Phương pháp học tập thích ứng: Mách thầy cô những cách ứng dụng để thiết kế bài giảng hiệu quả

Học tập thích ứng (Adaptive learning) là một thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong giáo dục tiểu học và trung học những năm gần đây. Ở đó, kiến thức được điều chỉnh linh hoạt để đáp ứng nhu cầu học tập của từng em học sinh, với sự trợ giúp đắc lực của công nghệ.

Adaptive learning trở thành 1 trong 8 xu hướng E-learning nổi bật nhất trong thời đại công nghệ. Thế nhưng, thầy cô đã thực sự hiểu rõ về adaptive learning chưa? Làm thế nào để xây dựng nên những bài giảng có thể linh hoạt thích ứng theo trình độ của học sinh?

Day hoc truc tuyen qua phan mem ClassIn

Tiếp nối chuỗi hội thảo được tổ chức vào thứ Sáu hàng tuần, ngày 21/4/2023 vừa qua, ClassIn Global tiếp tục mang đến một webinar thú vị với chủ đề: “Enhancing your lessons by using adaptive ways” (Ứng dụng phương pháp học tập thích ứng để thiết kế bài giảng hiệu quả).

Webinar được tổ chức trực tuyến trên nền tảng ClassIn, cung cấp cho giáo viên những phương pháp hữu ích để ứng dụng những nguồn tài nguyên có sẵn, kết hợp cùng sở thích và phong cách học tập của học sinh, tạo nên một bài giảng chất lượng!

Tận dụng công nghệ và các nguồn tài nguyên trực tuyến để thiết kế hoạt động tương tác, thúc đẩy giao tiếp tối đa

Nhờ có sự trợ giúp đắc lực của công nghệ, ngày nay, trẻ em từ khi lên 3 đã có thể học tiếng Anh thông qua các ứng dụng thông minh, hay thậm chí tham gia học từ xa cùng giáo viên bản xứ ở bên kia thế giới. Tuy nhiên, việc học không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ.

Để có thể giúp trẻ làm quen với một ngôn ngữ mới ở độ tuổi này, giáo viên phải có rất nhiều phương pháp giảng dạy kết hợp cùng các video, trò chơi mô phỏng, game tương tác để giúp các em chú ý và hứng thú tham dự bài học.

Đây cũng là lý do tại sao các nền tảng được thiết kế chuyên biệt cho giáo dục như ClassIn cực kỳ cần thiết và phù hợp để giảng dạy cho học sinh ở độ tuổi nhỏ, cho phép thầy cô sử dụng rất nhiều công cụ để tạo ra những hoạt động tương tác thú vị, thúc đẩy các em giao tiếp và hăng hái tham gia vào bài học nhất có thể.

Happy Teacher

Đối với lớp học trực tuyến, thầy cô có thể tạo ra các câu hỏi trắc nghiệm và quy ước cách trả lời với học sinh, như gõ đáp án vào ô chat, chọn biểu tượng giơ tay, học sinh viết vào bảng nhỏ và giơ lên, có thể giơ ngón tay cái lên trời thể hiện thích, hoặc ngón tay cái trỏ xuống đất thể hiện không thích một nội dung…

Thầy cô cũng có thể tạo ra các hoạt động tương tác, các trò chơi đóng vai, mở đầu bài học bằng cách câu chuyện tương tác liên quan đến bài học.. từ đó thúc đẩy tối đa hoạt động giao tiếp trong lớp. Các tính năng như bảng con, bảng tương tác, công cụ đĩa bay giành quyền trả lời câu hỏi, tính năng di chuyên, phóng to thu nhỏ, camera… đều sẽ là những công cụ đắc lực giúp thầy cô thiết kế hoạt động thêm phần thú vị.

Webinar ClassIn Global 21 4

Thầy cô cũng đừng quên kết hợp với các trò chơi vận động, thể chất, khuyến khích học sinh bước ra khỏi bàn học, đi vòng quanh nhà để thực hiện các “nhiệm vụ”. Nhờ đó, học sinh sẽ cảm thấy hứng thú, chủ động và tiếp thu bài học tốt hơn. Đừng quên điều chỉnh độ dài các hoạt động sao cho hợp lý, cũng như đặt câu hỏi liên tục để kiểm tra mức độ hiểu bài của các em.

Học tập thích ứng

Khen thưởng thường xuyên để tạo động lực học tập và mang lại những tương tác giàu ý nghĩa

Bên cạnh đó, ở lớp học trực tuyến, thầy cô nên tìm những cách sáng tạo để khen thưởng học sinh, tôn vinh những cố gắng, nỗ lực của các em trong quá trình học tập. Khen thưởng còn là công cụ hữu ích để tạo dựng một cộng đồng lớp học tích cực.

Thầy cô có thể khen ngợi, trao cúp hoặc tự thiết kế bộ sưu tập Trophy (cúp khen thưởng), hay sticker vui nhộn có những nhân vật hoạt hình mà học sinh yêu thích… để khuyến khích và động viên học sinh tương tác với bài học tốt hơn, cũng như tạo động lực để các em có thêm năng lượng tham gia bài học. 

Adaptive learning

Tích hợp video để bài giảng thêm sinh động

“Tích hợp bài giảng với những phương tiện sinh động như: âm thanh, hình ảnh, video, âm nhạc,.. là phương pháp đơn giản mà hiệu quả để kích thích các giác quan, giúp học sinh phát huy toàn diện khả năng của mình”, thầy Brent nhấn mạnh.

Ngày nay, thầy cô có thể dễ dàng tìm thấy những video, hình ảnh, câu chuyện sinh động được thiết kế sẵn theo chủ đề trên internet để mang vào lớp học trực tuyến của mình. Tuỳ thuộc vào mục đích, nội dung cũng như thời lượng lớp học, thầy cô hoàn toàn có thể chiếu một vài video hay câu chuyện để mở bài, gợi ra các câu hỏi tình huống, để học sinh vừa được nhìn ngắm, lắng nghe, quan sát, suy ngẫm và phân tích, từ đó tự mình rút ra bài học.

Day hoc truc tuyen

Trên đây là những tóm tắt cơ bản về nội dung webinar “Enhancing your lessons by using adaptive ways” – webinar nằm trong chuỗi webinar được tổ chức hàng tuần từ ClassIn Global, với mục tiêu chia sẻ, trang bị cho thầy cô những kinh nghiệm, phương pháp dạy học hiệu quả, đặc biệt là trên nền tảng online.

>>> Thầy cô có thể trực tiếp xem lại toàn bộ nội dung của webinar bằng cách đăng ký mẫu dưới đây:

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY