc đại tu. Nhiều người trong chúng tôi mất đi nguồn thu nhập chỉ sau một đêm, những người còn lại cũng chỉ có thể trụ lâu hơn một chút. Nhưng cuối cùng, chúng tôi biết rằng mọi việc cần phải kết thúc. Từ đó chúng tôi trở nên linh hoạt trong việc tìm các nguồn thu nhập thay thế khác.

 

a44654 5ffb5f87f7854837b4b8c5c5640c465f mv2

Là một thành viên của nhiều nhóm truyền thông của giáo viên ESL, tôi đã choáng ngợp trước trước sự gan dạ và lòng đầy quyết tâm của các giáo viên khi kiên trì với công việc làm giáo viên tự do. Tất nhiên, đã có sự chuyển hóa lớn, nhưng đây là việc mà chúng ta đang tiến tới. Chúng tôi thăm dò mọi thứ để điều hướng những thay đổi và làm nó trở nên hiệu quả bằng các cách khác nhau.

5 điều cần cân nhắc khi trở thành một giáo viên tự do

Tôi bắt đầu dạy lớp ESL vào tháng tư năm ngoái. Lúc đấy tôi chỉ có hai học sinh, nhưng điều đó đủ để tôi có thể trải nghiệm theo cách thực tế nhất. Oh, tôi đã khám phá ra một thế giới mới! Tôi đã trở thành giáo viên một lần nữa với những gì mà tôi có. Tôi có thể dạy học theo cách riêng của tôi, và dĩ nhiên tôi không cần phải tuân theo những quy tắc hay cách dạy học cụ thể mà công ty đã quy định. Đây chính là tự do, vì thế nên tôi sẽ nỗ lực hơn để mở rộng nội dung các bài giảng.

 Tôi tiếp tục trở thành một giáo viên thực thụ với những điều kiện mà tôi có. Tôi có thể giảng dạy theo cách của chính tôi và không bị gò bó bởi các quy tắc và cách giảng dạy mà công ty đã quy định.

May mắn thay, con đường để phát triển việc dạy học tự do là không phải là con đường không có lối đi. Tôi đã tiếp xúc với một số giáo viên cũng như cố vấn độc lập – những con người đầy kinh nghiệm, và là những người mà tôi ngưỡng mộ, tôn trọng bởi sự mạnh mẽ, lòng dũng cảm của họ. Họ sở hữu những phương pháp giảng dạy đạt chất lượng cao với sự nhạy bén trong kinh doanh. Tôi đã theo dõi những bài viết và video của họ trên mạng xã hội – tôi được truyền cảm hứng rất nhiều từ những điều đó. Tôi thật sự rất biết ơn về điều này.

a44654 1bf63ba0111947088ccb8dab698ea2fe mv2

Yolande đang hướng dẫn các hoạt động về bài học cùng học sinh 

Trong thời điểm mà tôi bối rối khi không biết làm cách nào để giải quyết dự án lớn này, tôi đã nhận được nhiều sự trợ giúp. Dĩ nhiên rằng, mỗi giáo viên hoặc cố vấn đều có cách riêng của họ tiếp cận vấn đề, và vì thế tôi không hoàn toàn đồng tình với mọi điều mà mọi người đã ý kiến. Nhưng tôi luôn lắng nghe với tinh thần cởi mở để có thể chọn lọc được nhiều thông tin nhất có thể. Qua vài tuần, tôi lên kế hoạch cho riêng mình về việc bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một giáo viên tự do. Tôi đã cân nhắc qua nhiều thứ: 

1. Chương trình học

Đây có lẽ là một trong những vấn đề khó khăn để ra quyết định nhất. Tôi dành hàng giờ nghiên cứu sách và chương trình giảng dạy trên những trang mạng đã được các giáo viên giới thiệu. Khi tôi làm việc cho công ty ESL, họ có cách tiếp cận theo lộ trình cụ thể để giảng dạy và học tập – là điều mà phụ huynh học sinh đánh giá cao. Tôi cần tìm những thứ tương tự như vậy.

a44654 25ffc52cd9604b898b0fda76f0385046 mv2

Yolande đang dạy tiếng Anh cho học sinh

2. Định giá 

Giáo viên thường định giá khác nhau cho các buổi học trực tuyến và những người có mục đích hướng đến thị trường sẽ tính phí nhiều hơn. Ngoài việc tìm hiểu xem các bài học của tôi có giá trị thực tế như thế nào, tôi đều phải tính đến thời gian tôi dành cho việc tạo giáo án, quản lý nhiều việc và hơn thế nữa. Cuối cùng, tôi làm mọi thứ cho mặt tài chính của mình.

3. Thanh toán 

Các giáo viên tự do của ESL luôn có câu hỏi về cách nhận khoản thanh toán. Với cái nhìn khách quan, tôi cần các nguồn khác nhau để có khả năng thanh toán dễ dàng, nhưng đồng thời, tôi không sẵn lòng chi khoản phần trăm thu nhập của mình cho một công ty chỉ để giúp tôi thanh toán.

4. Nền tảng 

Trong những năm qua, tôi đã sử dụng hầu hết những nền tảng lớn và phổ biến về truyền thông. Với mục đích kinh doanh, các tính năng đều rất ổn và đáp ứng nhu cầu của tôi. Thế nhưng, khi tôi bắt đầu đưa vào việc giảng dạy cho học sinh, tôi nhận ra rằng đã có một số thiếu sót. Tôi cần một nền tảng được thiết kế riêng phục vụ việc dạy và học. Việc tìm kiếm để đưa tôi đến với ClassIn – ứng dụng được nhiều giáo viên nhận xét rất tốt. Tôi đã tải ứng dụng về máy tính của mình và bắt đầu đăng ký một tài khoản miễn phí để bắt đầu. Thú thật, tôi đã rất ấn tượng. ClassIn đã chứng minh được sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy của ứng dụng cho đến nay, đồng thời học sinh của tôi cũng đánh giá cao ứng dụng này. 

ClassIn đã chứng minh được đây là một nền tảng chuyên nghiệp và đáng tin cậy cho đến ngày nay, đồng thời học sinh của tôi đã cho nhận xét rất tốt về ứng dụng.

a44654 c052d2120374482689b6da1f46346ef3 mv2
a44654 87917cfe10534780868333546084b453 mv2


5. Marketing

Tìm hiểu thị trường có thể vẫn còn là khái niệm khá xa lạ đối với nhiều giáo viên, nhưng chúng ta có thể tự hỏi bản thân: Nếu tôi trở thành một giáo viên độc lập, liệu tôi sẽ có đủ học sinh hay không? Tôi nên tìm học sinh ở đâu? Tôi phải làm những việc đó như thế nào? 

Mặc dù các giáo viên có nhiều giải pháp khác nhau để tuyển sinh, nhưng con đường mà tôi cho rằng hiệu quả nhất chính là truyền miệng. Tôi đã rất nỗ lực cho việc tạo nên những video giới thiệu chất lượng cao có phụ đề được phiên dịch – ở đó, tôi giải thích những gì tôi đang làm, cách tiếp cận để giảng dạy và  môi trường trong lớp học sẽ như thế nào. Tất nhiên, các video đều kèm theo thông tin liên lạc của tôi – đây là điều cần thiết bởi qua đó học sinh và phụ huynh có thể giới thiệu tôi một cách dễ dàng.

a44654 6af663a818864c0c885e1fae97eaa0d6 mv2

Yolande đang hướng dẫn các hoạt động học tập trên ClassIn

Chúng tôi đều đã và đang tìm ra con đường của chính mình tại đây. Đôi khi mọi việc sẽ khó để kiểm soát, nhưng chúng tôi biết rằng chúng tôi không một mình. Thông qua trang Facebook mà tôi đã tạo cho giáo viên ClassIn, tôi đã gặp được nhiều giáo viên trên mạng xã hội và cũng như gặp nhau ngoài đời. Tại cộng đồng này, chúng tôi luôn có với nhau một tình bạn thân thiết – điều mà tôi chưa từng trải qua trên đời. Qua đó chúng tôi vừa chia sẻ tài nguyên, các thủ thuật và mẹo nhỏ, vừa tiếp tục hỗ trợ nhau trên sự nghiệp giảng dạy.  

Chia sẻ bài viết này:

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY