Top 10 phần mềm lớp học ảo tốt nhất 2024

Các phần mềm lớp học ảo ngày càng được nhiều trường học, trung tâm giáo dục tìm kiếm và sử dụng như một giải pháp tiện lợi nhờ khả năng hỗ trợ tiếp cận giáo dục mọi lúc mọi nơi, phục vụ quá trình học tập độc lập, cũng như quản lý lớp học trở nên dễ dàng hơn. Theo báo cáo của TechJury, thị trường học trực tuyến toàn cầu được dự báo sẽ đạt mức định giá 325 tỉ USD vào năm 2025.

Lựa chọn một phần mềm học trực tuyến cho trường học hay trung tâm của bạn là một quyết định quan trọng nhưng cũng không kém phần khó khăn. Một nền tảng phù hợp sẽ giúp cho nâng cao hiệu quả hoạt động dạy học, mang đến kết quả học tập tích cực. Bài viết này sẽ điểm qua 10 phần mềm lớp học ảo tốt nhất trong năm 2024. Đọc ngay để chọn ra phần mềm phù hợp nhất với tổ chức của bạn nhé!

Top 10 phần mềm lớp học ảo tốt nhất 2024
Lớp học ảo ngày càng mang đến nhiều tiện ích cho việc dạy và học tại trung tâm, nhà trường

1. Tại sao nên sử dụng phần mềm lớp học ảo?

Trước khi khám phá các phần mềm lớp học ảo tốt nhất năm 2024, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lớp học ảo là gì và những tiện ích mà các nền tảng này mang lại.

1.1 Lớp học ảo so với Lớp học truyền thống

Thời gian gần đây, học trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn với các lớp học có thể sắp xếp thời khóa biểu linh hoạt, hỗ trợ học tập theo năng lực của cá nhân, và cho phép người học nhận phản hồi nhanh chóng. 

Ngoài ra, việc học trực tuyến cũng thúc đẩy hình thức học tập nhóm, học tập chung với bạn bè thông qua việc tích hợp các công cụ hỗ trợ, như nhắn tin trực tiếp và các diễn đàn trả lời câu hỏi. 

Hầu hết các phòng học ảo đều hỗ trợ nhiều hình thức học tập nhằm đảm bảo số lượng người tham gia nhiều hơn và dễ nắm bắt kiến thức hơn. Về lâu dài, dạy học trực tuyến có thể được tích hợp với cách dạy học truyền thống để tạo ra mô hình học tập Online-Merge-Offline (OMO – Trực tuyến kết hợp trực tiếp), đẩy mạnh sự phát triển của nền giáo dục.

1.2 Lớp học ảo so với phần mềm họp qua mạng

Theo bài viết “Virtual Classrooms vs. Web Conferencing” của eLearning Industry, trong các ứng dụng họp qua mạng, mọi người có thể kết nối hình ảnh và âm thanh với nhau mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, trong những phòng học, giáo viên và học sinh cần nhiều hơn là những tính năng cơ bản như chia sẻ màn hình và giao tiếp – người dạy cần những tính năng đặc thù của giáo dục.

2 3
Các phòng học ảo cũng được thiết kế dành cho cách dạy học mang tính tương tác

Một điểm mạnh quan trọng của các lớp học ảo là tính linh hoạt trong việc điều chỉnh. Giáo viên và nhà trường có thể triển khai các kế hoạch dạy học đặc trưng dành cho từng cá nhân thông qua các quy trình tự thiết kế.

Các phòng học ảo cũng được thiết kế dành cho cách dạy học tương tác cao như hỗ trợ mở đồng thời các ứng dụng khác khi đang dạy và cho phép tương tác hai chiều. Các điểm mạnh khác bao gồm các công cụ đánh giá toàn diện, sự linh hoạt, khả năng tương thích với máy tính bảng,…

2. 5 tiêu chí chọn lựa phần mềm lớp học ảo phù hợp

2.1 Các tính năng tương tác

Một phòng học ảo tốt cần đảm bảo học sinh sẽ tham gia tích cực tương tự các phòng học truyền thống. Phần mềm nên sở hữu những công cụ khuyến khích người học tương tác, yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi, làm bài kiểm tra, và hỗ trợ các tính năng trò chơi.

Ngoài ra, phần mềm lớp học ảo cần có khả năng nhắn tin trao đổi trực tiếp để cung cấp cho người dùng một kênh kết nối thời gian thực.

2.2 Báo cáo điểm danh

Báo cáo điểm danh cho phép giáo viên tổng hợp thông tin hữu ích một cash dễ dàng và nhanh chóng, hỗ trợ thu thập các dữ liệu lớp học như thời lượng, các tương tác của học sinh trong lớp. Dữ liệu cũng có thể được báo cáo đến các nhà quản trị và phụ huynh, giúp nắm rõ tình hình học tập của học sinh.

2.3 Khả năng hỗ trợ đa thiết bị

Phần mềm cần hỗ trợ truy cập dễ dàng từ bất kì thiết bị nào: từ điện thoại đến máy tính bảng hay bất cứ hệ điều hành nào (Android & iOS), giúp tối đa hóa khả năng hỗ trợ cho việc dạy và học. Hơn nữa, học sinh có thể tham gia các lớp học đang diễn ra thông qua máy tích xách tay hay điện thoại di động.

2.4 Lưu trữ đám mây

Tính năng sao lưu trên các hệ thống lưu trữ đám mây (Cloud Server) giúp các giáo viên dễ dàng lưu trữ dữ liệu học sinh cũng như theo dõi tình hình học tập. Với tính năng này, các buổi học có thể được ghi lại, và học sinh có thể học tập dựa vào năng lực cá nhân. Ngoài ra, nhờ việc đăng tải bài giảng lên bộ lưu trữ đám mây, giáo viên có thể truy cập tức thời vào kho dữ liệu trên các thiết bị khác nhau và chia sẻ cho học sinh.

2.5 Vận hành dễ dàng

Giáo viên và học sinh sẽ không chọn những phần mềm quá khó để sử dụng. Vì thế, các phần mềm phòng học trực tuyến phải có thiết kế đơn giản và trực quan, phù hợp với môi trường học tập.

3. Phần mềm lớp học ảo tốt nhất năm 2024

3.1 Adobe Connect

phần mềm lớp học

Trong Adobe Connect, người dùng có thể nhanh chóng tạo và sử dụng nội dung (câu đố, hoạt động tương tác cho lớp học ảo) bằng các công cụ như Adobe Captivate và Adobe Presenter. 

Các tính năng khác bao gồm kho lưu trữ đám mây cho bản ghi hình, hệ thống quản lý nội dung. Adobe Connect hỗ trợ truy cập dễ dàng – không cần tải ứng dụng, người dùng vẫn có thể tận dụng tất cả tính năng khi thao tác trên trình duyệt.  Tuy nhiên, Nền tảng trả phí này thiếu tính năng quản lý chứng chỉ – một yếu tố ngày càng quan trọng trong hoạt động giáo dục hiện nay.

3.2 LearnCube

phần mềm lớp học

LearnCube, phần mềm lớp học ảo chuyên nghiệp và hỗ trợ quản lý hoạt động giảng dạy, là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho việc kết nối giáo viên với học viên ở bất kỳ khoảng cách địa lý nào. Người dùng có thể tạo lớp học ảo trên bất kỳ trình duyệt nào mà không cần tải xuống.

Trong buổi học, giáo viên và học viên có thể sử dụng bảng trắng tương tác phục vụ học tập hai chiều. Sau khi lớp học kết thúc, học sinh có thể xem lại bản ghi hình buổi học để ôn tập, giúp cải thiện chất lượng giảng dạy và phong cách học tập.

LearnCube khuyến khích người dùng tổ chức lớp học trên máy tính thay vì trên các thiết bị di động, do có một số hạn chế trên hệ điều hành Android và iOS. Dù sở hữu thiết kế hướng đến đảm bảo chất lượng giáo dục, phần mềm lại thiếu tính tiện lợi và khả năng truy cập dễ dàng.

3.3 Google Classroom

phần mềm lớp học

Google Classroom là một nền tảng dạy học ảo tích hợp cho phép giáo viên tạo bài kiểm tra, nhận phản hồi, đánh giá quá trình, và hơn thế nữa. Google Classroom phù hợp với trường học và tổ chức giáo dục do sở hữu hệ thống toàn diện hỗ trợ tạo phòng học ảo, quản lí lộ trình, và tạo thông báo nhắc nhở.

Người dùng có thể dễ dàng thành thạo các thao tác cơ bản trong phần mềm. Google Classroom được tích hợp hoàn toàn với Google Drive, cho phép tài liệu được tự động sao chép cho từng học sinh. Phần mềm cũng tương thích với iPad (sử dụng trên trình duyệt Chrome).

Mặc dù cho phép chấm điểm học sinh, Google Classroom không hỗ trợ một thang điểm hoàn chỉnh. Người dùng cần trích xuất file Google Sheets ra các hệ thống cơ sở dữ liệu trên các ứng dụng khác để xem thông tin.

3.4 Kaltura

phần mềm lớp học

Kaltura là một phần mềm lớp học ảo hỗ trợ sử dụng trên web 100% – không cần tải xuống và cài đặt. Kaltura sở hữu bộ công cụ tích hợp như bảng trắng kĩ thuật số, hệ thống quản lý nội dung để chia sẻ những bài thuyết trình và video, quay màn hình, kho lưu trữ đám mây, phòng thảo luận nhóm, ghi chú trực tiếp,… 

Lớp học ảo Kaltura có thể dễ dàng được tích hợp với hầu hết Hệ thống quản lý học tập (Learning Management System – LMS) phổ biến. Tuy nhiên giao diện của Kaltura có thể làm người dùng mới và kể cả đã dùng lâu năm cảm thấy khó sử dụng, đặc biệt là công cụ quản lý video chưa trực quan.

3.5 BigBlueButton

phần mềm lớp học

BigBlueButton là một nền tảng dạy học mã nguồn mở, hỗ trợ 65 ngôn ngữ, và được các giáo viên trên toàn thế giới góp phần hoàn thiện thiết kế. BigBlueButton đang liên tục được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của giáo viên ở mọi nơi. 

BigBlueButton cũng được tích hợp vào hầu hết hệ thống quản lí giảng dạy phố biến hiện nay. Tuy nhiên, một số người dùng cảm thấy phần mềm thiếu sự hỗ trợ cho cộng đồng, và sẽ rất khó liên lạc với bộ phận kĩ thuật.

3.6 WizIQ

phần mềm lớp học

WizIQ là một trong những phần mềm huấn luyện ảo dựa trên công nghệ đám mây lớn nhất thế giới. Hơn 400,000 nhà giáo dục (từ doanh nhân, giáo viên, huấn luyện viên, các nhân sự tại trường cao đẳng và đại học) đã sử dụng phần mềm này để truyền tải các dịch vụ dạy học khác nhau. Bạn có thể tạo phòng học ảo dành cho các khóa học tương tác trực tuyến trên WizIQ.

Các tính năng của WizIQ bao gồm quản trị các khóa học trực tuyến thời gian thực dễ dàng, ghi hình buổi học dành cho những học viên bận rộn. Phòng học trực tuyến hỗ trợ tích hợp với các nền tảng web hiện nay, hệ thống CMS hay LMS. Vấn đề lớn nhất của WizIQ là khả năng lưu trữ khóa học – người dùng không thể tìm kiếm các khóa học trên nền tảng, hay chia sẻ cho những người khác.

3.7 Zoom

phần mềm lớp học

Zoom là một trong những giải pháp được nhiều người tìm đến đầu tiên giúp giải quyết vấn đề học tập và làm việc từ xa. Phần mềm hoàn toàn miễn phí này có thể được sử dụng trực tiếp trên trình duyệt web mà không cần tải về.

Zoom vận hành trên đa nền tảng, từ Windows, Mac, Linux cho đến iOS và Android. Zoom cũng là một trong những phần mềm hỗ trợ số lượng người tham gia phòng họp lớn nhất hiện nay (lên đến 1000 người). Người dùng có thể sử dụng Zoom mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có thiết bị điện tử, webcam, và kết nối Internet. Các chức năng bao gồm chia sẻ màn hình, ghi chú cũng như khả năng nhắn tin tức thì trên Zoom giúp tăng sự tương tác và đảm bảo nhịp độ của buổi gặp mặt trở nên mượt mà và hiệu quả. 

Tuy nhiên, Zoom tiêu thụ lượng năng lượng khá lớn trong quá trình sử dụng nên các thiết bị di động sẽ gặp một số vấn đề về thời lượng pin. Ngoài ra, vấn đề kết nối cũng khiến người dùng thấy khó chịu, khi nhiều báo cáo cho thấy Zoom yêu cầu tốc độ kết nối Internet ít nhất 5Mbps để trải nghiệm được đảm bảo. Nếu không, hiện tượng giật lag là điều không tránh khỏi.

3.8 Google Meet

phần mềm lớp học

Google Meet là phần mềm hội họp hỗ trợ trên nền tảng web, có thể sử dụng trực tiếp trên máy tính mà không cần tải về. Google Meet tương thích với các thiết bị di động và hoàn toàn miễn phí: chỉ cần một tài khoản Google là đã có thể sử dụng.

Google Meet hỗ trợ các tính năng gọi thoại video và trò chuyện trực tiếp thông qua khung tin nhắn. Tài liệu được lưu trữ vào kho Google Drive của người dùng khi ghi hình trực tiếp buổi gặp mặt, dễ dàng truy cập để xem lại hay tải xuống. 

Tính năng lọc tiếng ồn của Google Meet đảm bảo chất lượng âm thanh luôn ở mức cao và được người dùng hài lòng. Giao diện tối giản, dễ dàng nắm bắt cũng như các thiết lập tùy biến linh hoạt. Tuy nhiên, Google Meet không hỗ trợ nhiều tính năng hỗ trợ dạy học như bảng tương tác hay các công cụ phòng học.

3.9 Microsoft Teams

phần mềm lớp học

Microsoft Teams là một phần mềm thuộc hệ sinh thái Office 365 của Microsoft, có thể sử dụng trực tiếp trên trình duyệt web hoặc tải về từ bất cứ nền tảng nào để có trải nghiệm tốt nhất.

Microsoft Teams sở hữu các tính năng cơ bản như gọi video, chia sẻ màn hình, chia sẻ tài nguyên, trò chuyện trực tiếp. Do thuộc hệ sinh thái Office 365 nên nền tảng này tương thích tốt với các phần mềm soạn thảo như Word, Excel… 

Kho ứng dụng của bên thứ 3 cũng giúp Microsoft Teams trở nên toàn diện và thích hợp cho mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, Microsoft Teams yêu cầu người dùng doanh nghiệp thiết lập quyền hạn chia sẻ tệp chặt chẽ ngay từ đầu nên việc thay đổi cấp bậc người dùng sau này rất khó.

3.10 ClassIn

image 4

ClassIn là nền tảng công nghệ giáo dục cung cấp giải pháp toàn diện nhất dành cho dạy học trực tuyến. Với lớp học tương tác Virtual Classroom, ClassIn tái định nghĩa “học trực tuyến” với 30 triệu lớp học được tổ chức mỗi tháng, cung cấp trải nghiệm chân thực và giàu tương tác.

Với hơn 30 công cụ hiện đại, Lớp học ảo ClassIn mang lại không chỉ sự thuận tiện mà còn sự hứng thú trong quá trình học tập: Trao Cúp, Giơ tay, Chọn ngẫu nhiên, Xếp hạng, Chế độ tập trung, Giao bài tập, Trắc nghiệm, Bài kiểm tra cùng với tính năng chấm điểm thông minh tự động,… giúp lớp học sinh động hơn, nâng cao trải nghiệm tương tác.

image 3
Lớp học ảo ClassIn mang lại không chỉ sự thuận tiện mà còn sự hứng thú trong quá trình học tập

Bảng đen tương tác với độ dài hơn 50 trang hỗ trợ giáo viên thỏa sức ghi chú cùng các thao tác: kéo, thả và cuộn; dễ dàng lưu toàn bộ dữ liệu. Ngoài ra, bảng đen còn tích hợp với các công cụ bấm giờ, bộ hẹn giờ, phát bảng con,… mô phỏng 90% lớp học thực tế.

Giáo viên có thể chọn và chia học viên theo nhóm một cách thủ công hoặc tự động ngẫu nhiên, dễ dàng quản lý, thông báo và theo dõi phần thảo luận của các nhóm mà không cần phải tham gia. Đặc biệt giáo viên có thể chia sẻ phần chú thích của từng nhóm lên bảng đen trên lớp học chính để cùng thảo luận và chỉnh sửa.

ClassIn hỗ trợ đăng tải và mở nhiều tệp tài liệu với các định dạng khác nhau như PDF, PPT, DOC, Video và Audio, cho phép giáo viên và học viên cùng ghi chú, tương tác trực tiếp trên các tài liệu một cách dễ dàng. Tính năng này giúp giáo viên hạn chế chia sẻ màn hình, theo dõi toàn bộ học viên và trình bày bài giảng một cách mượt mà, hiệu quả.

Không dừng lại ở việc nâng cao chất lượng các lớp học ảo, ClassIn còn cung cấp một hệ thống quản lý lớp học hiệu quả và lưu trữ đám mây, giúp giáo viên và học sinh dễ dàng truy cập thông tin, tài liệu mọi nơi mọi lúc. Với các tính năng nổi bật như: tự động ghi hình lớp học, lưu trữ đám mây không giới hạn, thảo luận sau lớp học, phân quyền tài liệu giúp tăng cường độ bảo mật,… giúp tăng cường chất lượng giảng dạy

Với phòng học ảo của ClassIn, các đơn vị giáo dục, trung tâm, trường học sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho học viên, nâng cao chất lượng đào tạo với các lớp online tương tác cao, mở rộng mô hình kinh doanh từ offline kết hợp với online, hay phát triển thêm với mô hình hybrid learning,.. giúp tổ chức tối ưu chi phí và gia tăng số lượng học viên.

Nhiều thương hiệu và đơn vị giáo dục hàng đầu đã lựa chọn nền tảng như một đối tác đáng tin cậy trong việc thúc đẩy chất lượng giáo dục và đạt được sự hiệu quả cao nhất trên quy mô lớn. ClassIn luôn cam kết đồng hành cùng các đối tác, thầy cô và học sinh trên hành trình chuyển đối số.

Liên hệ ClassIn ngay để mang đến trải nghiệm thú vị cho học viên, nâng cao chất lượng đào tạo với các lớp online tương tác cao

Liên hệ ngay ClassIn Vietnam – Giải pháp công nghệ tăng cường trải nghiệm tương tác cho mọi nhu cầu học tập & giảng dạy.

– Hotline: 028 7105 9900

– Email: vietnam@classin.com

Theo dõi các trang mạng xã hội chính thức của ClassIn Việt Nam để cập nhật thông tin giáo dục mới và hấp dẫn nhất:

– Website: https://classin.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/classinvn/

– Cộng đồng ClassIn Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/classinvn

– Linkedln: https://www.linkedin.com/company/77118052/

– Youtube: https://www.youtube.com/@classinvietnam

– Zalo OA: https://zalo.me/969532060235254254

Đọc thêm bài viết khác tại đây: CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ ĐÀO TẠO CỦA CLASSIN – ĐỒNG HÀNH MANG LẠI TRẢI NGHIỆM DẠY HỌC TRỰC TUYẾN TOÀN DIỆN

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY