8 Mẹo dạy online hiệu quả 2023: giáo viên thư thái, học trò thoải mái

Ngày nay, việc sử dụng công nghệ để truyền đạt kiến thức đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống giáo dục. Trong thời đại số hóa như hiện nay, việc dạy online đã trở thành một phần quan trọng. Tuy nhiên, để thực sự hiệu quả trong việc dạy học qua màn hình, chúng ta cần phải nắm vững một số mẹo quan trọng.

Đối với giáo viên, đây là một thách thức mới, đòi hỏi sự linh hoạt, sáng tạo, và tận dụng tối đa những công nghệ đang phát triển. Hôm nay, hãy cùng ClassIn khám phá 8 mẹo giúp bạn tạo nên những trải nghiệm học tập trực tuyến tốt đẹp và thú vị hơn cho học sinh của mình.

  1. Xây dựng môi trường học tương tác

Hầu hết các nền tảng dạy học đều bao gồm một loạt các chức năng cơ bản cho phép tạo ra các hoạt động tương tác trong học tập, chẳng hạn như: bảng câu hỏi Q&A, hộp chat,… Ngoài ra, đối với ClassIn, thầy cô có thể sử dụng các tính năng như viết, vẽ, tô màu trên bảng đen; sử dụng bảng con; tạo các thí nghiệm vật lý, hóa học; thiết kế các board game cho học sinh để tạo sự tương tác trong lớp học.

Đây là cách tạo một không gian học tập thực sự, không chỉ là việc truyền đạt kiến thức mà còn tạo cơ hội cho học sinh chia sẻ ý kiến và tương tác với bạn.

8 Mẹo dạy online hiệu quả 2023
  1. Sử dụng tài liệu đa dạng trong quá trình dạy online

Ngoài các slide powerpoint và bài giảng PDF, hãy tích hợp nhiều loại tài liệu đa dạng hơn như video, hình ảnh, âm thanh và các trò chơi trực tuyến mà không cần đến một nền tảng thứ 3. Điều này được ClassIn hỗ trợ để giúp học sinh hấp thụ kiến thức từ nhiều góc độ khác nhau, giúp họ hiểu bài tốt hơn và duy trì sự chú ý.

Xem thêm Hướng dẫn tạo bài giảng tương tác với file EDB trên ClassIn tại đây.

  1. Kế hoạch rõ ràng và linh hoạt trong quá trình dạy Online

Lập kế hoạch chi tiết cho từng buổi dạy online. Điều này giúp bạn tối ưu hóa thời gian và tạo sự căn chỉnh cho lớp học. Tuy nhiên, đừng quá cứng nhắc với kế hoạch, hãy linh hoạt để điều chỉnh nếu cần thiết để phản ánh tốt hơn sự phát triển của lớp học.

  1. Tạo sự thân thiện với công nghệ

Một số học sinh có thể gặp khó khăn khi sử dụng công nghệ mới. Hãy sẵn sàng hỗ trợ họ vượt qua các rào cản này. Tạo các hướng dẫn đơn giản, có hình ảnh minh họa để họ dễ dàng hiểu cách sử dụng các công cụ trực tuyến. Điều này giúp tạo sự tự tin cho học sinh và giúp họ tham gia vào bài học một cách hiệu quả.

  1. Sử dụng công cụ tự động điểm danh để đánh giá sự chuyên cần

Thông thường, các thầy cô sẽ không có thời gian để điểm danh tất cả học sinh, vì vậy ClassIn cung cấp cho giáo viên công cụ tự động kiểm tra sự hiện diện của học sinh trên hệ thống quản lý học tập của nền tảng, thậm chí là giờ ra, vào lớp của từng học sinh hay giáo viên so với giờ lớp học bắt đầu hoặc kết thúc. ClassIn còn có hỗ trợ tính năng xuất file báo cáo sau giờ học giúp giáo viên có thể dễ dàng quản lý sự chuyên cần của các học sinh, sinh viên trong quá trình dạy online.

  1. Tạo Breakout Room cho các học sinh

Thỉnh thoảng, trong lớp học giáo viên sẽ cần thiết lập các không gian họp nhóm riêng cho các học sinh để hoạt động theo cụm, nhóm. Tại không gian riêng này, các học viên có thể cùng nhau thảo luận, tham khảo ý kiến của nhau, cùng làm bài tập theo nhóm và giáo viên có thể tham gia vào từng nhóm bất kì lúc nào.

Điều này có thể khiến học sinh cảm thấy được giáo viên quan tâm và hỗ trợ, đồng thời khuyến khích tinh thần tự học và xây dựng đội nhóm. ClassIn cũng luôn hỗ trợ tính năng chia thành nhiều phòng họp nhỏ trong một lớp học dưới sự kiểm soát và quản lý của giáo viên, từ đó giúp quá trình học tập và giảng dạy được linh hoạt và hiệu quả hơn.

  1. Ghi lại bài giảng trong quá trình dạy online

Nếu học sinh không khỏe hoặc gặp khó khăn trong việc truy cập internet, họ sẽ bỏ lỡ lớp học hôm đó. Vì vậy, hãy ghi hình lại buổi học và học sinh có thể xem lại trong thời gian rảnh của mình. ClassIn luôn có hỗ trợ tính năng ghi lại lớp học một cách tự động và lưu trữ trên Cloud của ClassIn. Bạn có thể gửi nội dụng bài giảng đã ghi lại đến bất cứ học sinh nào một cách dễ dàng.

8 Mẹo dạy online hiệu quả 2023
  1. Hỗ trợ cá nhân hóa

Một ưu điểm của việc dạy online là bạn có thể cá nhân hóa hơn việc hỗ trợ học sinh. Mỗi học sinh là một cá nhân riêng biệt với nhu cầu và khả năng khác nhau. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về từng học sinh: nắm vững sở thích, khả năng, và khó khăn của họ. Lắng nghe họ, đồng thời cung cấp phản hồi và gợi ý cải thiện cụ thể dành riêng cho từng học sinh. Điều này giúp bạn tạo ra những phương pháp giảng dạy phù hợp, giúp học sinh cảm thấy họ được quan tâm và ủng hộ một cách tốt nhất.

Dạy online là một cơ hội để thể hiện sự sáng tạo và linh hoạt của mình. Thế giới của công nghệ và học tập không ngừng phát triển. Hãy luôn cập nhật kiến thức, học hỏi từ những trải nghiệm và tìm hiểu về những công cụ mới, thử nghiệm những phương pháp khác nhau. Hãy cùng ClassIn áp dụng những mẹo này để triển khai học trực tuyến dễ dàng, hiệu quả nhé!

Tìm hiểu thêm về app ClassIn tại đây.

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY