Top 4 phần mềm chuyên dụng dạy môn Sinh học hay nhất

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 hiện nay, việc kết hợp công nghệ vào giảng dạy đã không còn quá xa lạ gì đối với các giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, nhiều thầy cô vẫn còn gặp khó khăn trong việc chọn phần mềm phù hợp để tăng tương tác và giúp học sinh nắm bài một cách hiệu quả nhất ở các môn học khoa học tự nhiên như Sinh học. Chính vì thế bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý cho các thầy cô Top những phần mềm chuyên dụng dạy môn Sinh học hữu nhất hiện nay.

>>> Có thể bạn muốn xem: Tập hợp danh sách các thí nghiệm sinh học trực tuyến hay và hữu ích nhất năm 2023

1. Phần mềm chuyên dụng dạy môn Sinh học Open Classroom

Open Classroom được biết đến là một nền tảng giáo dục trực tuyến cho cả cộng đồng và là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí. Với phương châm “Mở cửa tri thức, sáng rực tương lai”, Open Classroom đã không ngừng thiết kế và phát triển ra những tính năng hỗ trợ cho thầy cô và các nhà quản lý giáo dục trong việc dạy học kết hợp – Blended learning. Nhờ vào những nỗ lực của mình, Open Classroom đã đạt danh hiệu xuất nhất trong chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” vào năm 2017.

Open Classroom

Đến với Open Classroom, học sinh sẽ không cần phải nhồi nhét quá nhiều kiến thức khô khan, mà sẽ được tiếp cận với một phương pháp học tập hoàn toàn khác biết. Mỗi bài học sẽ là một cuộc hành trình hay cuộc phiêu lưu với các trò chơi, nội dung trực quan sinh động. Còn giáo viên sẽ thuận tiện và dễ dàng chia sẽ các kiến thức ở các môn khoa học tự nhiên hay xã hội trong lớp học, giúp đổi mới phương pháp giảng dạy và tăng sự tương tác trong lớp học.

Điều đặc biệt mà Open Classroom mang đến đó là Virtual lab. Tính năng này cho phép giáo viên và học sinh tương tác thực hiện các thí nghiệm khoa học như Vật Lý, Sinh Học, Hóa Học với nhiều công cụ và chức năng tối tân nhất. Đối với môn Sinh học, học sinh có thể đắm chìm và thỏa sức tìm hiểu các thí nghiệm sinh học về cơ thể người, cơ thể động vật, bộ phận của thực vật, hay gem di truyền. Chính vì vậy, Open Classroom sẽ là một trợ thủ đắc lực cho thầy cô ở môn Sinh học để giúp cho học sinh tiếp thu bài một cách hiệu quả nhất.

2. Phần mềm chuyên dụng dạy môn Sinh học PhET

PhET là phần mềm hỗ trợ cung cấp các mô phỏng khoa học và toán học thú vị hoàn toàn miễn phí và có tính tương tác cao, được dựa trên nghiên cứu thực tế. PhET luôn kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng từng mô phỏng để đảm bảo hiệu quả các bài học một cách tốt nhất. Với sự nỗ lực trong việc thiết kế và phát triễn, PhET đã nhận được những phần thưởng danh giá về đóng góp cho sự phát triển của giáo dục.

Các thí nghiệm mô phỏng của PhET được minh họa một cách trực quan và sinh động, học sinh có thể tự do tương tác trực tiếp trên màn hình với nhiều chức năng  kéo-thả, trượt và chọn. Chính vì thế, mô phỏng PhET rất phù hợp cho học sinh ở tất cả các cấp bậc học, được nâng cao và khai thác tùy theo mục đích của giáo viên. Ngoài ra, học sinh ở cấp THCS và THPT có thể tự động điều chỉnh các lựa chọn dụng cụ đo nâng cao tương tự như trong thực tế để tìm hiểu các thí nghiệm mang tính định lượng.

Phần mềm chuyên dụng dạy môn sinh học
Các mô phỏng thí nghiệm PhET

PhET hỗ trợ trên đa nền tảng nên giáo viên thuận tiện dễ dàng truy cập sử dụng trên website hoặc ứng dụng trên điện thoại di động. Vì thế, việc áp dụng PhET trên lớp học vô cùng đơn giảng và nhanh chóng chỉ bằng việc truy cập vào ứng dụng, tải các mô phỏng và chèn vào ứng dụng PowerPoint để trình chiếu cho học sinh.

Đối với môn Sinh học, giáo viên có thể chèn các mô phỏng thí nghiệm hấp dẫn vào các tiết học để giúp học sinh trong việc hình dung các thí nghiệm và nắm chắc các kiến thức một cách hiệu quả và lâu nhất. Các thí nghiệm có thể là thang đo PH, thị giác màu, hay mô phỏng về gen di truyền. Ngoài ra, PhET cũng còn hỗ trợ các thí nghiệm và các khái niệm ở các môn Toán, Vật Lý, hay Hóa học.

3. Phần mềm hỗ trợ dạy môn Sinh học Quizlet

Quizlet là phần mềm dạy học trò chơi được thiết kế và ra mắt vào năm 2012. Hiện nay Quizlet đã và đang được nhiều trung tâm dạy học và giáo tin tưởng tin tưởng để sử dụng và áp dụng vào phương pháp giảng dạy của mình. Ứng dụng được dùng để thiết kế bài học bằng phương pháp thẻ ghi nhớ (Flashcard), vì thế sẽ giúp cho học sinh có thể ghi nhớ lâu hơn và nhanh hơn khái niệm kiến thức trọng tâm. 

Bên cạnh phương pháp học tập bằng thẻ ghi nhớ, Quizlet còn có chức năng phát trực tiếp cho phép thầy cô tạo bộ câu hỏi trắc nghiệm bằng việc chuyển đổi các bộ thẻ ghi nhớ trước đó đã tạo. Trong lớp học của mình, giáo viên sẽ tổ chức trò chơi đó cùng với học sinh của mình, trò chơi chỉ kết thúc khi có bất kỳ một học sinh nào trả lời hết tất cả câu hỏi với thời gian sớm nhất. Tuy nhiên học sinh dễ nhàm chán khi chơi trò chơi này vì không thể trả lời hết tất cả câu hỏi và chênh lệch khả năng giữa các bạn cùng lớp.

 Phần mềm hỗ trợ dạy môn Sinh học Quizlet
Phần mềm hỗ trợ dạy môn Sinh học Quizlet

Đối với môn Sinh học, giáo viên có thể tạo các ra bộ thẻ ghi nhớ với các khái niệm và nội dung trong các bài học sách giáo khoa, hoặc các câu hỏi từ bộ câu hỏi kiểm tra trước đây và kèm theo các hình ảnh minh họa sinh động. Sau đó thầy cô cho học sinh cùng nhau trả lời trong lớp hoặc giao thành bài tập về nhà cho học sinh. Nhờ Quizlet, học sinh có thể ghi nhớ các kiến thức Sinh học một cách lâu nhất và có thể thực hiện tốt nhất các bài kiểm tra hoặc bài thi sau này.

>>> Có thể bạn muốn xem: Quizlet – Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết nhất

4. Phần mềm hỗ trợ dạy môn Sinh học Kahoot

Phần mềm thiết kế trò chơi Kahoot được ra mắt vào năm 2013 là ứng dung thiết kế trò chơi đã rất quen thuộc và phổ biến đối với nhiều thầy cô và học sinh trên khắp thế giới. Kahoot cho phép thầy cô tạo ra bộ các câu hỏi trò chơi và kèm theo hình ảnh, video, âm thanh minh họa sinh động. Sau đó, học sinh sẽ được kết nối cùng chơi với nhau qua đường link hoặc ID phòng. Còn câu hỏi chung sẽ được giáo viên trình chiếu trên màn hình thiết bị như tivi hay máy chiếu trong lớp học truyền thống. 

Bên cạnh đó, Kahoot hỗ trợ trên nền tảng website hay ứng dụng điện thoại, nên tất cả học sinh và thầy cô có thể dễ dàng đăng nhập và sử dụng trên tất cả mọi thiết bị để soạn câu hỏi hoặc tham gia trò chơi. Người chơi nào trả lời nhanh nhất và đúng nhất sẽ được cộng điểm và bảng thành tích sẽ hiển thị sau mỗi câu trả lời. Kết thúc tất cả câu hỏi, Kahoot công bố bảng thành tích năm bạn có thành tích cao nhất.

Ung dung day hoc tro choi Kahoot
Ứng dụng dạy học trò chơi Kahoot!

Ngoài ra, Kahoot còn hỗ trợ tạo các loại câu hỏi như trắc nghiệm, đúng sai, điền vào chỗ trống, bình chọn lấy ý kiến, và câu hỏi mở. Tuy nhiên, với phiên bả miễn phí, người dùng chỉ có thể tạo được câu hỏi trắc nghiệm và đúng sai và giới hạn 50 học sinh tham gia trò chơi cùng một lúc.

Vì thế đối với môn Sinh học, giáo viên có thể kết hợp với việc tổ chức trò chơi trong lớp học với hình âm và âm thanh sống động để giúp học sinh có thể ghi nhớ các kiến thức Sinh học khô khan một cách hiệu quả nhất. Hơn thế nữa, nhờ vào tham gia trò chơi học sinh sẽ nắm được các kiến thức trọng tâm cần phải ghi nhớ trong bài học, vì thế học sinh sẽ không mất quá nhiều thời gian để học bài và ôn tập.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu một số phần mềm hỗ trợ dạy môn Sinh học hữu ích nhất. Hy vọng với bài viết này thầy cô có thể tìm ra được phần mềm hỗ trợ phù hợp nhất để giúp nâng cao năng suất và hiệu quả giảng dạy.

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY