Top thiết bị cần thiết cho Smart Classroom

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 hiện nay, mô hình lớp học thông minh – Smart Classroom là một xu thế mới của nền giáo dục hiện đại để nhằm đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và áp dụng công nghệ vào trong giáo dục. Tuy nhiên, nhiều trường học và giáo viên vẫn còn chưa nắm rõ được những trang thiết bị cần thiết cho lớp học thông minh. Là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới, bài viết hôm nay ClassIn sẽ giới thiệu về top những trang thiết bị cần thiết cho Smart Classroom.

>>> Xem thêm: Smart Classroom là gì? Chi tiết về mô hình Smart Classroom 

Thiết bị cần thiết cho Smart Classroom triển khai

Như chúng ta cũng đã biết, Smart Classroom là mô hình phòng học thông minh được trang bị rất nhiều thiết bị công nghệ, nhằm giúp tối ưu hóa quá trình giảng dạy và học tập. Vì thế để tổ chức một lớp học thông mình chúng ta cần phải trang bị ba nhóm thiết bị cơ bản. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của nhà trường và trung tâm giáo dục mà có thể lựa chọn trang thiết bị phù hợp.

Thiết bị cung cấp mạng Internet

Điều quan trọng đầu tiên để tổ chức lớp học thông minh đó là cần có Internet để kết nối với các học sinh tham dự từ xa. Trường học và thầy cô có thể trang bị các thiết bị phát sóng Wifi như là Access Point, Router, USB Wifi, hay Wifi Mesh. Bên cạnh đó, đầu cáp mạng cũng được cần chuẩn bị để đảm bảo đường truyền ổn định trong lớp học.

thiết bị cần thiết cho smart classsroom
Thiết bị cung cấp mạng Internet

Thiết bị công nghệ hỗ trợ dạy học

Máy chiếu

Máy chiếu là thiết bị đầu tiên cần trang bị trong lớp học để mang lại hiệu quả cao nhất cho việc dạy và học. Hiện nay trên thị trường có hai loại máy chiếu là máy chiếu thường và máy chiếu tương tác. Máy chiếu thường sẽ hỗ trợ trình chiếu nội dung của thiết bị nó được kết nối như là máy tính hay điện thoại.  Trong khi máy chiếu tương tác cho phép người dùng thao tác và tương tác trực tiếp lên màn hình cảm ứng.

Trước khi quyết định mua máy chiếu, nhà trường cần phải xác định quy mô phòng học và nhu cầu sử dụng. Để từ đó đưa ra cấu hình, hãng, và giá thành máy chiếu phù hợp với điều kiện kinh tế và vẫn đảm bảo chất lượng giảng dạy.

Máy tính hoặc laptop

Dùng để hỗ trợ soạn thảo giáo, kết nối với máy chiếu, và dùng để lưu trữ sách điện tử và các tài liệu học tập.

Màn hình tương tác thông minh

Màn hình tương tác là thiết bị vừa hỗ trợ hiển thị hình ảnh như ở tivi 4K, vừa cho phép người dùng sử dụng tay chạm và tương tác trực tiếp như màn hình cảm ứng của điện thoại hay máy tính bảng mà không cần dùng đến chuột, bàn phím, hay bất kỳ thiết bị nào khác. Việc ứng dụng màn hình tương tác thông minh sẽ giúp giáo viên dễ dàng truyền tải nội dụng bài học và tạo ra các trò chơi hay câu hỏi đố vui một cách dễ dàng nhất. Đây chắc chắn chính là một thiết bị không thể thiếu trong phòng học thông minh.

Hệ thống camera

Hệ thống camera bao gồm hệ thống camera vật thể và hệ thống camera giám sát. Đầu tiên là về camera vật thể, đây là hệ thống camera có độ phân giải cao và được chế tạo để có thể di chuyển ở nhiều góc độ khác nhau để giáo viên có thể trình chiếu các mẫu vật trong môn sinh học, hay các thao tác trong bộ môn khoa học công nghệ, hóa học, vật lý.

Thứ hai là hệ thống camera giám sát, hệ thống này sẽ giúp ghi hình lại và theo dõi toàn bộ hoạt động của lớp học đang diễn ra. Đồng thời, hệ thống camera này còn hỗ trợ giám sát học sinh trong quá trình kiểm tra và thi học kỳ.

thiet bi ho tro day hoc
Thiết bị hỗ trợ dạy học

Hệ thống âm thanh

Hệ thống bao gồm các thiết bị như micro, loa, amply, có tác dụng khuếch đại âm thanh để giúp cho toàn bộ học sinh có thể nghe rõ toàn bộ nội dung.

Bục giảng thông minh

Đây là nơi được trang bị và sắp xếp các thiết bị bao gồm micro, loa, máy tính,… một cách gọn gàng và thuận tiện để thầy cô và học sinh có thể thuận tiện sử dụng.

Phần mềm hỗ trợ trong phòng học thông minh

Phần mềm hỗ trợ soạn thảo: giúp giáo viên chuẩn bị giáo án và bài giảng sinh động, hấp dẫn, có chèn thêm các hình ảnh, video, âm thanh trực quan, giúp người học dễ chú ý và nằm rõ kiến thức.

>>> Có thể bạn muốn xem: Top 5 công cụ hỗ trợ dạy học trực tuyến – Giới thiệu chi tiết nhất.

Phần mềm hỗ trợ quản lý lớp học: đây là phần mềm giúp cho nhà trường và giáo viên có thể quản lý được số lượng lớp học, số lượng bài học, số lượng học sinh tham gia hay vắng mặt trong lớp học, và còn kiểm tra được mức độ tương tác, đánh giá của học sinh và giáo viên thông qua báo cáo học tập.

Phan mem ho tro trong phong hoc thong minh
Phần mềm hỗ trợ trong phòng học thông minh

Phần mềm hỗ trợ tổ chức lớp học ảo: phần mềm hỗ trợ tổ chức lớp học từ xa với các đa dạng công cụ giảng dạy. Ngoài ra, phần mềm này còn giúp tích hợp dạy học giữa lớp học trực tuyến và trực tiếp.

>>> Có thể bạn muốn xem: Top 10 phần mềm dạy học trực tuyến tốt nhất hiện nay

Phần mềm hỗ trợ tạo bài tập về nhà và bài kiểm tra: Đây là phần mềm giúp hỗ trợ soạn thảo bài kiểm tra và còn giúp chống gian lận trong thi cử.

>>> Có thể bạn muốn xem: Top 5 phần mềm hỗ trợ kiểm tra trong dạy học trực tuyến

Hiện nay, thị trường công nghệ giáo dục có rất nhiều phần mềm tích hợp cả ba chức năng quản lý lớp học, tổ chức lớp học, và tổ chức thi cử. Trong đó, ClassIn là phần mềm hỗ trợ giảng dạy trực tuyến hàng đầu, được tích hợp rất nhiều chức năng cần thiết mà mô hình lớp học thông minh.

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY