8 lợi ích khi sử dụng các phòng thí nghiệm ảo tại trường học

phòng thí nghiệm ảo

Giới thiệu

Phòng thí nghiệm ảo là một môi trường dành cho dạy và học nhắm đến việc phát triển các kĩ năng thực hành thí nghiệm của học sinh mà không cần đi đến một phòng thí nghiệm thật sự. Các thí nghiệm ảo sẽ được diễn ra thông qua internet hoặc sử dụng các phần mềm được thiết kế chức năng dành riêng cho việc thí nghiệm. 

Đây là một trong những công cụ học trực tuyến thú vị nhất và nó cho phép học sinh thực hiện những bài thí nghiệm đa dạng mà không bị giới hạn về mặt địa lý hay thời gian, rất khác biệt so với những phòng thí nghiệm thật. Các phòng thí nghiệm ảo kết hợp với những kĩ thuật sư phạm gúp người học hiểu rõ hơn về những lý thuyết họ đã được học. Những kĩ thuật này bao gồm các khái niệm:

  • Học quan sát
  • Học tích cực
  • Học nhắc lại
  • Trò chơi hóa
  • Kể chuyện

Chúng cũng cung cấp cho học sinh khả năng tiếp cận một trải nghiệm tại phòng thí nghiệm mà những phòng thí nghiệm vật lý không cho phép và học sinh cũng sẽ được luyện tập các kĩ năng của chúng trong một môi trường học tập năng động nhưng không có rủi ro.

Các thể loại phòng thí nghiệm ảo

Các phòng thí nghiệm ảo không đơn điệu mà chúng được phân hóa rất đa dạng, về mặt ứng dụng, và mục đích. Nhìn chung, một phòng thí nghiệm ảo tại học viện hiện đại có thể được phân loại như bên dưới

Phòng thí nghiệm

Đây là những nền tảng mô phỏng lại các phòng thí nghiệm thực tế trong một không gian ảo được hiển thị trên màn hình. Trải ngiệm trực tuyến này mang đến các cơ sở vật chất cho học sinh giống với một phòng thí nghiệm vật lý và điều khác biệt duy nhất là các tương tác sẽ bị giới hạn xuống còn là một môi trường hai chiều. 

ClassIn hiện nay là một trong những ứng dụng EdTech nổi tiếng có hỗ trợ tính năng phòng thí nghiệm Vật Lý và phòng thí nghiệm Hóa Học với vô số công cụ thí nghiệm đa dạng, thỏa mản bất cứ nhu cầu thí nghiệm nào của học sinh.

Phòng thí nghiệm Vật Lý ảo trên ClassIn

Phòng thí nghiệm Hóa Học ảo trên ClassIn

Phòng mô phỏng

Các phòng mô phỏng mang đến cơ hội cho học sinh được khám phá những địa điểm thực tiễn từ xa khác nhau.

Không gian thực tế ảo (VR)

VR hay các lớp học thực tế ải giúp học sinh có những trải nghiệm chân thật hơn so với các phòng mô phỏng.

Lợi ích của việc sử dụng các phòng thí nghiệm ảo

Có nhiều lý do khiến cho các phòng thí nghiệm trở thành một giải pháp kịp thời, một số được liệt kê dưới đây:

Khả năng bao quát tốt hơn

Học sinh giờ đây có thể được học những khái niệm thông qua trải nghiệm quan sát bao quát giúp cả quá trình học trở nên thực tiễn hơn cũng như đơn giản hơn để học sinh hiểu rõ. Hơn nữa, chúng cung cấp sự đồng bộ cần thiết giữa việc giải thích những vận dụng thực tế với những khái niệm lý thuyết.

Trang thiết bị tối tân

Các phòng thí nghiệm ảo mang đến khả năng tiếp cận công nghệ tối tân nhất phục vụ cho việc thí nghiệm cho học sinh ở mọi lứa tuổi. Các công cụ như phòng mô phỏng và kính hiển vi ảo cung cấp các giải pháp tương lai dành cho các học sinh môn khoa học. Học viên không cần phải mua những thiết bị lỗi thời cho một phòng thí nghiệm ảo vì phần mềm công cụ có thể được tạo ra dù cho các công cụ thật đắt đỏ thế nào.

Thu hút học sinh mạnh mẽ

Việc xem các bài thuyết trình và nghe bài giảng về các thí nghiệm có thể trở nên nhàm chán đối với học sinh. Phòng thí nghiệm ảo giúp người hướng dẫn thu hút sự chú ý của người học bằng cách giúp chúng kiểm tra tất cả các quy trình đó trong một thiết lập trực tuyến một cách dễ dàng. Học sinh có thể tiến hành cùng một thí nghiệm nhiều lần để đảm bảo rằng chúng hoàn toàn hiểu rõ khái niệm.

Cung cấp phản hồi tức thì

Một ưu điểm chính của phòng thí nghiệm ảo là nó giúp sinh viên tái tạo lại các thí nghiệm thực tế. Không giống như một phòng thí nghiệm truyền thống, trong các phòng thí nghiệm ảo, các thí nghiệm không chỉ có một cơ hội lựa chọn duy nhất. 

Học sinh có thể phân tích sai lầm của mình, tìm ra chỗ sai và thử lại thí nghiệm một lần nữa. Vì tất cả các kết quả thí nghiệm đều được ghi lại, nên việc theo dõi thông tin liên lạc giữa học sinh và giáo viên trở nên hiệu quả hơn.

Cho phép tính linh hoạt trong quá trình học tập

Nói chung, một trong những lợi ích chung của việc học trực tuyến là học sinh có thể học theo thời gian và nhịp độ của riêng mình. Điều tương tự cũng áp dụng cho các phòng thí nghiệm ảo. Nó giúp học sinh nghiên cứu, chuẩn bị và thực hiện các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm tại bất cứ đâu và bất cứ lúc nào tùy theo nhu cầu. 

Vì tất cả các phòng thí nghiệm ảo đều có thể truy cập thông qua internet hoặc dựa trên thuật toán đám mây, chúng cung cấp cho học sinh quyền truy cập không hạn chế vào nền tảng bất cứ khi nào họ muốn. Học sinh cũng có thể truy cập phòng thí nghiệm trên bất kỳ thiết bị nào từ bất kỳ vị trí nào, điều này khiến chúng không thể thiếu cho việc học tập từ xa.

Đắm chìm vào trải nghiệm cá nhân

Không giống như phòng thí nghiệm vật lý, trải nghiệm của một học sinh tham dự các phòng thí nghiệm ảo là một trải nghiệm cá nhân. Trải nghiệm cá nhân của mỗi người là duy nhất và đặc trưng bởi quỹ đạo học tập của chúng. Điều này cho phép chúng tìm hiểu cách thiết lập phòng thí nghiệm và thực hành với sự tương tác cá nhân.

An toàn cho học sinh hơn

Học sinh có thể thử nhiều loại thí nghiệm khác nhau trong phòng thí nghiệm ảo mà không có nguy cơ tự gây thương tích hoặc làm hỏng thiết bị. Chúng cũng có thể thử nghiệm một số tình huống, so sánh chúng và xác định xem cái nào là hiệu quả nhất mà không thực sự thực hiện nó trong thực tiễn. 

Được thiết kế bằng công nghệ mới nhất, phòng thí nghiệm ảo giúp bảo vệ học sinh khỏi những nguy cơ liên quan đến việc tiến hành các thí nghiệm nguy hiểm trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra, nó cũng loại bỏ yêu cầu đối phó với các hóa chất độc hại/phóng xạ và các mối nguy hiểm khác và cung cấp một cách hiệu quả để tránh các tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Giá cả phải chăng so với phòng thí nghiệm vật lý

Các phòng thí nghiệm trực tuyến hoặc ảo ít tốn kém hơn nhiều so với các phòng thí nghiệm truyền thống. Một nền tảng phòng thí nghiệm duy nhất có thể giúp toàn bộ trường học hoặc cơ sở giáo dục mà họ không cần phải chi một lượng lớn tài nguyên cho thiết bị, bảo quản và bảo trì giống nhau.

Kết luận

Với bối cảnh giáo dục luôn thay đổi, các nhà giáo dục luôn tìm tòi những cách thức mới để cải thiện quy trình học tập trực tuyến của họ. Phòng thí nghiệm ảo là nguồn tài nguyên kỹ thuật số tuyệt vời giúp tiết kiệm chi phí cũng như cải thiện năng suất của học viên. 

Chúng cũng cho phép học sinh tham gia vào việc học ở trường từ bất kỳ địa điểm nào và kết hợp một cách liền mạch sự dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng do công nghệ hiện đại mang lại. Mặc dù các phòng thí nghiệm ảo vẫn đang cần một số cải tiến để tái tạo giống hệt trải nghiệm của các phòng thí nghiệm vật lý, nhưng sẽ không sai khi nói rằng chúng chắc chắn sẽ không sớm đi đâu cả.

Chia sẻ bài viết này:

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY