Ứng dụng thực tế big data trong giáo dục

Big data trong giáo dục đem lại rất nhiều lợi ích cho giáo viên và học sinh như chương trình giảng dạy tùy chỉnh, cải thiện hệ thống đánh giá, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên và đề xuất phương pháp học phù hợp. Hồm nay, hãy cùng ClassIn tìm hiểu những ứng dụng thực tế của big data trong lĩnh vực giáo dục nhé!

Vì sao cần ứng dụng big data trong giáo dục?

Một vài lợi ích của khi ứng dụng big data trong giáo dục có thể kể đến như tăng cường khả năng kiểm soát mọi thứ một cách hiệu quả hơn. Dưới đây là 2 lí do cho thấy tầm quan trọng của việc ứng dụng big data vào giáo dục.

  • Lộ trình giảng dạy không phù hợp với cá nhân

Các trường học thường xây dựng một cấu trúc giảng dạy và hệ thống bài học giống nhau cho nhiều học sinh. Mỗi học sinh sẽ có một phong cách học, tốc độ và khả năng tiếp thu khác nhau, do đó cần có dữ liệu lớn để phân tích được từng học sinh từ đó giáo viên có thể hệ thống bài học một cách phù hợp nhất với mỗi cá nhân.

  • Big data hỗ trợ hướng nghiệp

Nhờ có những tiến bộ trong phân tích dữ liệu mà các giảng viên ngày nay có thể xác định được ngành nghề nào phù hợp với sở thích, khả năng của học viên.

big data trong giáo dục

Những thách thức của big data trong giáo dục

Từ quan điểm kỹ thuật, một thách thức đáng kể trong ngành giáo dục là kết hợp big data từ các nguồn và nhà cung cấp khác nhau và sử dụng nó trên các nền tảng không được thiết kế cho các dữ liệu khác nhau. Tức là các nền tảng sử dụng trong giáo dục là các nền tảng chú trọng hoạt động tương tác và trao đổi hơn là phân tích dữ liệu. Thế nên việc ứng dụng dữ liệu vào giáo dục cần 1 quá trình để các dữ liệu này chuyển hoá và nhân viên/tổ chức phải học các công cụ phân tích và quản lý dữ liệu mới.

Về khía cạnh kỹ thuật, có những thách thức đối với việc tích hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau vốn không được thiết kế để kết hợp với nhau. Về mặt chính trị, các vấn đề về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu cá nhân liên quan đến big data được sử dụng cho mục đích giáo dục là một thách thức.

big data trong giáo dục

Ứng dụng của big data trong giáo dục

Dữ liệu lớn được sử dụng khá nhiều trong giáo dục đại học. Ví dụ, Đại học Tasmania. Một trường đại học của Úc với hơn 26000 sinh viên đã triển khai Hệ thống quản lý và học tập để theo dõi. Khi một sinh viên đăng nhập vào hệ thống, lượng thời gian dành cho các trang khác nhau trong hệ thống, cũng như tiến độ học tập sẽ được hiển thị.

Trong một trường hợp sử dụng khác của việc sử dụng big data trong giáo dục là để đo lường hiệu quả của giáo viên nhằm đảm bảo trải nghiệm thú vị cho cả học sinh và giáo viên. Thành tích của giáo viên có thể được tinh chỉnh và đo lường dựa trên số lượng học sinh, môn học, nhân khẩu học của học sinh, nguyện vọng của học sinh, phân loại hành vi và một số biến số khác.

big data trong giáo dục

Ở cấp chính phủ, Văn phòng Công nghệ Giáo dục thuộc Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đang sử dụng Dữ liệu lớn để phát triển các phân tích nhằm giúp sửa chữa những sinh viên đi chệch hướng trong khi sử dụng các khóa học cấp chứng chỉ big data trực tuyến. 

Có thể thấy từ khía cạnh người dạy, người học và quản lý thì big data đều có cách hỗ riêng, giúp cá nhân hoá quá trình học tập và nâng cấp tổng thể nền giáo dục.

>> Xem thêm: Top 7 công nghệ mới sẽ thay đổi nền giáo dục năm 2023 – ClassIn Blog

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY