Mô hình lớp học thông minh ở Việt Nam? Giới thiệu chi tiết nhất

Trong thời đại công 4.0 hiện nay, ngành Giáo dục Việt Nam có rất nhiều cơ hội để đẩy nhanh chuyển đổi số để có thể nâng cao chất lượng và hiệu quả chương trình giảng dạy từ cấp mầm non đến đại học. Trong đó, mô hình lớp học thông minh là một trong những xu thế mới của thế giới và rất được quan tâm ở thị trường Việt Nam. Vì thế bài viết hôm nay ClassIn sẽ cùng các bạn đọc giả tìm hiểu về mô hình lớp học thông minh ở Việt Nam được áp dụng như thế nào và lý do tại sao nên áp dụng mô hình này vào chương trình giảng dạy.

Giới thiệu về mô hình lớp học thông minh

Để nắm rõ hơn về khái niệm về lớp học thông minh, trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cụm từ giáo dục thông minh. Giáo dục thông minh (Smart Education) là thuật ngữ dùng để diễn tả các đặc trưng khả năng tự định hướng (Self-directed), động lực thúc đẩy (Motivated), khả năng tương thích (Adaptive), nguồn tại liệu phong phú (Resource enriched), và áp dụng công nghệ (Technology embedded). Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã hướng tới xây dựng và áp dụng giáo dục thông minh nhằm mục đích để tạo ra những công dân thông minh.

Để hướng tới một nền giáo dục thông minh, mô hình trường học thông minh là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để đáp ứng sự thay đổi mới nhất của công nghệ thông tin. Trường học thông minh là mô hình được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 và tận dụng hết nguồn lực công nghệ nhằm hướng tới một nền giáo dục chất lượng nhất, nhằm đáp ứng yêu cầu trong việc đào tạo thế hệ trẻ.

lớp học thông minh ở Việt Nam

Tương tự như trường học thông minh, lớp học thông minh phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà thời kỳ công nghệ 4.0 yêu cầu. Khi đó, người dạy, người học, và những người làm công tác giáo dục phải trang bị cho bản thân những thiết bị đáp ứng nhu cầu của thời đại mới để rút ngắn thời lượng giảng dạy nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung và chất lượng kiến thức.

Bên cạnh đó, lớp học thông minh tích hợp đầy đủ các trang thiết bị công nghệ như là máy tính, máy chiếu, màn hình tương tác, bục giảng thông minh, sách điện tử, và các phần mềm quản lý để hỗ trợ thầy cô trong việc tổ chức các lớp học thông minh bao gồm các hoạt động tương tác giữa giáo viên và học sinh thông qua các thiết bị thông minh.

Ngoài ra, phòng học thông minh còn là tế bào gốc cho sự phát triển của nền giáo dục thông minh. Chính vì thế, hiện nay nhiều trường học và trung tâm giáo dục đã từng bước tìm các giải pháp để xây dựng lớp học thông minh để đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập và đồng thời đáp ứng cả yêu cầu của thời đại công nghệ mới.

>>> Có thể bạn muốn xem: Ưu và nhược điểm của mô hình lớp học thông minh

Những yêu cầu để xây dựng lớp học thông minh ở Việt Nam

Xây dựng chiến lược áp dụng mô hình lớp học thông minh

Điều quan trọng đầu tiên là phải xây dựng chiến lược để áp dụng mô hình lớp học thông minh ở Việt Nam. Bởi vì để xây dựng được một hệ thống lớp học thông minh ở Việt Nam, chúng ta cần phải có sự đồng thuận của các cấp từ Trung ương tới địa phương, vì thế một chiến lược hay và rõ ràng sẽ góp phần làm cho hệ thống giáo dục và cộng động quan tâm tích cực với mô hình này. Để từ đó sẽ có kế hoạch cụ thể cho việc đầu tư tài chính và thay đổi phương pháp giảng dạy phù hợp với mô hình lớp học thông minh.

Xây dựng chương trình giảng dạy ở lớp học thông minh

Để xây dựng được lớp học thông minh hiệu quả, việc thiết kế chương trình giảng dạy linh hoạt, có tính tổ hợp và cởi mở cao là điều vô cùng quan trọng. Hơn thế nữa, chương trình phải được thiết kế để tăng tính tương tác, tăng hứng thú, và tăng khả năng tiếp thu bài của người học. Không chỉ vậy, nôi dung chương trình học phải được tích hợp với các thiết bị công nghệ thông minh và phù hợp với yêu cầu phát triển kiến thức và năng lực trong bối cảnh ứng dụng công nghệ.

Đào tạo đội ngủ giảng dạy ở lớp học thông minh

Đội ngủ giảng dạy là yếu tố quan trong hàng đầu trong việc góp phần thành công cho mô hình lớp học thông minh. Việc quan trọng đầu tiên là phải đánh giá thực trạng về người dạy về số lượng, chất lượng theo tiêu chuẩn và tiêu chí của lớp học thông minh đặt ra. Sau đó, xác định nhu cầu và phương thức đào tạo và bồi dưỡng đội ngủ để phù hợp với thực trạng ở Việt Nam, và tiến hành bồi dưỡng theo kế hoạch đặt ra.

Ngoài ra, người dạy trong lớp học thông minh phải có chuyên môn vững vàng, có năng lực sư phạm, và kỹ năng công nghệ cao, để từ đó biết cách phối hợp các thiết bị thông minh trong các giờ học và hỗ trợ người học một cách tốt nhất. Thầy cô cũng nên không ngừng học hỏi để có ý tưởng sáng tạo xây dựng các chương trinh hiệu quả nhất.

Đầu tư trang thiết bị công nghệ thông minh

Đây là yếu tố quan trọng không kém góp phần hình thành nên lớp học thông minh. Việc đầu tư cần phải có kế hoạch chi tiết và cần được nghiên cứu để đảm bảo các yếu tố chất lượng, hiệu quả, và bền vững. Các hạng mục như máy tính, bảng tương tác, hệ thống băng thông mạng chất lượng cao, máy tính bảng cho học sinh, hệ thống phần mềm quản lý nên được xem xét để đầu tư cho nhà trường.

Xây dựng chính sách hỗ trợ lớp học thông minh

Việc xây dựng chính sách hỗ trợ như là chính sách khuyến khích phát triển lớp học thông minh, chính chính sách hỗ trợ phát triển nghề nghiệp cho đội ngũ giảng dạy THTM, chính sách huy động cộng đồng hỗ trợ và giám sát THTM, chính sách phát triển quản lý thông minh trường học sẽ tạo điệu kiện tốt nhất cho quá trình chuyển đổi, cũng như là sự phát triển bền vững của mô hình lớp học thông minh ở thị trường Việt Nam. 

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY