Top 5 xu hướng công nghệ giáo dục dự báo nổi bật trong năm 2024!

EdTech – xu hướng công nghệ giáo dục hay việc ứng dụng các công nghệ mới vào lĩnh vực giáo dục để tạo ra môi trường học tập hiện đại, hiệu quả, đa dạng và trực quan cho người học – ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ những người làm giáo dục những năm gần đây. 

Nhờ sự phát triển của công nghệ di động, dịch vụ đám mây và thực tế ảo (virtual reality), bức tranh giáo dục thế giới đang chuyển mình theo hướng rất tích cực, nơi mà khoảng cách địa lý, không gian không còn là rào cản, và mọi trải nghiệm học được cá nhân hóa hơn.

Theo Vnexpress, công nghệ giáo dục được dự báo sẽ tăng giá trị lên 680 triệu USD vào năm 2027. “Các nghiên cứu cho thấy lĩnh vực công nghệ giáo dục vẫn thu hút dòng vốn đầu tư mạo hiểm toàn thế giới. Trong 3 năm 2019 – 2022, công nghệ giáo dục thu tổng số vốn đầu tư mạo hiểm 51 tỉ USD.

Công nghệ giáo dục toàn cầu xếp hạng 4 trong các ngành nhận được vốn mạo hiểm nhiều nhất, sau lĩnh vực sức khỏe (307 tỉ USD), công nghệ tự động (207 tỉ USD) và thực phẩm (114 tỉ USD)”, ông Sudeep Laad – chuyên gia từ tập đoàn tư vấn giáo dục toàn cầu L.E.K, chia sẻ tại Triển lãm Công nghệ Giáo dục do ClassIn tổ chức tháng 7 vừa qua.

Trải qua gần 4 năm kể từ lúc đại dịch Covid xuất hiện, buộc cả thế giới làm quen với học tập trực tuyến, thị trường EdTech đã biến đổi như thế nào? Cùng ClassIn cập nhật 3 xu hướng công nghệ giáo dục dự báo sẽ chiếm lĩnh trong năm 2024!

xu hướng công nghệ giáo dục
Người học có thể bảo vệ quyền riêng tư bằng cách sử dụng VPN cho các ứng dụng học tập dựa trên điện toán đám mây.

#1. Điện toán đám mây: nâng cao vị thế cho ngành giáo dục

Điện toán đám mây – một trong những công nghệ có mặt ở ClassIn từ những ngày đầu tiên – đang tiếp tục được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục tại Việt Nam và thế giới. Là công nghệ giúp chuyển từ tài nguyên vật lý sang tài nguyên ảo, điện toán đám mây đưa người dạy và người học lại gần nhau trên nền tảng thống nhất, cũng như giúp các trung tâm/cơ sở giáo dục quản lý dữ liệu học tập hiệu quả hơn.

Nếu như trước đây, các cơ sở giáo dục phải xây dựng phòng công nghệ gồm nhiều máy chủ và trung tâm dữ liệu để vận hành và lưu trữ dữ liệu. Giờ đây, các nhà quản lý có thể sử dụng dịch vụ điện toán đám mây để tận dụng sức mạnh tính toán, cơ sở dữ liệu, lưu trữ và các dịch vụ khác.

Với điện toán đám mây, giáo viên và nhà quản lý có thể dễ dàng lưu trữ, quản lý tài liệu học tập trên những “đám mây”, đồng thời cho phép học sinh dễ dàng truy cập từ bất cứ thiết bị nào, bất cứ nơi đâu. Điều này giúp tăng thêm tính tiện lợi và khả năng tiếp cận dịch vụ giao dục.

Ngoài khả năng truy cập và tính linh hoạt, tài liệu lưu trữ trên đám mây cũng được bảo mật, bảo vệ tài sản trí tuệ cũng như dễ dàng phân quyền sử dụng. Các tổ chức giáo dục có thể áp dụng VPN (mạng ảo riêng) để đảm bảo an ninh dữ liệu.

Các nhà cung cấp VPN sẽ chịu trách nhiệm mã hóa tự động dữ liệu và lưu lượng gửi đi. Đồng thời, người học có thể bảo vệ quyền riêng tư bằng cách sử dụng VPN cho các ứng dụng học tập dựa trên điện toán đám mây.

Một lợi ích khác của công nghệ này là tiết kiệm chi phí. Người dùng chỉ phải chi trả cho những gì họ sử dụng. Các cá nhân, tổ chức giáo dục cũng có thể dễ dàng tăng hoặc giảm tài nguyên lưu trữ tùy theo nhu cầu mà không cần tốn kém chi phí thiết lập và duy trì. Ngoài ra, nhờ có các “đám mây”, các đơn vị, tổ chức giáo dục cũng có thể thu thập nhiều dữ liệu hơn, phân tích dữ liệu giảng dạy để cá nhân hóa chương trình học.

>> Đọc thêm về công nghệ Điện toán đám mây trên trang Blog của ClassIn: https://classin.com.vn/blog/dien-toan-dam-may-la-gi/

Ở thì tương lai gần, học sinh sẽ được học theo giáo trình phù hợp với trình độ của mình

#2. Cá nhân hóa trong giáo dục: dạy học cho mọi người và mỗi người

Trong thời đại số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, một giải pháp giáo dục phù hợp với tất cả mọi người (one size fits all) không còn là đích đến của toàn ngành. Với sự trợ giúp của dữ liệu lớn (big data) và máy học (machine learning), trí tuệ nhân tạo ngày nay có thể đánh giá phong cách học, sở thích và tiến độ của từng người học để thiết kế một chương trình giảng dạy chuyên biệt, đáp ứng nhu cầu, sở thích và khả năng học tập của từng học sinh. 

“Giống như Google và Facebook đã cách mạng hóa ngành quảng cáo bằng cách phát triển quảng cáo cá nhân hóa tự động, nguồn dữ liệu giáo dục được cá nhân bởi AI chính là xu hướng hàng đầu trong thời đại này”, theo Vneconomy.

Một ví dụ điển hình là Duolingo: ứng dụng học ngôn ngữ này sử dụng thuật toán AI để cá nhân hóa bài học cho người dùng, mức độ khó và tối ưu hóa nội dung dựa trên hiệu suất của từng tài khoản người học. Cách tiếp cận này của ứng dụng sẽ giúp người dùng tăng tương tác và có động lực học hơn, từ đó tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Ở thì tương lai gần, học sinh sẽ được học theo giáo trình, tài liệu phù hợp với trình độ cũng như vốn kiến thức nền tảng của mình. Giáo viên và nhà quản lý có thể phát hiện được những điểm mạnh, điểm yếu của từng học sinh.

Qua đó giúp đỡ các em phát huy điểm mạnh cũng như khắc phục điểm yếu, đảm bảo mỗi học sinh đều được phát triển theo tốc độ riêng và thu về những kết quả tốt nhất khi tiến hành áp dụng công nghệ vào trong giáo dục.

Nhờ có AR và VR, học sinh ngày nay có thể du lịch qua nhiều quốc gia, khám phá vũ trụ hay tạo mô hình phân tử 3D

#3. Giáo dục trực quan hơn bao giờ hết với thực tế ảo, thực tế tăng cường!

Công nghệ thực tế ảo (VR – virtual reality), thực tế tăng cường (AR – augmented reality) đã được ứng dụng rộng rãi tại các nước phát triển, đem lại những bài học trực quan, sinh động cho người học. Nhờ có AR và VR, học sinh ngày nay có thể du lịch qua nhiều quốc gia, khám phá vũ trụ hay tạo mô hình phân tử 3D và tương tác với nó để hiểu sâu hơn về hóa học hữu cơ. 

Công nghệ thực tế ảo còn tạo ra môi trường tương tác, nâng cao khả năng nhận thức cũng như ghi nhớ của người học. Học sinh có thể thực sự “đắm chìm” vào bài học, nhập vai, “hiện diện” trong các lớp học ảo từ xa, tương tác với các đối tượng và mô phỏng các tình huống thực tế, từ đó hiểu hơn về các khái niệm, nội dung được dạy.

>> Tìm đọc thêm về ứng dụng công nghệ VR trong giáo dục trên blog của ClassIn

Như một xu thế tất yếu, các nhà giáo dục ngày nay đang bắt đầu dựa vào mô phỏng VR để phát triển trải nghiệm học tập. Ứng dụng công nghệ VR trong giảng dạy nói chung, dạy kỹ thuật nói riêng cung cấp cho người học một nền tảng học tập mới và hiệu quả hơn so với các phương pháp dạy học truyền thống. 

Tương tác xã hội giữa người dạy và người học cũng là yếu tố nổi bật khiến vai trò của giáo viên là không thể thay thế.

#3. Công nghệ là để hỗ trợ người làm giáo dục

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để học tập hiệu quả chính là sự tương tác đặc biệt giữa thầy và trò, do vậy mà giáo viên vẫn đóng vai trò chủ chốt. Với việc sử dụng quá nhiều công nghệ, học sinh có thể bị hạn chế khả năng học tập độc lập, hay cần người dẫn dắt để sử dụng công nghệ hiệu quả.

Do đó, giáo viên cần có mặt để đảm bảo EdTech được vận hành trơn tru, công nghệ được sử dụng một cách đúng đắn, có kiểm soát và hiệu quả. 

Tương tác xã hội giữa người dạy và người học cũng là yếu tố nổi bật khiến vai trò của giáo viên là không thể thay thế. Việc thiếu các tương tác xã hội này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập, khả năng tự điều chỉnh và trí thông minh cảm xúc của học sinh. Vì vậy, hãy để EdTech trở thành cánh tay nối dài, cho phép thầy cô và các nhà giáo dục tạo ra những trải nghiệm học tập chất lượng, tương tác, giàu tính cá nhân đến với nhiều học sinh hơn nữa!

#4. Trí tuệ nhân tạo (AI) trong Học Tập

Khi nói đến giáo dục và học tập, sự hợp nhất của AI với hệ thống học tập kỹ thuật số ngày nay đã tạo nên các khái niệm học tập hoàn toàn mới. Thị trường giáo dục kỹ thuật số, thường được gọi là thị trường e-Learning, đang tăng trưởng mạnh mẽ nhờ các ứng dụng dịch vụ AI. Tạo ra sự khác biệt, từ các khóa học kỹ thuật số đến tài liệu tham khảo trực tuyến và lớp học ảo, trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đã cách mạng hóa các phương pháp học tập truyền thống.

Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục quan trọng hơn những gì chúng ta biết. Hơn 50% trường học và trường đại học trên thế giới hiện nay dựa vào AI để hỗ trợ hành chính. Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng được tích hợp vào quá trình học tập, từ hệ thống đề xuất nội dung học tập cá nhân hóa đến các chatbot hỗ trợ học tập.

AI trong giáo dục cho thấy những lợi ích vô hạn, chẳng hạn như giúp đỡ giáo viên bằng cách đảm nhận các nhiệm vụ mất nhiều thời gian, chấm điểm, duy trì báo cáo, nâng cao khả năng nhận thức và tiếp thu trong trường học ảo và lớp học AI,…

Trong năm 2024, dự kiến sự phát triển của AI sẽ giúp tối ưu hóa quá trình giảng dạy và học tập, cũng như cung cấp phản hồi và hỗ trợ tức thì cho giáo viên và học sinh.

#5. Lấy người học làm trung tâm với xu hướng MicroLearning

Microlearning là một phương pháp giảng dạy, đào tạo hiệu quả bằng việc chia nhỏ việc học thành các đơn vị nhỏ hơn, vừa đủ tiếp thu. Hình thức đào tạo này thường thuận tiện hơn và hấp dẫn hơn đối với người học.  Nội dung này có thể được chia sẻ bằng một số phương tiện bao gồm đọc văn bản đến các video và các khóa học eleaarning ngắn 3-7 phút. 

Trong khi các hình thức đào tạo khác thường xảy ra bên ngoài bối cảnh hàng ngày của người học hoặc dài hơn, khiến việc áp dụng kiến ​​thức vào các mục tiêu cụ thể trong công việc trở nên khó khăn hơn. Microlearning cho phép người học lựa chọn và sử dụng các tài sản phù hợp nhất với nhu cầu hiện tại trên bất kỳ thiết bị nào tiện dụng nhất, giúp việc đào tạo trở nên phù hợp hơn với công việc cá nhân.

Bản chất hướng đến người học này của microlearning làm tăng sự tham gia, cải thiện hiệu quả đào tạo và công việc, và xây dựng sự quan tâm của người học trong việc tìm kiếm các cơ hội đào tạo bổ sung.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của điện thoại thông minh, mô hình này là một cách tuyệt vời để cung cấp nội dung trong thế giới luôn di chuyển, có nhịp độ nhanh ngày nay. Bất kể ai đó là sinh viên hay nhân viên, ngày nay mọi người đều bận rộn nên việc truy cập vào nội dung giáo dục, đào tạo mà họ cần một cách nhanh chóng và dễ dàng là điều cần thiết.

EdTech – Công nghệ giáo dục đã đi một chặng đường dài trong suốt thập kỷ qua và mang về nhiều sự đổi mới đáng kể đối với ngành giáo dục Việt Nam và thế giới. Hướng đến năm 2024, các xu hướng công nghệ giáo dục sẽ còn tiếp tục tác động lớn hơn, mở ra một kỷ nguyên đổi mới đầy hứa hẹn cho việc dạy và học. ClassIn tin rằng công nghệ giáo dục vẫn tồn tại và sẽ tiếp tục là một phần quan trọng của lớp học trong tương lai!

Liên hệ ClassIn ngay để mang đến trải nghiệm thú vị cho học viên, nâng cao chất lượng đào tạo với các lớp online tương tác cao

Theo dõi các trang mạng xã hội chính thức để cập nhật thông tin giáo dục mới và hấp dẫn nhất:
– Website: https://classin.vn/
– Fanpage: https://www.facebook.com/classinvn/
– Cộng đồng ClassIn Việt Nam: https://www.facebook.com/

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY