Flipped learning – Học tập đảo ngược là chìa khóa để thay đổi cách dạy và học sau đại dịch

Khi chúng ta xem qua tất cả các giả định đã bị đảo lộn trong giáo dục đại học do đại dịch và tất cả các nhu cầu mà chỉ phát triển trong thời gian này, điều trở nên rõ ràng là các khuôn khổ trước đây phù hợp với giáo dục đại học không còn được đảm bảo hoạt động. Chúng ta cần tìm ra một điều mới mẻ, và học tập đảo ngược (flipped learning) có thể chính xác là mô hình phù hợp cho hướng đi của giáo dục đại học sau khi đại dịch kết thúc.

học tập đảo ngược

Học tập đảo ngược – Flipped learning là gì?

Câu trả lời phổ biến và đơn giản đó là cách tiếp cận yêu cầu học sinh xem video bài giảng ở nhà trước khi đến lớp, để thời gian trên lớp có thể được sử dụng cho các hoạt động tương tác nhiều hơn.

Nhưng cách tốt nhất để mô tả nó là đối chiếu nó với các khuôn khổ giảng dạy truyền thống. Trong giáo dục truyền thống, học sinh lần đầu tiên tiếp xúc với các khái niệm mới trong lớp (“không gian nhóm” – cách mà tôi hay gọi trong cuốn sách của mình về học tập đảo ngược và sau đó các tương tác ở cấp độ cao hơn đều thuộc về phía học sinh thông qua bài tập về nhà, v.v. gọi là “không gian cá nhân”).

Học tập đảo ngược ưu tiên tiếp xúc với các ý tưởng mới trước các hoạt động trong không gian nhóm, sau đó sử dụng không gian nhóm để học tập tích cực đối với các nhiệm vụ ở cấp độ trung bình và cao hơn.

So sánh giữa học tập truyền thống và học tập đảo ngược

Thật đáng để so sánh các khuôn khổ đảo ngược và truyền thống bằng cách đối chiếu các giả định mà mỗi khuôn khổ đưa ra:

  • Các khuôn khổ truyền thống cho rằng chúng ta hoạt động trong một mô hình khan hiếm thông tin. Trong khi, học tập đảo ngược giả định rằng thông tin rất phong phú và hầu hết là có sẵn miễn phí.
  • Các khuôn khổ truyền thống cho rằng công nghệ khan hiếm, hoặc bằng cách nào đó không tốt cho việc học. Trong khi, học tập đảo ngược, nhờ vào môi trường linh hoạt mà nó tạo ra, xem công nghệ như một công cụ nên được sử dụng.
  • Các khuôn khổ truyền thống cho rằng học sinh đến lớp như những tờ giấy trắng mà không có kiến thức trước về các khái niệm mới sẽ được học. Còn học tập đảo ngược giả định rằng học sinh đến với nghiên cứu của mình với những ý tưởng, có lẽ còn thiếu sót theo nhiều cách, nhưng dù sao đó cũng là nguyên liệu thô cho việc học mà học sinh mang đến.
  • Có lẽ quan trọng nhất, các khuôn khổ truyền thống cho rằng học sinh không có khả năng tự điều chỉnh hoặc tự dạy, và trên thực tế, việc yêu cầu học sinh làm cả hai điều này là không phù hợp. Học tập đảo ngược không chỉ tin vào khả năng tự dạy và tự điều chỉnh của học sinh, nó dựa vào khả năng đó và được xác định dựa trên khả năng đó.

Nhưng học tập đảo ngược cũng không bao giờ giả định rằng học sinh đã trau dồi khả năng đó hoặc thậm chí đã thực hành nó nhiều. Đó là lý do tại sao hướng dẫn học sinh cách tự dạy và tự điều chỉnh là một tính năng, không phải lỗi, của khuôn khổ.

học tập đảo ngược sau đại dịch

Những thay đổi lớn trong giáo dục sau đại dịch

Bây giờ hãy nghĩ về những thay đổi lớn mà đại dịch đã và đang gây ra cho giáo dục bậc cao. Giáo dục đại học đã có nhiều giả định của riêng nó trước đại dịch, và một số giả định đó đã bị nó phá hủy hoàn toàn:

  • Chúng ta không còn có thể giả định rằng chúng ta có quyền truy cập hầu như không giới hạn vào vị trí đặt máy chủ. Nói cách khác, trước đây chúng ta thường xuyên gặp mặt trực tiếp trong lớp học; chúng ta sẽ không bao giờ có thể làm điều đó một lần nữa, ngay cả khi đại dịch kết thúc.
  • Chúng ta không còn có thể giả định rằng một phương pháp sư phạm giảng bài thuần túy là một mô hình giảng dạy phù hợp hoặc việc cấm sử dụng công nghệ là một thực tế có thể chấp nhận được. Bất kể cảm xúc về việc giảng bài như thế nào, các sinh viên trong thời kỳ đại dịch trở nên miễn cưỡng chấp nhận một cái đầu biết nói như một cách sử dụng hợp lý thời gian và tiền học phí của họ.
  • Chúng ta có thể mong đợi cảm giác này sẽ tiếp tục khi chúng ta trở lại học trực tiếp và có một cái giá phải trả cho việc thuê chỗ làm việc. Và đã nhìn thấy triển vọng của công nghệ như một công cụ để học tập hiệu quả trong Big Pivot.
  • Chúng ta không còn có thể giả định rằng chúng ta có thể đánh giá học sinh thông qua kiểm tra tính giờ truyền thống bất cứ lúc nào chúng ta muốn. Đây có thể là hệ quả tất yếu của việc mất đi vị trí đặt máy chủ cộng với sự phát triển của công nghệ, nhưng có vẻ như rõ ràng từ vị trí của tôi rằng đại dịch đã giáng một đòn chí tử vào toàn bộ khái niệm thử nghiệm theo thời gian. Điều này có thể chỉ liên quan trực tiếp đến việc học đảo ngược, nhưng nó rất quan trọng.

Cuối cùng, tất cả bốn giả định sư phạm của các khuôn khổ truyền thống giờ đã biến mất. Chúng ta không còn có thể cho rằng thông tin khan hiếm, rằng chúng ta có thể nắm giữ công nghệ trong tầm tay, rằng học sinh có cái đầu trống rỗng hoặc học sinh không thể tự dạy mình mọi thứ. Tất cả bốn trong số đó đã hoàn toàn bị đảo ngược – kể từ tháng 3 năm ngoái.

Kết luận

Đồng thời, khi tất cả những điều này thay đổi, nhiều khía cạnh của việc dạy và học trước đại dịch vẫn như cũ, và nhu cầu của chúng ngày càng trở nên cấp thiết và rõ ràng hơn. Giờ đây, chúng ta thấy rõ ràng hơn bao giờ hết rằng việc học đòi hỏi sự kết nối giữa con người và ý tưởng.

Chúng tôi thấy rằng một tư duy phát triển là rất quan trọng cho việc học tập và hạnh phúc. Chúng tôi chắc chắn thấy rằng nhu cầu có thể dạy cho bản thân những điều mới và điều chỉnh việc học của chính mình là quan trọng hơn bao giờ hết. Và chúng tôi thấy rằng nhu cầu hướng dẫn sự phát triển của học sinh trong việc tự dạy và tự điều chỉnh, vốn là điều rất thiếu trong việc giảng dạy trước đại dịch, hiện đang ở mức cao.

Đó là lý do tại sao đây là thời điểm hoàn hảo để áp dụng hoàn toàn phương pháp học tập đảo ngược trong giảng dạy đại học. Nó phù hợp với tất cả các giả định mới xuất hiện và đáp ứng tất cả các nhu cầu tổng thể, đồng thời tránh xa tất cả các mô hình trước đó.

Bởi vì chắc chắn một điều là: Một khi đại dịch tiếp tục giảm bớt và chúng ta bắt đầu quay trở lại lớp học thực tế (giống như nhiều tổ chức sẽ làm vào mùa thu), điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là cố gắng “quay lại thông thường.”

Thật là một sai lầm bi thảm nếu thoát khỏi thời điểm khủng khiếp này bằng cách lãng phí cơ hội loại bỏ những mô hình lỗi thời – và tất cả những bất công, bất bình đẳng và kém hiệu quả liên quan của chúng – và tạo ra một thứ gì đó tốt hơn cho học sinh.

Vào thời điểm này của lịch sử, chúng ta có cơ hội định hình lại giáo dục đại học thành một thứ gì đó tốt hơn cho mọi người và chúng ta có thể tôn vinh những hy sinh mà chúng ta đã phải gánh chịu trong đại dịch bằng cách chọn làm tốt hơn. Chúng ta có thể bắt đầu với các khuôn khổ của mình và học tập đảo ngược là một xuất phát điểm tốt.

Xem thêm: Phương pháp dạy học theo dự án là gì?

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY