Smart Classroom là gì? Chi tiết về mô hình Smart Classroom 

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện nay, việc ứng dụng công nghệ vào trong quá trình dạy học đang ngày càng phổ biến và khẳng định vai trò to lớn trong mô hình giáo dục. Vì thế bài viết hôm nay ClassIn sẽ giới thiệu đến các bạn đọc một trong những mô hình cực kỳ hấp dẫn và phát triển nhất hiện nay, đó là mô hình lớp học thông minh hay còn gọi là Smart Classroom. Cùng nhau đọc bài viết sau đây để tìm hiểu chi tiết hơn về mô hình hữu ích này nhé!

>>> Xem thêm: Blended learning là gì? Tại sao nên áp dụng mô hình này trong quá trình đào tạo?

Mô hình lớp học thông minh – Smart Classroom là gì?

Mô hình lớp học thông minh được biết đến là giải pháp phòng học được tích hợp và trang bị các thiết bị như máy chiếu, màn hình tương tác, máy vi tính, hệ thống loa, máy chiếu vật thể, hay bục giảng thông minh. Trong đó, máy tính là thiết bị hỗ trợ tích hợp các tài liệu giảng dạy cần thiết như sách giáo khoa điện tử, giáo án điện tử theo chương trình học chuẩn theo Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

image 2

Ở mô hình lớp học thông minh, giáo viên có thể tổ chức các tiết học, cùng với việc kết hợp các thiết bị hỗ trợ được tích hợp trong phòng học thông minh để nâng cao tính tương tác và thu hút học sinh. Ngoài ra, mô hình lớp học thông minh còn tích hợp phần mềm quản lý lớp học, tiết học, giáo viên, và học sinh, giúp cho nhà trường dễ dàng quản lý và nâng cao chất lượng tiết học. 

image 4

Có hai mức độ chính ở mô hình lớp học thông minh. Thứ nhất là mức độ phổ thông, mức độ này sẽ cung cấp hình ảnh đa sắc màu, video sống động, kết hợp cùng âm thanh giúp tác động đến nhiều giác quan của học sinh, từ đó sẽ nâng cao tính tương tác và khả năng ghi nhớ. Thứ hai là mức độ cao cấp, mức độ này sẽ tích hợp các tính năng nâng cao hơn như là công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, thực tế ảo VR, và thực tế tăng cường (AR) để hỗ trợ thực hiện các tiết học thí nghiệm hoặc thực hành một cách chân thật nhất.

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình lớp học thông minh

Ưu điểm

  • Hỗ trợ tổ chức các lớp học từ xa: Đặc điểm của mô hình lớp học thông minh là phá vỡ mọi không gian và thời gian, vì thế các bạn học sinh có thể tham gia lớp học ngay tại nhà. Điều này không chỉ giúp học sinh có thể tiết kiệm được thời gian và công sức, mà còn tiếp thu bài một cách hiệu quả nhất.
  • Nâng cao khả năng tương tác: Với các thiết bị công nghệ và giải pháp thông minh đã tạo ra một không gian đa sắc màu và sinh động, góp phần thu hút sự tham gia của học sinh để trao đổi và xây dựng bài học.
  • Hỗ trợ tạo môi trường học tập mới lạ và độc đáo: mô hình này sẽ tạo động lực và hứng thú cao hơn cho người dạy và người học so với lớp học truyền thống, vì thế sẽ góp phần kích thích khả năng chủ động và sáng tạo của mỗi người.
  • Góp phân nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ: nhờ được tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ trong lớp học, học sinh sẽ biết được cách sử dụng và tận dụng công nghệ để nâng cao hiệu suất học tập và làm việc
image 3

Nhược điểm

  • Tốn quá nhiều chi phí để đầu tư cho việc mua trang thiết bị: so với lớp học truyền thống, số vốn bỏ ra để trang bị cho lớp học thông minh là gấp rất nhiều lần. Nhưng một số thiết bị sẽ có thời gian rất dài và đồng thơi đưa ra hiệu quả giảng dạy cao hơn.
  • Yêu cầu người dùng phải thành thạo công nghệ thông tin để sử dụng các thiết bị: mô hình lớp học thông minh là tích hợp các trang thiết bị, vì thế đòi hỏi người dạy phải có kỹ năng cao để tạo ra những tiết học chất lượng nhất.
  • Giới hạn về mặt địa lý: bởi vì một số trường ở vùng nông thôn hay vùng núi cao còn khá khó khăn về mặt chi phí đầu tư, thế nên sẽ rất khó để áp dụng mô hình lớp học thông minh ở các trường học này. Điều này sẽ tạo ra khoảng cách đào tạo giáo dục giữa thành thị và nông thôn.

Vì sao Smart Classroom lại trở thành xu hướng mới?

Hiện nay, với tiêu chí chuyển đổi số hoá trong giáo dục đang được nhà nước triển khai, người dạy và người học đang dần thay đổi phương pháp để phù hợp với yêu cầu. Vì thế việc chuyển từ mô hình truyền thống sang mô hình lớp học thông minh là việc cần thiết trong thị trường công nghệ giáo dục hiện nay.

Bên cạnh đó, mô hình này sẽ giúp các lớp học tránh được các tác động bên ngoài như thiên tai, dịch bệnh, hay thời tiết. Việc áp dụng mô hình lớp học ảo vào thời kỳ đại dịch Covid 19 đã chứng minh tính hiệu quả của việc áp dụng công nghệ vào trong quá trình dạy và học.

Ngoài ra, áp dụng mô hình lớp học thông minh sẽ giúp các bạn bị cản trở về mặt địa lí như ở một tỉnh hay một quốc gia xa trường học có thể dễ dàng được tiếp cận những kiến thức hay và bổ ích.

Cuối cùng là, việc học ở mô hình thông minh sẽ người học linh động được thời gian, bởi vì các lớp học đều sẽ được ghi hình lại. Nhờ vậy, người học có thể xem video phát lại để học bất cứ khi nào để linh động và phù hợp với thời gian biểu của mình.

ly do ap dung mo hinh lop hoc thong minh
Lý do áp dụng mô hình lớp học thông minh

Những môn học và nhóm tổ chức giáo dục nên áp dụng mô hình Smart Classroom

Mô hình phòng học thông ra đời và phát triển nhằm khắc phục những nhược điểm của lớp học truyền thống bao gồm hạn chế tương tác, truyền đạt thông tin một chiều, hạn chế khả năng tư duy phản biện,… Vì thế mô hình phòng học thông minh rất phù hợp cho tất cả các trường học truyền thống tại Việt Nam từ cấp tiểu học cho đến đại học.

Nhờ vậy, mọi học sinh đều có cơ hội được tiếp xúc với giáo dục và kiến thức học tập hiện đại nhất và góp phần đạt mục tiêu số hóa trong giáo dục của chính phủ Việt Nam. Bên cạnh đó, các trung tâm đào tạo có thể áp dụng mô hình này để nâng cao hiệu quả giảng dạy của mình hơn nữa.

Chính vì đặc điểm tiện lợi và khả năng tương tác cao mà lớp học thông minh mang lại, mà mọi môn học như Toán học, Tiếng Anh, Sinh học, Hóa học, Vật Lý,… đều có thể áp dụng mô hình này để dạy cho học sinh. Đặc biệt, ở các tiết học về ngôn ngữ, học sinh có thể phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết nhờ hệ thống âm thanh sống động và hình ảnh đa sắc màu mà phòng học thông minh mang lại.

Như vậy, bài viết hôm nay ClassIn đã giới thiệu cho các bạn về mô hình lớp học thông minh, cũng như là những ưu và nhược điểm của mô hình này. Hy vọng sau khi đọc xong, các bạn sẽ nắm được chi tiết nhất về mô hình hấp dẫn này và áp dụng vào chương trình giảng dạy để nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy và học trong thời kỳ phát triển công nghệ mạnh mẽ như hiện nay.

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY