Tầm quan trọng trong việc giao tiếp giữa giáo viên và phụ huynh

Tầm quan trọng trong việc giao tiếp giữa giáo viên và phụ huynh

1928e537

Chúng ta đều sống trong một xã hội – nơi mà giáo dục trực tuyến đã phát triển mạnh mẽ không hơn gì giáo dục trực tiếp. Sự ra đời của giáo dục trực tuyến làm giảm đi sự tương tác giữa học sinh và bạn bè, giao tiếp giữa giáo viên và phụ huynh là vô cùng cần thiết để đảm bảo học sinh có thể kết nối với nhau tốt hơn. Việc tương tác này nên được thực hiện một cách suôn sẻ ngay từ khi bắt đầu chương trình học tập của học sinh. 

Sự giao tiếp giữa hai bên đóng vai trò quan trọng cho học sinh phát triển toàn diện về mọi mặt. Để xây dựng nên tương lai của học sinh thì việc hiểu được tiềm lực từ mối quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh là điều rất cần thiết!

giao tiếp giữa giáo viên và phụ huynh

Tại sao việc giao tiếp giữa phụ huynh và giáo viên lại quan trọng?

Việc tiếp xúc giữa phụ huynh và các giáo viên được xem là điều quan trọng cho sự phát triển trong mọi lĩnh vực của con trẻ. Những nguyên nhân chính sau đây sẽ giúp người đọc hiểu được tại sao mối quan hệ giữa phụ huynh và giáo viên luôn được chú trọng:

  1. Tác động tích cực về học thuật: Đây là điều quan trọng để hiểu rằng mỗi học sinh đều có những yêu cầu học thuật khác nhau. Một số học sinh có ít nhu cầu chú ý về mặt học thuật và có xu hướng thích làm việc một mình, trong khi những học sinh khác cần thêm thời gian để hiểu những khái niệm về học thuật. Phần lớn học sinh đều cho rằng họ gặp khó khăn trong việc truyền đạt những vấn đề của họ cho giáo viên. Trong những trường hợp ấy, tương tác giữa giáo viên và phụ huynh trở thành việc cốt yếu. Phụ huynh thường có thể giải thích những tình huống học tập cho người giảng dạy một cách tốt hơn – và điều đó giúp cho giáo viên xác định được các nhược điểm và giúp học sinh đối phó với áp lực học tập. 
  2. Tạo cơ hội cho việc hiểu rõ con trẻ tốt hơn: Các học sinh đều có những hành vi khác nhau trong từng môi trường riêng biệt. Các em có thể thoải mái, vui vẻ khi ở nhà, trong khi đó các em trở nên rất bình tĩnh ở trường và trong lớp học. Để phụ huynh và giáo viên hiểu rõ hơn những gì họ đã biết về hành vi của con em trong những môi trường khác nhau là điều rất quan trọng. Bởi lẽ một khi cả phụ huynh lẫn giáo viên hiểu được những hành vi và bản chất của học sinh, giáo viên sẽ dễ dàng đem đến những điều tốt nhất cho các em. Qua đó, học sinh cũng cảm thấy thoải mái và thể hiện bản thân tốt hơn. 
  3. Cải thiện quy trình giảng dạy: Khi giáo viên nắm được những thế mạnh và điểm yếu của học sinh, điều đó tạo điều kiện cho họ sáng tạo nên những ý tưởng giảng dạy tốt hơn cho học sinh của mình. Hiện nay có đa dạng các chiến lược về cách dạy những bài học, và học sinh không cần phải hiểu rõ các bài học chung là như thế nào. Vì dựa vào từng khả năng suy nghĩ, tiếp thu của con trẻ, các giáo viên cần cá nhân hóa lại quy trình giảng dạy. Việc cá nhân hóa quy trình giảng dạy chỉ có thể có khả năng khi giáo viên hiểu được những vấn đề mà học sinh đang đối mặt. Việc tương tác giữa phụ huynh và giáo viên càng diễn ra sớm trong những tình huống này thì hiệu quả giảng dạy sẽ càng trở nên phát triển tốt hơn. 
  4. Có thể giao tiếp tốt hơn cho con trẻ: Như đã thảo luận trước đó, học sinh được đánh giá có nhiều hành vi khác nhau khi ở nhà và khi ở trường. Sự thay đổi trong nhân cách có thể liên quan tới mức độ cảm thấy thoải mái mà học sinh có thể trải nghiệm ở hai môi trường –  ở nhà và ở trường học. Cách giúp học sinh trở nên tự tin hơn và thả lỏng tinh thần, cả giáo viên và phụ huynh cần phải trò chuyện để hiểu con trẻ tốt hơn. Khi cả hai bên đều hiểu được hành vi, tính cách cũng như điểm mạnh và điểm yếu, học sinh có xu hướng bắt đầu thoải mái hơn để truyền đạt những ý tưởng của họ cho giáo viên. Điều này góp phần tạo nên việc giao tiếp dễ dàng cho cả học sinh và giáo viên của họ.
  5. Hỗ trợ cho những phát triển toàn diện: Quá trình học hỏi, nhận thức của một đứa trẻ bắt đầu từ ngay khi chào đời, đứa trẻ tiếp thu những điều khác nhau trong cuộc sống mỗi ngày, bao gồm điều cơ bản từ những việc hằng ngày. Việc phát triển toàn diện cho học sinh bao gồm cả hai khía cạnh sinh lý và tâm lý với việc tập trung vào các kỹ năng giao tiếp, trí tuệ về cảm xúc, giá trị đạo đức và kỹ năng xã hội.Việc giao tiếp hiệu quả giữa giáo viên và phụ huynh giúp con trẻ có thể phát huy tốt các kỹ năng và thể hiện qua những 
  6. Hiểu rõ những kỳ vọng: Giáo viên và phụ huynh đều có những kỳ vọng đối với học sinh của họ về kết quả học tập và trong hoạt động ngoại khóa. Những cuộc trò chuyện theo định kỳ có thể giúp hai bên hiểu được những kỳ vọng về nhau một cách rõ ràng. Điều này có thể giúp giáo viên lên kế hoạch giảng dạy tốt hơn cho học sinh và đối phó với áp lực công việc.
  7. Phát triển hệ thống giao tiếp mở rộng: Một hệ thống giao tiếp uy tín là cơ sở cho mối quan hệ tốt giữa giáo viên và phụ huynh. Điều quan trọng là phụ huynh phải đưa ra tất cả những kỳ vọng, vấn đề, hay ý tưởng trước người cố vấn. Tương tự như vậy, các giáo viên nên truyền đạt mọi thứ mong muốn trước bậc phụ huynh một cách rõ ràng mà không ngần ngại. Tất cả điều này đều phục vụ cho mục tiêu phát triển toàn diện cho học sinh.

OMO

Làm thế nào để tạo nên sự vững chắc trong giao tiếp giữa phụ huynh và giáo viên?

Vào những khoảng thời gian dù là con trẻ đang ở trường hoặc ở nhà, phụ huynh và giáo viên cần bàn luận với nhau về cách thể hiện của các em. Những cách sau đây có thể làm vững chắc thêm mối quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh:

  1. Thời điểm tương tác: Tương tác càng sớm, hiệu quả càng cao! Ngay từ khi lộ trình học tập của con em bắt đầu, việc giao tiếp giữa người cố vấn với các bậc phụ huynh cũng bắt đầu cần thiết và trở nên quan trọng hơn. Sự tương tác qua lại với mức độ đều đặn góp phần cho hai phía có thể hiểu được những tình huống của học sinh và chú ý tới học sinh một cách phù hợp.
  2. Giao tiếp hai chiều: Thành lập một hệ thống mở với độ uy tín nhất định giữa các bậc phụ huynh và giáo viên là điều rất cần thiết. Thường xuyên đánh giá và cập nhật vào cuối những buổi trò chuyện giúp “gỡ bỏ” được sự im lặng trong giao tiếp từ hai phía. Không những thế, điều này giúp mọi người có thể hiểu rõ được hoàn cảnh, và giáo viên dựa vào đó để thực hiện các kế hoạch cá nhân hóa việc giảng dạy để phù hợp nhất cho học sinh. 
  3. Tạo các buổi gặp mặt: Trong cuộc sống ngày nay, mọi người đều có cho riêng mình một cuộc sống tất bật. Điều khá dễ hiểu là cả phụ huynh và giáo viên đều cảm thấy khó khăn trong cùng khoảng thời gian trống cho các hoạt động tương tác. Do đó, việc lập kế hoạch cho các cuộc gặp gỡ sẽ giúp bạn dễ dàng trò chuyện hơn.

Tổng kết

Việc tương tác giữa phụ huynh và các giáo viên nên được giao tiếp theo hướng rõ ràng ngay từ khi con trẻ bắt đầu lộ trình học tập . Với sự phát triển vượt bậc của ngành giáo dục trực tuyến ngày nay, việc hợp tác giữa các bậc phụ huynh và người cố vấn là điều rất quan trọng cho thành công trong học tập của các em. Tương tác mạnh mẽ giữa phụ huynh và giáo viên giúp con em tạo nên những thành tích học tập tuyệt vời đồng thời là cơ sở cho việc phát triển toàn diện cho học sinh về mọi lĩnh vực.

Chia sẻ bài viết này:

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY