Gợi ý 5 Cách Tương Tác với Học Sinh Online

Cách Tương Tác với Học Sinh Online

Trong thời đại công nghệ ngày nay, đẩy mạnh cách tương tác với học sinh online là vấn đề đau đầu của các giáo viên khi tổ chức giáo dục từ xa. Việc giảng dạy và học tập không còn giới hạn trong phạm vi lớp học truyền thống. Sự phổ biến của học trực tuyến đã tạo ra một thế giới mới, nơi mà giáo viên và học sinh cần phải tìm kiếm những cách sáng tạo để tương tác hiệu quả.

Đặc biệt đây là một thử thách của nhiều trung tâm, tổ chức giáo dục, đặc biệt là đối với bộ phận học thuật, khi phải vừa thiết kế được chương trình dạy học hiệu quả, vừa phải đáp ứng được nhu cầu và quản lí để nâng cao chất lượng đào tạo của trung tâm.

Để khiến học sinh chú ý vào buổi học, chủ động tham gia tương tác đòi hỏi bộ phận học thuật nói chung và giáo viên nói riêng cần đổi mới phương pháp dạy học và ứng dụng thành thạo công nghệ vào giảng dạy. Trong bài viết dưới đây, ClassIn sẽ gợi ý cho quý thầy/cô 6 cách giúp tạo ra một môi trường học tập trực tuyến tích cực và hiệu quả:

Tương Tác với Học Sinh Online Thông Qua Nền Tảng Dạy Học

Việc lựa chọn và sử dụng một nền tảng học trực tuyến tương tác không chỉ là quan trọng mà còn là chìa khóa mở rộng khả năng giao tiếp và học hỏi trong môi trường học tập trực tuyến.

Cách Tương Tác với Học Sinh Online

Một trong những cách cách tương tác với học sinh online đó là chọn những nền tảng học trực tuyến có tính năng tương tác cao. Zoom, ClassIn, Microsoft Teams hay Google Meet đều cung cấp các công cụ như tạo phòng breakout, thăm dò ý kiến, và chia sẻ màn hình, giúp tăng cường sự tương tác giữa giáo viên và học sinh.

Nhiều thương hiệu và đơn vị giáo dục hàng đầu đã lựa chọn nền tảng như một đối tác đáng tin cậy trong việc thúc đẩy chất lượng giáo dục và đạt được sự hiệu quả cao nhất trên quy mô lớn. 

Chẳng hạn như với phòng học ảo của ClassIn, các đơn vị giáo dục, trung tâm, trường học đã và đang tin dùng cam kết sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho học viên, nâng cao chất lượng đào tạo với các lớp online tương tác cao, mở rộng mô hình kinh doanh từ offline kết hợp với online, hay phát triển thêm với mô hình hybrid learning,.. giúp tổ chức tối ưu chi phí và gia tăng số lượng học viên.

Tìm hiểu thêm về Lớp học ảo của ClassIn ngay tại đây.

Tận Dụng Các Công Cụ Tương Tác

Thay vì chỉ giảng bài và học sinh ngồi nghe như cách dạy trước đây, để tối ưu hóa cách tương tác với học sinh online, giáo viên có thể tận dụng những công cụ và tính năng như: gõ đáp án vào ô chat, chọn biểu tượng giơ tay, học sinh tương tác, viết, vẽ vào bảng đen trực tuyến, tạo phòng breakout room, cũng như đẩy mạnh ngôn ngữ hình thể chẳng hạn như: có thể giơ ngón tay cái lên trời thể hiện thích, hoặc ngón tay cái trỏ xuống đất thể hiện không thích một nội dung để tăng mức độ tương tác giữa giáo viên và học sinh.

Trò Chơi Hóa Lớp Học Để Tương Tác với Học Sinh Online

Một trong những cách tương tác với học sinh online đó là thêm các yếu tố gamification vào giảng dạy trực tuyến. Không nhất thiết phải học tập hoàn toàn dựa trên trò chơi, các yếu tố cơ bản của trò chơi hóa cũng có tiềm năng lớn trong việc làm cho quá trình dạy học trở nên hấp dẫn và thú vị. Giáo viên có thể thưởng huy hiệu, điểm hoặc ngôi sao để đánh giá cao thành tích của học sinh.

Chẳng hạn như với tính năng Rewards của ClassIn, thầy cô có thể trao cúp mỗi khi học sinh trả lời hoặc tham gia phát biểu chính xác, từ đó giúp tạo động lực và đẩy mạnh tương tác hai chiều trong lớp học.

Ngoài ra có thể sử dụng trò chơi giáo dục để kích thích tư duy sáng tạo và tăng cường kỹ năng học tập. Các ứng dụng như Kahoot! hoặc Quizizz có thể biến quá trình học thành một trải nghiệm thú vị, thách thức học sinh và tạo động lực học tập.

Tận Dụng Tài Nguyên Trực Tuyến

Những cách tương tác với học sinh online không chỉ diễn ra trong lớp học mà còn có thể thực hiện trước và sau lớp học. Chẳng hạn như khuyến khích học sinh nắm vững kiến thức bằng cách sử dụng tài nguyên trực tuyến như video giảng, bài giảng podcast, hoặc tài liệu đọc trước và sau buổi học. Tạo các sự kiện trực tuyến như buổi thảo luận, hội thảo, hoặc cuộc thi để kích thích sự sáng tạo và tương tác. Sử dụng các ứng dụng quản lý sự kiện để dễ dàng theo dõi và tham gia.

Cách Tương Tác với Học Sinh Online

Tương Tác với Học Sinh Online Bằng Bài Giảng Sinh Động Và Ngắn Gọn

Những bài học kéo dài và nhiều chữ sẽ khiến cho học sinh khó hiểu, khó hình dung được. Dần dần, học sinh sẽ khó bắt kịp bài giảng và cảm thấy chán nản, buồn ngủ. Đây là tình trạng thường thấy trong các giờ học theo cách học ghi chép từ sách giáo khoa trước đây. Vì vậy, thiết kế bài giảng sinh động là một trong những cách tương tác với học sinh online.

Khi thiết kế bài giảng, giáo viên nên chú ý tới yếu tới kích thước phông chữ, màu sắc, hình ảnh, bố cục trình bày để tạo ra 1 khung hình đẹp mắt, thu hút sự quan tâm của học sinh tới bài học. 

Bên cạnh đó, giáo viên cần có cách kết hợp các học liệu khác nhau vào bài giảng như video, audio, trò chơi, thẻ nội dung,… để tạo ra bầu không khí học tập sôi động, giúp học sinh cảm thấy hào hứng và tập trung hơn. Sử dụng các công cụ, chèn hình ảnh, video để tăng tính sinh động cho bài giảng là xu hướng giảng dạy hiện nay.

Trong thế giới học trực tuyến ngày nay, cách tương tác với học sinh online đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự hiệu quả của quá trình giảng dạy. Bằng cách sử dụng những gợi ý trên, chúng ta có thể tạo ra một môi trường học tập trực tuyến tích cực và đầy đủ, thúc đẩy sự phát triển và thành công của học sinh.

Liên hệ ClassIn ngay để mang đến trải nghiệm thú vị cho học viên, nâng cao chất lượng đào tạo với các lớp online tương tác cao

Theo dõi các trang mạng xã hội chính thức để cập nhật thông tin giáo dục mới và hấp dẫn nhất:
– Website: https://classin.vn/
– Fanpage: https://www.facebook.com/classinvn/
– Cộng đồng ClassIn Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/classinvn
– Linkedln: https://www.linkedin.com/company/77118052/
– Youtube: https://www.youtube.com/@classinvietnam
– Zalo OA: https://zalo.me/969532060235254254

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY