Top 9 phần mềm dạy học cho giáo viên hay nhất thị trường

Trong thời kì phát triển công nghệ 4.0, việc áp dụng thiết bị và phần mềm công nghệ vào trong giáo dục đang dần trở nên quen thuộc trong những năm gần đây. Nhận thấy rằng nhiều giáo viên vẫn còn đang loay hoay và gặp nhiều khó khăn với việc tìm kiếm các phần mềm hữu ích cho việc hỗ trợ tích hợp công nghệ vào giảng dạy của mình. Chính vì thế bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn Top phần mềm dạy học cho giáo viên hay nhất, giúp nâng cao chất lượng giảng dạy và cũng như là hiệu quả học tập của học sinh. 

Phần mềm dạy học cho giáo viên trực tuyến ClassIn

Trên thị trường Ed-tech Việt Nam trong những năm gần đây, ClassIn hiện đang là phần mềm giảng dạy được quan tâm bởi các chuyên gia giáo dục hàng đầu. Ra mắt vào năm 2020 tại Việt Nam, với phương châm “Học khác với Họp”, phần mềm dạy học này đã thiết kế nhiều chức năng giúp nâng cao tương tác và tạo ra cảm giác tương tự như ở lớp học truyền thống.

ClassIn hỗ trợ nhiều công cụ giảng dạy độc đáo như bảng đen tương tác, trao cúp khen thưởng, chia nhóm thảo luận, giao bài tập và bài kiểm tra. Đặc biệt, ứng dụng còn có phòng thí nghiệm ảo NOBOOK, tại đậy học sinh và giáo viên có thể thực hiện các thí nghiệm tương tự như phòng thí nghiệm thật một cách an toàn. Tất cả điều này góp phần trong việc thu hút sự hứng thú của học sinh khi học trực tuyến và dễ dàng theo dõi khả năng nắm bắt kiến thức của học sinh ở mỗi tiết học. 

Centered 1 1

Sau kết thúc mỗi tiết học, giáo viên và phụ huynh còn được ClassIn cung cấp các báo cáo học tập với hình ảnh chụp bảng đen vài phút một lần và bảng phân tích chi tiết. Như vậy, giáo viên đo lường được hiệu quả giảng dạy, cũng như là phụ huynh có thể quản lý tình trạng học tập của học sinh một cách toàn diện nhất. 

Phần mềm dạy học này còn có trang Dashboard để quản lý học vụ, giúp nhà trường và các trung tâm có thể quản lý các khóa học, khả năng giảng dạy của giáo viên, quá trình học tập của học sinh, và đặc biệt còn bảo mật được các tài liệu riêng của nhà trường.

Phần mềm dạy học cho giáo viên trực tuyến Zoom

Nhắc tới phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến, mọi người chắc hẳn không còn quá xa lạ với ứng dụng Zoom rồi đúng không? Zoom nổi tiếng là phần mềm dạy học cho giáo viên trong việc tổ chức các lớp học từ xa, được thành bởi công ty Zoom Video Communications vào năm 2011.

Đây là phần mềm giảng dạy hỗ trợ đa nền tảng bao gồm website, Window, Mac, iOS, và Android. Người dùng có thể dể dàng tải và sử dụng trên nhiều thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bảng. Đặc biệt, khác với các phần mềm hỗ trợ giáo viên khác, Zoom cho phép đăng nhập vào các lớp học ảo bằng website mà không cần phải tải app về máy.

acc feature01

Vì là phần mềm chuyên dùng để tạo các cuộc họp, lớp học, và buổi gặp mặt trực tuyến, Zoom cung cấp nhiều chức năng như trò chuyện trực tiếp bằng khung chat hoặc video, giáo viên có thể chia sẻ và trình bày nội dung trên bảng trắng. Ngoài ra, Zoom còn hỗ trợ quản lý lớp học bằng cách lên lịch học và gửi đường link tham gia lớp học cho học sinh, hiển thị toàn bộ camera của học sinh, và cuối cùng là kiểm duyệt từng học sinh ở phòng chờ. Không chỉ vậy, học sinh có thể tương tác bằng các chức năng như giơ tay,  chú thích, và bỏ phiếu góp ý kiến.

Đây là phần mềm dạy học hoàn toàn miễn phí với tối đa 100 người tham gia và thời lượng 40 phút ở mỗi tiết học. Tuy nhiên, Zoom cũng còn cung cấp nhiều gói dịch vụ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng.

Phần mềm dạy học trực tuyến Google Meet

Google Meet là phần mềm dạy học cho giáo viên hoàn toàn miễn phí rất nổi tiếng trên toàn thế giới, được tạo ra và quản lý bởi công ty Google. Ứng dụng rất phù hợp với việc tổ chức các chức buổi đào tạo của công ty, cuộc họp, lớp học từ xa của trường học và trung tâm. Bằng việc thiết kế đơn giản và hỗ trợ tối đa 250 người tham gia, Google Meet được nhiều người lựa chọn và sử dụng hàng đầu.

Để sử dụng và đăng nhập người dùng chỉ cần có tài khoản Google và có thiết bị được kết nối mạng Internet. Nhờ sự hỗ trợ đa dạng công cụ và chức năng như đa dạng bố cục hiển thị, chia sẻ màn hình, cung cấp phụ đề tại thời điểm nói, giáo viên có thể tổ chức lớp học, thiết kế và giảng dạy một cách dễ dàng và nhanh chóng.

18932 Reactions in Google Meet design Desktop static scaled

Để tham gia lớp học trên Google Meet, học sinh chỉ cần đăng nhập và truy cập theo đường link lớp học hoặc ID phong do giáo viên gửi. Bên cạnh đó, giáo viên có thể quản lý và cho phép học sinh nào được tham dự bằng tính năng ngăn người tham gia ở bên ngoài lớp học 15 phút và theo dõi học sinh thông qua camera.

Phần mềm giảng dạy hóa học ChemOffice

ChemOffice là phần mềm dạy học cho giáo viên môn hóa học ở tất cả các cấp học. Phần mềm này chuyên dùng để trình bày và viết các nguyên tố hóa học và các phương trình hóa học. Bên cạnh đó, giáo viên có thể dùng để hỗ trợ trình chiếu các phản ứng giữa các chất, thí nghiệm và chất xúc tác hóa học tương tự như thực hiện ở phòng thí nghiệm thật. Không chỉ hỗ trợ ở môn hóa học, phần mềm hữu ích đối với cả môn sinh học và các nghiên cứu khoa học.

Phần mềm này còn được kết nối với bộ 3 công cụ mạnh mẽ bao gồm ChemDraw, Chem3D, và ChemFinder. Các công cụ này giúp cho các giáo viên, học sinh có thể theo dõi chặt chẽ quá trình thực hiện thí nghiệm và cũng như có thể lưu và xuất các tài liệu, báo cáo khi cần thiết. 

ChemOffice

Cộng với việc thiết kế giao diện đơn giản, ChemOffice trở thành một trong những phần mềm dạy học cho giáo viên nổi tiếng nhất hiện nay, đặc biệt là với môn hóa học. Người dùng có thể dễ dàng thao tác và sử dụng bộ thanh công cụ sau:

  • ChemDraw: hỗ trợ trong việc soạn thảo các văn bản, công thức, đồng phân hình học và quang học, cấu tạo nguyên tử của các nguyên tố hóa học. Ngoài ra, công cụ này còn mô phỏng NMR của phân tử và công thức của các loại phân tử cao cấp.
  • Chem3D: hỗ trợ biểu diễn phân tử, công thức chất và các hợp chất dưới dạng hình ảnh 3D một cách chi tiết và sắc nét. Nó còn trình bày công thức phân tử dưới dạng hình dây, que, cầu, và liên kết trụ và hiển thị tên, độ dài liên kết, khối lượng phân tử của chất mình muốn trình bày. Đặc biệt, giáo viên có thể sao chép sang các ứng dụng khác như PowerPoint hoặc lưu trữ chúng.
  • ChemFinder: hỗ trợ tìm kiếm các tài liệu về phân tử, chất, hợp chất, và các nghiên cứu khoa học liên quan đến môn hoá học.

Phần mềm hỗ trợ giảng dạy môn toán MathType

Như chúng ta cũng đã biết, Toán học là một môn học quan trọng trong tất cả các cấp học và ngay cả trong đời sống. Tuy nhiên, vẫn có nhiều học sinh khó tiếp thu kiến thức và chán nản khi học môn Toán, đồng thời nhiều giáo viên gặp vấn đề trong việc soạn thảo giáo án điện tử và trình bày các công thức toán học trong lớp học ảo. MathType ra đời và được biết đến là phần mềm dạy học tuyệt vời hỗ trợ trong các môn không chỉ là Toán học, mà còn có cả Hóa học và Vật lý.

MathType60

Với bộ công cụ đa dạng, MathType hỗ trợ lên đến 1000 ký hiệu, biểu tượng toán học đại số và hình học không gian, thước đo lường chính xác, và còn hỗ trợ bàn phím với các ký tự quốc tế. Nên vì vậy, giáo viên có thể sử dụng thoải mái và đơn giản trong việc soạn thảo các công thức và phương trình toán học chất lượng và chỉnh font chữ, màu sắc cho chúng.

Bằng việc tích hợp với các ứng dụng của Microsoft như Powerpoint, Word, giáo viên tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong việc thiết kế bài giảng hay bài kiểm tra, và bài tập về nhà. Nhờ tất cả các tính năng hữu ích trên của phần mềm giảng dạy MathType, việc dạy các môn học Toán ở lớp học từ xa và lớp học truyền thống tích hợp công nghệ đã không trở thành vấn đề trở ngại gì nữa cho giáo viên.

Phần mềm dạy học trò chơi Kahoot

Ngoài các phần mềm hỗ trợ cho việc học trực tuyến, chúng tôi sẽ giới thiệu tiếp cho các bạn một số phần mềm dạy học cho giáo viên ở ngay cả lớp học ảo và lớp học truyền thống. Đó là ứng dụng thiết kế trò chơi Kahoot, được ra mắt vào năm 2013 và đã quá quen thuộc với nhiều giáo viên và học sinh tại Việt Nam. Kahoot là ứng dụng thiết kế trò chơi hỗ trợ trên nền tảng website nên tất cả mọi người dùng có thể dễ dàng đăng nhập và kết nối trên tất cả thiết bị miễn có Internet là được.

 

Kahoot là phần mềm dạy học trò chơi trong việc tạo ra các câu hỏi hay câu đố vui nhộn kèm theo nhiều hình ảnh, video, âm thanh sống động. Sau đó, các học sinh sẽ được kết nối với nhau qua link hoặc ID phòng. Khi đó câu hỏi sẽ được hiển thị lên trên màn hình thiết bị chung có thể là màn hình máy chiếu hay TV nếu ở lớp học truyền thống hoặc bảng đen của giáo viên nếu ở lớp học từ xa. 

images 1

Khi bắt đầu trò chơi, bạn nào trả lời câu hỏi nhanh nhất và chính xác nhất sẽ được cộng điểm và sau khi hết thời gian đáp án đúng và bảng xếp hạng được hiển thị. Kết thúc tất cả các câu hỏi của giáo viên, Kahoot sẽ hiện lên 5 bạn có thành tích cao nhất được xếp theo thứ tự từ thấp tới cao.

Đối với phần mềm giảng dạy trò chơi Kahoot này, giáo viên có thể soạn thảo và thiết kế giáo án dưới nhiều dạng câu hỏi như trắc nghiệm, đúng sai, bình chọn lấy ý kiến, và điền vào chỗ trống. Đây là thực sự một phần mềm rất hay trong việc tăng tương tác trong lớp học, giúp học sinh có thể ghi nhớ các kiến thức trọng tâm ở mỗi buổi học. Bên cạnh đó học sinh cảm thấy hứng thú và tăng tính cạnh tranh với bạn bè để cùng nhau phát triển.

Phần mềm dạy học trò chơi Liveworldsheets

Liveworldsheets cũng là một trong những phần mềm dạy học trò chơi dành cho giáo viên bằng việc thiết  kế trò chơi và các bài tập điện tử. Nhờ vào chức năng hỗ trợ chuyển đổi các tệp tin ở dưới dạng pdf hay word thành các câu hỏi và câu đố như kéo thả, điền vào chỗ trống, hoặc nối từ cho học sinh trả lời, Liveworldsheets đã được nhiều giáo viên tin tưởng và chọn lựa.  

 

Với giao diện đơn giản, người dùng có thể thao tác một cách đơn giản, dễ dàng với việc thêm âm thanh và video để góp phần tăng tính sống động cho bài tập. Ngoài ra phần mềm dạy học cho giáo viên này còn có thư viện khổng lồ, hỗ trợ tìm kiếm đa dạng trò chơi ở các môn học khác nhau. Giáo viên có thể tải các câu hỏi này về máy để trình chiếu chúng trong lớp học áo hoặc màn hình chiếu của lớp học truyền thống để tăng khả năng hứng thú và sự tập trung của học sinh trong lớp học.

107210159392120157001

Phần mềm dạy học trò chơi và ngôn ngữ Quizlet

Quizlet không chỉ là phần mềm dạy học cho giáo viên trong việc tạo ra các trò chơi vui nhộn, mà còn hỗ trợ ở cả việc dạy và học ngôn ngữ. Được ra mắt vào năm 2012, phần mềm dạy học cho giáo viên này được nhiều nhà giáo dục hàng đầu trên thế giới áp dụng vào các tiết học.

Nhờ vào thiết kế giao diện trực quan và công cụ đa dạng, Quizlet là ứng dụng được dùng để tạo và học bằng thẻ ghi nhớ (Flashcard) kèm theo hình ảnh và âm thanh, đây là một trong những phương pháp tốt nhất trong việc ghi nhớ nhanh và lâu dài các khái niệm hay từ vựng. Bên cạnh đó, còn có một số tính năng hấp dẫn như Quizlet live, Speller, Learn, Scatter, và Race cho phép người dùng tạo ra trò chơi hay áp dụng cho việc học ngôn ngữ một cách hứng thú.

Phần mềm dạy học cho giáo viên này còn hỗ trợ trên website và app trên hệ điệu hành iOS và Android. Nên người dùng có thể dễ dàng tải và truy cập để sử dụng mà không phải mất bất kì chi phí nào.

pasted image 0

Với các chia sẽ và giới thiệu về các phần mềm dạy học cho giáo viên trên đây, chúng tôi hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong thời kì kết hợp công nghệ vào giáo dục, cũng như là đại dịch tren toàn cầu. Giúp bạn có thể tìm thấy được phần mềm giảng dạy phù hợp với nhu cầu của bạn và cố thể hỗ trợ bạn tốt nhất trong nâng cao hiệu suất giảng dạy.

Liên hệ ngay ClassIn Vietnam – Giải pháp công nghệ tăng cường trải nghiệm tương tác cho mọi nhu cầu học tập & giảng dạy.
– Hotline: 028 7105 9900
– Email: vietnam@classin.com
Theo dõi các trang mạng xã hội chính thức của ClassIn Việt Nam để cập nhật thông tin giáo dục mới và hấp dẫn nhất:
– Website: https://classin.vn/
– Fanpage: https://www.facebook.com/classinvn/
– Cộng đồng ClassIn Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/224294796153719
– Linkedln: https://www.linkedin.com/company/classinvietnam/
– Youtube: https://www.youtube.com/@classinvietnam
– Zalo OA: https://zalo.me/969532060235254254

Chia sẻ bài viết này:

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY