Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về mô hình Học tập Kết hợp (Hybrid Learning) mới nhất 2023

Trong blog này, ClassIn sẽ giới thiệu cho bạn thông tin chi tiết về mô hình Học tập Kết hợp (Hybrid Learning) để giúp việc chuyển đổi từ mô hình giảng dạy truyền thống sang mô hình học tập mới này của bạn diễn ra suôn sẻ nhé.

Theo báo cáo Sự thay đổi toàn cảnh ngành giáo dục trực tuyến (CHLOE) năm 2022 của Quality Matters and Eduventures Research thì đến năm 2025, đa số học sinh ở tất cả các cấp sẽ học thông qua các mô hình kết hợp (Hybrid Learning) và tích hợp (Hybrid Learning). Khi những bức tường của các lớp học truyền thống bị phá vỡ, các trường học và giáo viên đang phải vật lộn với những gì chuẩn mực giáo dục mới.

Vậy Học tập Kết hợp (Hybrid Learning) là gì? Làm thế nào để đạt kết quả học tập tốt nhất? Và những câu chuyện thành công cho đến nay là gì?

Học tập Kết hợp (Hybrid Learning) là gì?

Kết hợp, pha trộn, mô hình OMO (Online merge Offline) và mô hình kết hợp linh hoạt (Hybrid-Flexible/HyFlex) thường được sử dụng thay thế cho nhau, vậy chúng ta đang nói về điều gì khi nói về những mô hình này? Trong báo cáo Ứng phó với COVID-19–Học tập Kết hợp, UNESCO đã nêu rõ rằng “Học tập Kết hợp có thể được định nghĩa là một phương pháp học tập kết hợp cả học tập từ xa và học tập trực tiếp để cải thiện trải nghiệm của học sinh và đảm bảo việc học tập liên tục.”

UNESCO set forth that “Hybrid learning can be defined as a learning approach that combines both remote learning and in-person learning to improve student experience and ensure learning continuity.”

Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về mô hình Học tập Kết hợp (Hybrid Learning) mới nhất 2023
Mô hình Học tập Kế hợp đang được ứng dụng trong lớp học

Cụ thể hơn, các học giả ở Vương quốc Anh đã vạch ra tám khía cạnh hình thành nên Học tập Kết hợp:

 • Phương tiện: Với các chương trình khác nhau (dạy học trực tiếp và từ xa)
 • Công nghệ: Tích hợp đa dạng các công nghệ (hoạt động trực tuyếndựa trên web)
 • Trình tự thời gian: Can thiệp đồng bộ và không đồng bộ
 • Địa điểm: Học tập dựa trên thực hành so với học tập dựa trên lớp học
 • Những vai trò trong lớp học: Nhóm đa lĩnh vực hoặc các nhóm chuyên nghiệp trong một lĩnh vực
 • Sư phạm: Các phương pháp sư phạm khác nhau
 • Trọng tâm: Thừa nhận các mục tiêu khác nhau
 • Định hướng: Nhận được sự dẫn dắt từ người hướng dẫn so với việc tự học

Tại sao tôi nên áp dụng mô hình Học tập Kết hợp?

Ngay từ năm 2006, EDUCAUSE đã chỉ ra nhu cầu hiểu biết “hiện đại” hơn về thiết kế lớp học–môi trường học tập kết hợp–do những thay đổi mới nổi trong hành vi học tập của học sinh.

1) Việc học diễn ra trong và ngoài lớp học.

2) Làm việc hợp tác và tương tác xã hội ngày càng thúc đẩy việc học.

3) Học sinh là những người bản địa kỹ thuật số, những người cảm thấy thoải mái khi học với công nghệ.

4) Thông tin đến từ các nguồn trực tuyến không được đánh giá ngang hàng.

5) Học sinh đã quen với việc học không theo trình tự thông qua nhiều thiết bị và phương tiện.

6) Học sinh chủ động hơn trong việc xây dựng nội dung.

Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về mô hình Học tập Kết hợp (Hybrid Learning) mới nhất 2023
Học tập Kết hợp đang là xu hướng học tập mới

Làm thế nào để một môi trường học tập kết hợp hoạt động trong các lớp học? Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ngay cả ở những vùng khó khăn, việc tích hợp CNTT-TT trong lớp học vẫn là rất tốt để nâng cao kỹ năng của người học và nâng cao trải nghiệm học tập của họ, khi công nghệ có thể khả năng đáp ứng linh hoạt và cá nhân hóa trải nghiệm cao hơn.

Ví dụ, nói về cá nhân hóa việc học, Đại học Moroccan tin rằng các hệ thống giáo dục “phải thích ứng với nhu cầu của sinh viên”, và đặc biệt, “các phương pháp mang lại quyền tự chủ cao nhất cho sinh viên và được đánh giá cao: phương pháp kết hợp, hội thảo và phòng thí nghiệm.”

Làm thế nào để tôi đánh giá được mức độ hiệu quả của mô hình học tập kết hợp?

Dựa trên những nguyên tắc chung, mô hình SAMR đã đưa ra được một khuôn khổ để đánh giá sự tích hợp công nghệ trong giảng dạy. Đi từ thay thế đến tăng cường, sửa đổi và xác định lại, các nhà giáo dục và quản lý CNTT trường học có thể thường xuyên phản ánh mức độ sử dụng công nghệ phù nào là hợp nhất với nhu cầu học tập hiện tại.

Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về mô hình Học tập Kết hợp (Hybrid Learning) mới nhất 2023
Một mô hình dựa trên niềm tin và hành động của gia sư

Ngoài nền tảng công nghệ vững chắc, học tập kết hợp kêu gọi sự đóng góp đến từ những người xung quanh. Tiến sĩ Andrew Youde, người đang đảm nhận vị trí Trưởng Khoa Giáo dục và Nghiên cứu Cộng đồng tại Đại học Huddersfield, đã lưu ý đến vai trò của gia sư/trợ giảng. Dạy kèm hiệu quả trông như thế nào trong một môi trường học tập kết hợp?

Tiến sĩ Youde đã vạch ra một mô hình gồm ba khía cạnh khái niệm để thực hành hiệu quả.

1) Thuyết kiến tạo: việc học của học sinh là đạt được sự hiểu biết

Chúng tôi có thể hỏi liệu các trợ giảng có gắn lý thuyết để thực hành tốt trong cấu trúc học phần không? Mục tiêu học tập có được trình bày rõ ràng cho người học không? Các đánh giá có được thiết lập theo cách khuyến khích đối thoại không?

2) Chăm sóc/Nuôi dưỡng: sự hỗ trợ và bản chất của sự hỗ trợ từ gia sư

Cần xem xét liệu các gia sư có cam kết hỗ trợ và khuyến khích người học hay không. Các gia sư có đồng cảm với học sinh và nhiệt tình với các giáo án không? Có sự hỗ trợ thường xuyên và liên tục được cung cấp cho người học không?

3) Công cụ: các yếu tố khác có tác động

Chúng ta có thể xem xét liệu gia sư có kỹ năng cơ bản về CNTT hay không? Có hỗ trợ kỹ thuật có sẵn trong bộ phận? Có người cố vấn nào để sử dụng hiệu quả edtech trong môi trường học tập kết hợp không?

Các phương pháp hay nhất và câu chuyện ứng dụng thành công mô hình Học tập Kết hợp

Xem xét kỹ các nghiên cứu điển hình về học tập kết hợp ở New Zealand, Malaysia và Ả Rập Saudi, UNESCO đã đề xuất ba phương pháp hay nhất từ tích hợp công nghệ đến phương pháp sư phạm.

 • Phương pháp hay #1: Kết hợp các công nghệ chi phí thấp chạy bằng các nguồn năng lượng thay thế.

Tại Hội nghị thượng đỉnh ASU+GSV 2021, Aaron Lennon, Phó chủ tịch mới của Hệ thống Trường học Toàn cầu CATS và cựu Đồng Hiệu trưởng của Trường Giáo dục Quốc tế Yew Wah, đã giới thiệu cách Yew Wah chuyển đổi sang hình thức học tập kết hợp với một thiết lập đơn giản và bắt đầu từ đó.

 • Phương pháp hay #2: Hỗ trợ các nhà giáo dục thông qua Cộng đồng Học tập (COL), phát triển kỹ năng cơ bản và sự tham gia của phụ huynh.

“Tôi không nghĩ giáo viên của chúng tôi mệt mỏi vì công nghệ. Tôi nghĩ giáo viên của chúng tôi mệt mỏi vì hàng ngàn việc khác mà họ phải làm. Casey Rimmer, Giám đốc đổi mới và công nghệ giáo dục tại các trường công lập của Quận Union cho biết: “Họ đang chịu một gánh nặng tương tự như vậy, với tư cách là phụ huynh đối với con của mình.

 • Phương pháp hay #3: Đưa ra các giải pháp giáo dục bản địa hóa để hỗ trợ các nhu cầu cấp thiết của trẻ em và gia đình các em.

Xem xét trường hợp học tiếng Pháp chuyên ngành, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hassan II ở Casablanca nhận thấy rằng điều quan trọng là “thu hút sự tham gia của các giảng viên có khả năng thiết kế các chương trình có cấu trúc tốt cho phép người học khai thác thời gian của họ một cách hiệu quả.”

Khi ngày càng bắt đầu thực hành các phương pháp kết hợp, Học tập Kết hợp đã chứng kiến những tiến bộ và kết quả học tập đáng kinh ngạc.

Vào mùa hè năm 2021, Đại học Bắc Kinh đã khởi động Chương trình Khóa học Toàn cầu với danh sách các tổ chức nổi tiếng thế giới bao gồm Đại học Cornell, Đại học Quốc gia Úc và Đại học Waseda. Với các công nghệ học tập kết hợp, chỉ trong học kỳ đầu tiên, gần 200 sinh viên từ năm châu lục đã đăng ký trong tổng số 287 lớp học.

Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về mô hình Học tập Kết hợp (Hybrid Learning) mới nhất 2023
Chương trình Khóa học Toàn cầu đã khởi động bởi Đại học Bắc Kinh

Với một camera ghi lại toàn bộ lớp học và một camera theo dõi chuyển động khác phóng to giáo sư, những sinh viên đang trực tuyến cũng có thể có mặt đầy đủ.

“Giáo sư của chúng tôi đã đưa ra tám chủ đề để thảo luận, khuyến khích chúng tôi thành lập các nhóm với sinh viên nước ngoài. Và chúng tôi cũng đã giữ liên lạc chặt chẽ với các sinh viên trực tuyến,” Li Yipin, một sinh viên PKU đăng ký tham gia chương trình cho biết.

Ngoài giáo dục đại học, chế độ kết hợp cũng đã được chứng minh là có hiệu quả với những học viên nhỏ tuổi.

Vào đầu năm 2022, Trường Trinity của Uganda bắt đầu cung cấp các chương trình kỳ nghỉ kết hợp để giúp học sinh K12 đi đúng hướng. Trong ba ngày đầu tiên, chương trình đã thu hút 50 sinh viên, con số này đã tăng lên 160 vào cuối tuần đầu tiên.

Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về mô hình Học tập Kết hợp (Hybrid Learning) mới nhất 2023
Học sinh trường Trinity tham gia giờ học tiếng Anh

Chúng tôi bật máy ảnh, đối mặt với bảng đen và bắt đầu bài học. Và giáo viên sẽ dạy trong khi chăm sóc trẻ em trong lớp học và những học sinh đã đăng nhập trực tuyến,” Areebabyona Kanyonyore, Quản trị viên của Trường Trinity giới thiệu.

Khi trường bắt đầu học tập kết hợp và tiếp tục mở rộng chương trình nghỉ lễ, Kanyonyore đã lên kế hoạch tối ưu hóa việc thiết lập lớp học bằng máy chiếu và có thể nhiều camera hơn.

Ông nói: “Tôi rất vui khi thấy mô hình OMO hoạt động như thế nào bởi vì đó là điều mà chúng tôi đang xem xét và xem nó mang lại lợi ích cho giáo dục như thế nào”.

Bạn đang tìm kiếm các công cụ giảng dạy chuyên nghiệp cho việc học trực tuyến hoặc học tập kết hợp? Nhấp vào đây để đăng ký trải nghiệm bản demo với sự tư vấn đến từ ClassIn!

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY