Phương pháp Game-based Learning trong giảng dạy

Với sự tiến bộ của công nghệ giáo dục, việc nghiên cứu và thực hành các lớp học thông minh đã trở nên phổ biến cùng việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để hỗ trợ các phương pháp giảng dạy sáng tạo và linh hoạt, bao gồm cả phương pháp Game-based Learning. Trong bài viết này, ClassIn sẽ cùng quý thầy cô khám phá và tìm hiểu về phương pháp Game-based Learning trong giáo dục ở thời đại hiện nay.

Game-based Learning là gì?

Game-based Learning (GBL) bắt nguồn từ việc nghiên cứu trò chơi vào giữa những năm 1950 và từ những năm 1980, các học giả bắt đầu nghiên cứu và thực hành tích hợp trò chơi vào giảng dạy. Với sự phổ biến của trò chơi điện tử và sự thay đổi về quan niệm giáo dục, mọi người dần bắt đầu chấp nhận trò chơi như một công cụ học tập.

 Game-based Learning

Game-based Learning là một kỹ thuật học tập tích cực sử dụng trò chơi để cải thiện việc học tập của học sinh. Nó kết hợp các đặc điểm và nguyên tắc của những trò chơi vào các hoạt động học tập, từ đó truyền cảm hứng cho học sinh tham gia và nhiệt tình học tập. Hệ thống điểm, huy hiệu, bảng xếp hạng, bảng thảo luận, câu đố và hệ thống phản hồi trong lớp học đều là những yếu tố của phương pháp Game-based Learning.

Top 3 lợi ích khi ứng dụng Game-based Learning

Việc học đến từ việc chơi trò chơi, giúp thúc đẩy tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề. Học tập dựa trên trò chơi có thể đạt được thông qua các trò chơi và mô phỏng kỹ thuật số hoặc phi kỹ thuật số cho phép học sinh trực tiếp trải nghiệm việc học. Đây có thể là top 3 lợi ích khi ứng dụng Game-based Learning trong giảng dạy hiện nay.

 Game-based Learning

Giúp giải quyết vấn đề — Học tập dựa trên trò chơi có thể giúp học sinh giải quyết vấn đề bằng cách bồi dưỡng các kỹ năng như hiểu nguyên nhân, logic và ra quyết định mà các em có thể sử dụng trong cuộc sống bên ngoài trường học.

Khuyến khích tư duy phản biện — Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Game-based Learning có thể cải thiện kỹ năng tư duy phản biện của học sinh, “bao gồm cả việc phát triển niềm tin độc lập trước khi tham gia vào diễn ngôn hợp tác và tạo cơ hội để phản ánh có hướng dẫn.”

Tăng cường sự tham gia và động lực của học sinh — Một bài báo nghiên cứu năm 2019 cho thấy khi giáo viên kết hợp các yếu tố học tập dựa trên trò chơi kỹ thuật số như phản hồi, lựa chọn và cộng tác vào thiết kế giảng dạy của họ, học sinh sẽ trở nên gắn bó và có động lực học tập hơn.

Tham khảo thêm tại đây.

Một số nền tảng Game-based Learning hiện nay

Các nền tảng Game-based Learning được thiết kế để tăng mức độ tương tác và năng suất của người học bằng cách kết hợp các yếu tố trò chơi. Dưới đây là một vài các nền tảng Game-based Learning với các các tính năng chính nổi bật của chúng.

EdApp

EdApp là một nền tảng học tập dựa trên trò chơi tích hợp các yếu tố tương tác khác nhau để giúp bạn tăng tỷ lệ hoàn thành khóa học đồng thời đảm bảo trải nghiệm học tập hiệu quả cho người học của bạn.

Để dễ dàng tạo các bài học nhỏ mang yếu tố trò chơi, EdApp cung cấp một công cụ soạn thảo tích hợp bao gồm các mẫu tương tác như khớp hình ảnh/từ, sắp xếp lộn xộn chữ cái, đúng hoặc sai, v.v.

Nó cũng có một hệ thống tính điểm và hệ thống phần thưởng, người học có thể kiếm được Sao và giành giải thưởng như thẻ quà tặng Amazon hoặc phiếu giảm giá. Để tăng thêm động lực, bạn có thể kích thích sự cạnh tranh tích cực giữa những người học thông qua tính năng Bảng xếp hạng có sẵn cho các bài học nhỏ.

image 30

Kahoot

Đây là nền tảng tạo câu đố trực tuyến sử dụng các yếu tố trò chơi hóa hấp dẫn trực quan để tối đa hóa mức độ tương tác và đảm bảo tỷ lệ hoàn thành cao hơn giữa những người học. Học viên của bạn có thể truy cập các trò chơi và câu đố tương tác này, thông qua trình duyệt web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Điểm nổi bật là ta có thể thấy những câu hỏi trên màn hình dùng chung và được trả lời bởi một nhóm “người chơi” cùng một lúc thông qua bất kỳ nền tảng nào. Ngoài ra, bạn có thể đặt Kahoots làm thử thách tương ứng với năng lực của từng học viên. Nền tảng này cũng cung cấp cho các giáo viên các mẹo về cách quản lý và nắm bắt tình hình học tập.

image 31

Đọc thêm bài viết khác tại đây: Khám phá xu hướng Educational Gaming trong giáo dục thế kỉ 21

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY