Triển khai dạy học trực tuyến cần chuẩn bị gì?

Các lớp dạy học trực tuyến ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với các trường học, trung tâm hiện nay, với nhiều ưu điểm về chi phí cũng như khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng linh hoạt của học viên.

Đặc biệt, với bộ phận học thuật, chuyên môn của các tổ chức giáo dục, việc xây dựng chương trình đào tạo cũng như công tác quản lí, đảm bảo hiệu quả công việc và phát triển đội ngũ chất lượng trong quá trình triển khai dạy học trực tuyến là cực kì cần thiết.

Bài viết này đặc biệt hữu ích cho các cấp quản lý tại nhà trường, trung tâm giáo dục đang cần tìm hiểu các phương pháp tối ưu, tăng năng suất, mang lại hiệu quả trong quá trình triển khai dạy học trực tuyến. Cùng ClassIn điểm qua các bước triển khai dạy học online cần thiết trước, trong và sau buổi học trong bài viết dưới đây nhé!

Trước buổi học

Thiết bị hỗ trợ

Để có một giờ dạy học trực tuyến hiệu quả, người dạy cần làm chủ các công cụ cũng như thiết bị công nghệ hỗ trợ. Việc này không chỉ giúp cho tiết học diễn ra một cách tốt đẹp mà còn giúp khắc phục được những sự cố phát sinh trong quá trình dạy học trực tuyến.

Để triển khai lớp dạy học trực tuyến, trung tâm cần có ít nhất 1 trong 3 thiết bị như: máy tính Laptop, máy tính để bàn, điện thoại. Tốt nhất là nên có 2 thiết bị gồm máy tính và điện thoại. Máy tính hỗ trợ cho việc soạn giáo án, thiết kế bài giảng đồng thời là thiết bị dạy học trực tuyến hiệu quả. Giải pháp thay thế là điện thoại thông minh. Ngoài ra, người dạy nên chuẩn bị sẵn 2 tai nghe và mic để dự phòng và hỗ trợ âm thanh tốt nhất.

Trước khi bắt đầu buổi dạy, hãy chắc chắn rằng micro đủ pin, camera hoạt động bình thường, mạng internet ổn định…Những lỗi kỹ thuật có thể làm buổi học gián đoạn ảnh hưởng đến mạch cảm xúc của người dạy, cũng như việc tiếp thu của người học.

Công nghệ dạy học trực tuyến

Các nền tảng công nghệ dạy học online là cầu nối giữa người dạy và học sinh trong lớp. Hiện nay có rất nhiều nền tảng/phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến nhưng trung tâm cần lựa chọn những công cụ đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của môn học. Mỗi nền tảng sẽ có những ưu, nhược điểm riêng cần xem xét trước khi ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất.

Người dạy cần được trang bị kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng thành thạo các phần mềm, hệ thống dạy học trực tuyến. Ngoài ra, nhà trường, trung tâm giáo dục có thể lựa chọn một trong các nền tảng dạy học trực tuyến có tính tương tác cao như ClassIn, Microsoft Teams, Google Meet, Zoom,…

Tìm hiểu thêm về các phần mềm lớp học ảo tại đây.

Lên Kế Hoạch Cho Bài Giảng

Lên kế hoạch cho bài giảng lớp học trực tuyến cũng tương tự như chuẩn bị cho một buổi học truyền thống. Bộ phận học thuật, giáo viên cần xác định mục tiêu, tạo nội dung chất lượng và cân nhắc về cách trình bày thông tin một cách rõ ràng trên màn hình. Đảm bảo rằng người dạy có một giáo án hay để giữ cho buổi học diễn ra mạch lạc.

Triển khai dạy học trực tuyến

Để bài giảng được sinh động và thu hút hơn, người soạn có thể bổ sung minh họa bài học bằng video ngắn, hình ảnh, sơ đồ để học sinh tưởng tượng một cách dễ dàng nhất đồng thời có thể chuẩn bị một vài minigame nhỏ để kích hoạt năng lượng đầu buổi.

Xem hướng dẫn cách soạn giáo án trong ClassIn tại đây

Nguồn Tài Nguyên Trực Tuyến

Trong quá trình triển khai dạy học trực tuyến, việc tận dụng nguồn tài nguyên giáo dục trực tuyến là chìa khóa quan trọng để tối ưu hóa trải nghiệm học tập.

image 10

Tận dụng các nguồn video hoặc bài giảng podcast để học sinh có thể tham khảo trước buổi học, từ đó có thể trình bày nội dung một cách sinh động và trực quan cũng như giúp học sinh tiếp thu bài học một cách dễ dàng và thu hút.

Các nền tảng như YouTube, Khan Academy, hoặc TED-Ed có thể cung cấp nguồn tài nguyên phong phú cho mọi chủ đề, không chỉ giúp học sinh hiểu rõ hơn mà còn tạo sự linh hoạt cho quá trình học.

Tìm hiểu cách tổ chức kho học liệu trên LMS của ClassIn tại đây

Trong buổi học

Thời Lượng Và Mục Tiêu Buổi Học

Trong quá trình triển khai dạy học trực tuyến, việc xác định thời lượng và mục tiêu cho mỗi buổi học là nguyên tắc quan trọng, giúp tối ưu hiệu suất giảng dạy và tăng cường trải nghiệm học tập của học sinh.

  • Xác định thời lượng phù hợp với nội dung bài giảng và độ chú ý của học sinh trực tuyến: Hãy chọn thời lượng buổi học hợp lí cho mỗi lớp để tránh mệt mỏi và giữ sự tập trung của học sinh; chia nội dung thành các phần nhỏ để học sinh dễ theo dõi và tiếp thu.
  • Xác định mục tiêu học tập cụ thể cho mỗi buổi học: Điều này giúp học sinh hiểu rõ những điều sẽ đạt được sau buổi học. Mục tiêu nên được sắp xếp theo thứ tự logic, từ những kiến thức cơ bản đến những khái niệm phức tạp.

Xem hướng dẫn thiết lập tính năng nhắc ôn tập mỗi ngày trên ClassIn tại đây

Tương Tác và Thảo Luận

Hãy mang đến một môi trường học tập trực tuyến tích cực và đầy đủ: Khuyến khích sự tham gia và sáng tạo, tạo cơ hội cho học sinh chia sẻ ý kiến và đề xuất, tương tác và thảo luận trong lớp. Sử dụng các công cụ chat, bảng đen tương tác, giơ tay hoặc tích hợp các hoạt động nhóm để tạo không khí lớp học tích cực và hỗ trợ học sinh tương tác với nhau.

Ngoài ra đối với một số nền tảng dạy học online, thầy cô có thể tận dụng tối ưu các công cụ dạy học trực tuyển để nâng cao hiệu quả tương tác hai chiều. ClassIn hiện đang hỗ trợ lên đến 30 công cụ giảng dạy được tích hợp, phục vụ đa dạng các mục đích học tập như Trao Cúp, Giơ tay, Chọn ngẫu nhiên, Xếp hạng, Chế độ tập trung, Trắc nghiệm, Bài kiểm tra giúp lớp học sinh động hơn, nâng cao trải nghiệm tương tác.

image 20

ClassIn cũng xây dựng và phát triển những tính năng hỗ trợ tương tác 2 chiều trong lớp học, bao gồm:

  • Bảng đen tương tác với độ dài hơn 50 trang hỗ trợ giáo viên thỏa sức ghi chú cùng các thao tác: kéo, thả và cuộn; dễ dàng lưu toàn bộ dữ liệu. Ngoài ra, bảng đen còn tích hợp với các công cụ bấm giờ, bộ hẹn giờ, phát bảng con,… mô phỏng 90% lớp học thực tế.
  • Hỗ trợ đăng tải và mở nhiều tệp tài liệu với các định dạng khác nhau như PDF, PPT, DOC, Video và Audio, cho phép giáo viên và học viên cùng ghi chú, tương tác trực tiếp trên các tài liệu một cách dễ dàng. Tính năng này giúp giáo viên hạn chế chia sẻ màn hình, theo dõi toàn bộ học viên và trình bày bài giảng một cách mượt mà, hiệu quả.

Xem hướng dẫn sử dụng công cụ giảng dạy trên ClassIn tại đây

Sau buổi học

Phản Hồi và Đánh Giá

Xác định cách phản hồi cho học sinh và làm thế nào để đánh giá được năng lực của học sinh. Sử dụng các công cụ trực tuyến hỗ trợ tổ chức bài kiểm tra, và chấm điểm tự động trên ClassIn cũng như thu thập ý kiến phản hồi từ học sinh để cải thiện quá trình giảng dạy.

Ngoài ra, có thể sử dụng diễn đàn trực tuyến và cộng đồng học tập để kích thích thảo luận và trao đổi thông điệp giữa học sinh. Việc này không chỉ mở rộng góc nhìn của học sinh mà còn tạo cơ hội để các em chia sẻ kiến thức và tìm kiếm sự hỗ trợ từ thầy cô, bạn bè.

Dựa vào kết quả học tập của học sinh, giáo viên sẽ đánh giá được phương pháp giảng dạy có hiệu quả hay phù hợp không, người học có thực sự tự giác và thích thú bài học không. Nhờ đó, có thể có định hướng cải thiện hữu ích cho những lần học trực tuyến sau.

Xem hướng dẫn tạo Competency trên ClassIn tại đây

Giao Bài Tập

Sau mỗi buổi học trực tuyến, việc giao bài tập là một phần quan trọng giúp học sinh củng cố kiến thức, phát triển kỹ năng tự học và duy trì động lực trong quá trình học tập.

Xây dựng các bài tập dưới dạng nhóm, cá nhân, kiểm tra đánh giá chất lượng tiếp thu bài sau mỗi phần nội dung học, công bố kết quả vào buổi học tiếp theo. Từ đó giúp học sinh hiểu được tầm quan trọng và thành tích cá nhân, từ đó hứng thú với bài học trực tuyến hơn. Có thể tận dụng những tính năng hỗ trợ đa dạng các bài tập từ các nền tảng dạy học trực tuyến, bao gồm câu hỏi trắc nghiệm, tự luận, thảo luận thông qua diễn đàn để tạo sự đa dạng trong quá trình học.

Đối với ClassIn, song song với việc dạy học, giáo viên có thể giao bài tập về nhà hoặc các task cho học sinh thông qua công cụ Task trong ứng dụng ClassIn, hoặc sau buổi học, giáo viên cũng có thể tạo bài kiểm tra để đánh giá học viên trực tiếp.

Tìm hiểu thêm về tính năng Tạo bài kiểm tra – Test trên ứng dụng ClassIn tại đây.

Lưu Trữ Bài Giảng

Việc tự động lưu trữ bài giảng là một yếu tố quan trọng đảm bảo rằng nội dung giảng dạy được bảo vệ và dễ dàng truy cập. Học sinh có thể truy cập lại bài giảng bất kỳ lúc nào để xem lại hoặc nắm vững kiến thức. Điều này tạo thuận lợi cho việc ôn tập, chuẩn bị cho bài kiểm tra hoặc để học sinh bỏ lỡ buổi học.

Bằng cách lưu trữ tự động bài giảng, giáo viên có thể xem xét nội dung đã trình bày và cải thiện phương pháp giảng dạy của mình dựa trên phản hồi và hiệu suất học tập của học sinh. Có hệ thống tự động lưu trữ giúp giáo viên dễ dàng quản lý nội dung giảng dạy, tránh lẫn lộn hoặc mất mát thông tin quan trọng.

ClassIn cho phép giáo viên ghi hình bài học và lưu trên Cloud. Với tính năng này, học sinh có thể xem lại bài giảng, nắm vững bài học hơn. Đây là tính năng hữu ích và dưới đây là hướng dẫn cách ghi hình bài học dành cho máy tính và thiết bị di động, giúp tiết kiệm được thời gian và tối ưu được quy trình dạy học.

Xem thêm Cách ghi hình bài học và lưu trên Cloud tại đây.

Triển khai dạy học trực tuyến

Việc triển khai dạy học trực tuyến thành công sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển cho nhà trường, trung tâm giáo dục. Qua bài viết này, bạn có thể nắm vững những yếu tố quan trọng để tạo ra một trải nghiệm học tập trực tuyến hiệu quả và tích cực.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, quá trình triển khai dạy học trực tuyến có thể trở thành một trải nghiệm học tập tích cực và hiệu quả cho cả giáo viên và học sinh.

Liên hệ ClassIn ngay để mang đến trải nghiệm thú vị cho học viên, nâng cao chất lượng đào tạo với các lớp online tương tác cao

Theo dõi các trang mạng xã hội chính thức để cập nhật thông tin giáo dục mới và hấp dẫn nhất:
– Website: https://classin.vn/
– Fanpage: https://www.facebook.com/classinvn/
– Cộng đồng ClassIn Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/classinvn
– Linkedln: https://www.linkedin.com/company/77118052/
– Youtube: https://www.youtube.com/@classinvietnam
– Zalo OA: https://zalo.me/969532060235254254

Chia sẻ bài viết này:

Sự kiện mới nhất

BẢN CẬP NHẬT MỚI

ĐĂNG KÝ nhận
NEWSLETTER

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY