Phân biệt dạy học trực tuyến không đồng bộ và dạy học trực tuyến đồng bộ

Việc lựa chọn và áp dụng hình thức dạy học trực tuyến không đồng bộ và dạy học trực tuyến đồng bộ (Synchronous vs. Asynchronous Learning) phù hợp với mô hình của trung tâm là câu hỏi lớn của nhiều nhà quản lý. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt cũng như ưu điểm và hạn chế của từng phương pháp.

Dạy học trực tuyến đồng bộ là gì?

Dạy học trực tuyến đồng bộ bao gồm các loại hình học tập được diễn ra trực tiếp, cho phép tất cả mọi người học tập cùng một lúc, thông qua cùng một phương tiện, nhưng không phải lúc nào mọi người cũng ở cùng một vị trí.

Dạy học đồng bộ là phương pháp có thể ứng dụng trong cả môi trường trực tuyến và trực tiếp. Hình thức triển khai này cung cấp cho người học một môi trường học tập có cấu trúc và tham gia mà không phải khó khăn khi đi lại do ngăn cách về địa lý.

Dạy học trực tuyến đồng bộ

Một số hình thức học tập đồng bộ bao gồm hội nghị truyền hình, trò chuyện trực tiếp, bài giảng phát trực tuyến và hội nghị từ xa. Các lớp học đồng bộ thường sử dụng công nghệ web và hội nghị truyền hình – như Google Meet, Google Hangouts, Zoom hoặc ClassIn để tạo không gian học tập.

Công cụ cho phương thức đồng bộ

Các công cụ này hỗ trợ mạnh mẽ cho các hoạt động tương tác theo thời gian thực tế, phối hợp cùng thời gian dù không cùng địa điểm, tạo điều kiện để người dạy lẫn người học kết nối cùng một thời điểm.

image 15

Ưu điểm

  • Học sinh có thể dễ dàng tương tác với nhau và với thầy cô giáo. Điều này giúp các em dễ dàng chia sẻ ý kiến ​​và quan điểm hơn. Môi trường đào tạo này sẽ thúc đẩy và tăng cường sự tham gia của các em, từ đó có thể mang đến kết quả học tập tốt hơn.
  • Người học được giải đáp thắc mắc, trả lời câu trả nhanh chóng vì quá trình học diễn ra trực tiếp. Điều này thúc đẩy một môi trường học tập năng động, phong phú hơn cho người học được trả lời và phát biểu ý kiến cá nhân.

Nhược điểm

  • Thời gian dạy học sẽ bị hạn chế, chưa được linh hoạt: học sinh sẽ phải sắp xếp thời gian để tham gia lớp học, khoá học hoặc các cơ hội học tập và phát triển khác, không thể truy cập nội dung ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.
  • Một số học viên có thể cảm thấy chưa được quan tâm đầy đủ trong các lớp học trực tiếp, do sự chú ý của giáo viên cần được san sẻ giữa các học sinh. Vì vậy, nếu một người trong nhóm tụt lại phía sau và không hiểu một phần của kiến thức có thể dẫn đến tình trạng các em không theo kịp giáo trình, mất hứng thú học tập và ngừng tiếp nhận kiến thức thông tin mới.

Dạy học trực tuyến không đồng bộ là gì?

Học không đồng bộ là khi mọi người học từ cùng một phương tiện vào những thời điểm khác nhau, theo lịch trình của riêng mình. Để học không đồng bộ, người học không nhất thiết phải có mặt ở một nơi nhất định vào thời gian được chỉ định, như khi phải tham gia một buổi đào tạo tại chỗ hoặc tham dự trực tiếp một hội thảo.

Dạy học trực tuyến không đồng bộ

Các hình thức học tập không đồng bộ bao gồm học trực tuyến tự hướng dẫn, học qua video và giao tiếp trên bảng tin trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Công cụ cho phương thức không đồng bộ

Các công cụ này giúp người học và người dạy tương tác không cùng lúc lẫn địa điểm, tạo điều kiện để kết nối theo lịch trình, thuận tiện cho từng người. Với những công cụ dạy học trực tuyến không đồng bộ này, lớp học có thể duy trì được sự tương tác qua thời gian linh hoạt và các nguồn dữ liệu, thông tin có thể tiếp nhận bất cứ lúc nào.

Dạy học trực tuyến không đồng bộ

Ưu điểm

  • Dạy học không đồng bộ giúp cho người họclinh hoạt học tập theo nhịp độ riêng. Trong khi hầu hết các lớp học không đồng bộ vẫn có thời hạn nộp bài, học sinh có thể tự kết nối với nội dung bài học, với bạn cùng lớp và người hướng dẫn theo lịch trình riêng, thường trong một khoảng thời gian dài.
  • Nhiều học sinh nhận thấy môi trường không đồng bộ thoải mái hơn cho một số loại hình học tập. Các lớp học trực tuyến không đồng bộ sử dụng các diễn đàn và tin nhắn để những người tham gia có thể thảo luận, giải đáp thắc mắc theo khả năng cũng như có thể kết hợp các bài học tự đọc, hội thảo và các tệp được chia sẻ bên ngoài.

Nhược điểm

  • Học sinh không thể tương tác, hỏi và trả lời theo. Vì vậy có thể chậm trễ khi nhận phản hồi từ giáo viên của các khóa học online. 
  • Thiếu động lực học tập có thể xảy ra nếu khóa học đã hết hạn hoặc các nền tảng học tập đã lỗi thời. Nền tảng học tập không cung cấp nội dung mới và không theo kịp với xu hướng và tiến triển công nghệ mới. Các tính năng tương tác và hỗ trợ không đáp ứng đúng nhu cầu và mong muốn của người học.

Hình thức dạy học nào phù hợp với mô hình trung tâm của bạn?

Mỗi hình thức dạy học sẽ phù hợp với một số nhóm người học. Nên việc xem xét nguyện vọng của học sinh về hình thức học tập là điều cực kì quan trọng. Trong đó những người học hướng ngoại có thể được hưởng lợi từ môi trường đồng bộ, nhưng người hướng nội có thể thích môi trường không đồng bộ.

Cuối cùng, nên xem xét bộ môn mà trung tâm đang giảng dạy. Một số môn học hoặc khóa học có thể hoạt động tốt hơn trong môi trường đồng bộ hoặc kết hợp. Nếu học sinh muốn theo dõi nhanh quá trình đào tạo, các lớp học không đồng bộ có thể là tốt nhất. Đối với những người đang tìm kiếm trải nghiệm học tập phong phú hơn, đào tạo đồng bộ có thể hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể dạy học kết hợp cả hay hình thức này cũng là một giải pháp hữu ích. Chọn dạy học kết hợp sẽ giúp bạn tận dụng được các ưu điểm và giảm bớt đi những khuyết điểm của mỗi hình thức.

Triển khai dạy học đồng bộ và không đồng bộ với ClassIn

Gia tăng sự hào hứng trong lớp học trực tuyến đồng bộ với việc hỗ trợ đa dạng của các công cụ tương tác mô phỏng lên đến 90% lớp học truyền thống, tạo sự gần gũi thân thiện. Giáo viên có thể chọn và chia học viên theo nhóm một cách thủ công hoặc tự động ngẫu nhiên, dễ dàng quản lý, thông báo và theo dõi phần thảo luận của các nhóm mà không cần phải tham gia, đặc biệt giáo viên còn có thể chia sẻ phần chú thích của từng nhóm lên bảng đen trên lớp học chính để cùng thảo luận và chỉnh sửa.

Trung tâm có thể tăng cường chất lượng học tập với Hệ thống quản lý học tập (LMS) của ClassIn. Hệ thống giúp tăng tỷ lệ giữ chân học viên và đề xuất khóa học mới, hỗ trợ linh hoạt các loại bài tập về nhà, đề bài với nhiều định dạng khác nhau, tích hợp tính năng chấm bài thông minh và tự động. Bộ phận học thuật có thể tạo bài thi và chấm điểm tự động với các dạng đề khác nhau như Trắc nghiệm, True/False, Điền từ hoặc các dạng đề thi kèm Phiếu trả lời.

Nguồn tham khảo

Phan Thế Hưng, PHƯƠNG THỨC GIẢNG DẠY TRỰC TUYẾN ĐỒNG BỘ VÀ KHÔNG ĐỒNG BỘ, Tạp chí Khoa học Đại học Văn Lang

Liên hệ ClassIn ngay để mang đến trải nghiệm học trực tuyến đồng bộ và không đồng bộ cho học viên, nâng cao chất lượng đào tạo với các lớp online tương tác cao

Theo dõi các trang mạng xã hội chính thức để cập nhật thông tin giáo dục mới và hấp dẫn nhất:
– Website: https://classin.vn/
– Fanpage: https://www.facebook.com/classinvn/
– Cộng đồng ClassIn Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/classinvn
– Linkedln: https://www.linkedin.com/company/77118052/
– Youtube: https://www.youtube.com/@classinvietnam
– Zalo OA: https://zalo.me/969532060235254254

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY